Sau hơn 2 tuần nới lỏng giãn cách xã hội tại TP.HCM, phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ (quận 10) nhộn nhịp trở lại. Chiều đầu tuần (18/10), con phố này đông đúc từ khoảng 16h đến tối.
Phố ẩm thực dài khoảng 1 km trên con đường 73B Hồ Thị Kỷ, không cấm xe máy đi lại. Phần lớn giới trẻ tập trung ở đây để đi dạo và mua đồ ăn.
Từ 16h, các con đường, con hẻm bên trong khu ẩm thực tấp nập người và xe qua lại. Một số quán tập trung nhiều người đến mua, lực lượng chức năng liên tục nhắc nhở yêu cầu giãn cách.
Đại diện UBND phường 1 (quận 10) cho biết hiện phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ chưa chính thức hoạt động trở lại. Việc mở bán ăn uống tại chỗ vẫn chưa được phép, hàng quán chỉ bán mang đi. Hầu hết cửa hàng ăn uống trên phố mở cửa đón khách từ 1/10.
Các hàng ăn không còn cảnh xếp hàng dài, chờ đợi quá lâu mới có thể gọi món. Thực khách mất khoảng 5-10 phút để có thể rời đi. Có nơi tránh tụ tập đông người, chủ quán yêu cầu khách đi dạo một vòng rồi quay lại nhận món sau.
Chị Kim Lý (chủ hàng thịt nướng) cho biết cuối tuần trước chị đón rất đông khách. “Tuy nhiên tôi luôn nhắc khách đứng đợi giãn cách nhau, do lực lượng chức năng khuyến cáo hạn chế tập trung đông người”, chị Lý cho biết.
Theo khảo sát một số khách, mức giá các món ăn ở con phố không thay đổi sau khi "bình thường mới".
Một số bạn trẻ tranh thủ vị trí vắng người, bày biện đồ ăn vừa mua trên yên xe để chụp ảnh.
Hồng và Phương (quận Bình Thạnh) sau khi tan làm đã đến phố ẩm thực. Đôi bạn có mặt ở đây từ 16h và sau hơn một giờ đi bộ dọc phố, họ dành gần 200.000 đồng mua một loạt món ăn mang về nhà.
Song song với phố ẩm thực, phố chuyên doanh hoa Hồ Thị Kỷ cũng tấp nập khách chiều tối cùng ngày.
Trước thềm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, nhiều giỏ hoa cắm sẵn được bày bán để làm quà tặng. Con phố có hơn 100 hàng bán hoa tươi và phụ kiện ngành hoa, sau giãn cách hiện có 90% tiệm hoạt động lại.
Anh Thanh Quang (tiểu thương kinh doanh hoa) cho biết hiện không còn cảnh “ngăn sông cấm chợ” do dịch, tuy nhiên lượng khách dịp này thưa hơn mọi năm. “Tôi không dám nhập số lượng hoa nhiều như năm ngoái, đồng thời tăng giá bán lên 10-15% do chi phí vận chuyển cao hơn”, anh Quang nói.
Anh Phúc (nhân viên bán hoa) giãi bày về sự khó khăn của tiệm mình khi hiện có 8-9 người vận hành nhưng vẫn đang tuyển thêm người, do nhiều nhân công đang bị kẹt ở quê. Trong thời gian giãn cách, tiệm hoa anh Phúc làm chuyển sang bán rau củ để cải thiện thu nhập.
Tiệm hoa này bán sỉ lẻ và cắm sẵn giỏ, lẵng, chủ yếu là hoa hồng với giá trung bình 10.000 đồng/bông, nhỉnh hơn 2.000-3.000 đồng so với cùng thời điểm năm trước.
Mặt bằng khoảng 2 m2 nhà bà Thanh đến giờ chưa kinh doanh hoa trở lại, vẫn bày đủ loại rau củ. "Khi thành phố cho phép nhiều hoạt động mở lại thì việc kinh doanh hoa sẽ suôn sẻ hơn, còn giờ chỉ toàn bán cho khách vãng lai, nên tôi chưa vội phục hồi cửa hàng hoa", bà tâm sự. Bà cho biết hiện cửa hàng hoa do con gái bà bán online.
Bạn đọc ở TP.HCM có câu chuyện muốn chia sẻ hay vấn đề cần phản ánh có thể gửi thông tin về hộp mail Saigontalk@zing.vn.
Chí Hùng