Phở gan cháy, món 'ngon - lạ' nên thử một lần khi đến Bắc Ninh

Phở gan cháy Bắc Ninh là món ăn quen thuộc với người dân nơi đây. Món phở lạ miệng với nước dùng đậm đà cùng với thịt, tim... đặc biệt là miếng gan cháy độc đáo

Cái tên phở gan cháy có thể lạ lẫm với nhiều người nhưng lại là món ăn quen thuộc đối với người dân ở Bắc Ninh. Đến đây du lịch mà muốn tìm món ăn sáng ngon thì đừng ngần ngại tìm ngay đến quán phở gan cháy để thưởng thức. Món ăn đặc sản thơm ngon mà lại còn bắt mắt đảm bảo ai ăn thử cũng đều phải mê.

Miếng gan sẽ có độ cháy nhất định nhưng bên trong vẫn giữ được độ ngọt. Khi ăn, gan sẽ có đồ mềm, hơi xốp. Ảnh: ST

Miếng gan sẽ có độ cháy nhất định nhưng bên trong vẫn giữ được độ ngọt. Khi ăn, gan sẽ có đồ mềm, hơi xốp. Ảnh: ST

Khi quan sát sẽ thấy nước dùng của phở gan cháy có màu sẫm và đặc sánh hơn, phía trên mặt có nổi một lớp váng mỡ. Do các loại như thịt nạc thăn thái mỏng hay tim cật đều được tẩm ướp gia vị và chế biến trước khi cho vào tô phở, do đó món ăn này rất hợp với những ai yêu thích sự béo ngậy, đậm đà.

Khi khám phá ẩm thực Bắc Ninh nhiều người nhìn thấy tô phở có miếng gan cháy đen sẽ cảm thấy e ngại cho rằng có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, các quán phở ở đây đã chọn những miếng gan lợn chất lượng, tẩm ướp và chỉ đảo cho cháy cạnh bên ngoài. Phần bên trong vẫn rất mềm và ăn không hề bị tanh. Hòa quyện với nước dùng lại càng tăng thêm hương vị hấp dẫn.

Một tô phở đầy đủ ngoài bánh phở còn có thịt thăn, tim, cật và miếng gan cháy to bằng cả bàn tay. Thêm rau sống, giá chan nước dùng nhìn rất đầy đặn. Người dân ở Bắc Ninh vô cùng quen thuộc với món ăn sáng độc đáo nhưng mang bản sắc riêng này. Nước dùng ngọt ăn kèm gan mềm và rau giá thanh mát không còn gì thích hợp hơn để bắt đầu bữa sáng thật ngon cho mọi người.

Những người ưa thích hương vị béo ngậy, đậm đà chắc chắn không thể bỏ qua món ăn này.Ảnh: @tinmoi247

Những người ưa thích hương vị béo ngậy, đậm đà chắc chắn không thể bỏ qua món ăn này.Ảnh: @tinmoi247

Phở gan cháy chuẩn vị của Bắc Ninh có cách chế biến không quá cầu kỳ, tuy nhiên để cho ra được hương vị thơm ngon đích thực cũng rất cần sự tỉ mỉ và qua nhiều công đoạn cầu kỳ.

+ Chọn nguyên liệu làm phở gan cháy gồm có: xương bò hoặc xương lợn, bánh phở, quả tim, quả cật, thịt nạc thăn, tỏi, hành lá, hành tím, các loại gia vị, tương ớt và rau sống cùng giá, rau mùi ăn kèm phở. Đặc biệt nguyên liệu chính là gan phải chọn được loại gan tươi, màu đỏ sẫm, sờ vào chắc tay, có độ đàn hồi.

+ Sơ chế nguyên liệu: phần xương lợn phải làm sạch rồi trần qua cho bớt bọt; tim và cật lợn rửa với giấm cho bớt mùi hôi tanh, thái miếng vừa ăn sau đó trần qua nước sôi, vớt ra để vào nước lạnh cho giòn hoặc xào cùng cà chua. Gan làm sạch rồi thái miếng bản to.

Miếng gan chỉ cháy 7 phần, 3 phần còn lại thì mềm, nhưng bên trong vẫn giữ được độ ngọt. Ảnh: @vnexpressvideo

Miếng gan chỉ cháy 7 phần, 3 phần còn lại thì mềm, nhưng bên trong vẫn giữ được độ ngọt. Ảnh: @vnexpressvideo

+ Nấu chín nguyên liệu và nấu nước dùng: phần nước dùng cơ bản vẫn giống nước dùng phở thông thường, được ninh nhừ từ xương và nêm nếm gia vị vừa ăn. Nước dùng trước khi chan vào bát thì được đun bằng chảo vừa xào thịt để tăng độ béo cho tô phở khi thưởng thức.

+ Gan tẩm ướp cùng hành và các loại gia vị như: nước mắm, hạt nêm, tiêu đen... Sau đó, cho vào chảo và đảo đều trên bếp lửa khoảng 20 phút. Miếng gan chỉ cháy 7 phần, 3 phần còn lại thì mềm, nhưng bên trong vẫn giữ được độ ngọt. Khi ăn, gan sẽ có đồ mềm, hơi xốp. Đồng thời, những nguyên liệu khác cũng được xào gia vị cho món phở thêm đậm đà. Còn lại, phần rau sống, giá đỗ, hành được rửa sạch và ăn kèm với nước mắm tỏi ớt.

Cuối cùng, cho phần nguyên liệu đã chế biến cùng hành lá lên bát phở rồi chan nước dùng lên trên. Một bát phở gan cháy nóng hổi đã ra lò, sẵn sàng phục vụ thực khách.

Hương vị đầu tiên mà thực khách cảm nhận được là vị béo ngậy, đậm đà của món phở gan cháy. Đặc biệt, miếng gan có phần vỏ ngoài hơi xốp, bên trong khá mềm, ăn kèm cùng phở tạo nên sự kết hợp vô cùng độc đáo. Bên cạnh đó, thực khách có thể ăn kèm món phở gan cháy với rau sống để món ăn thêm phần thanh mát.

Thông thường, một bát phở gan sẽ có giá khoảng từ 30.000 đến 50.000 đồng. Món ăn này thường được người dân Bắc Ninh ăn vào bữa sáng. Món ăn này được bán khá nhiều tại các khu chợ, quán ăn bình dân nên thực khách có thể dễ dàng thưởng thức.

Món phở gan cháy Bắc Ninh độc đáo và đặc sắc từ cách làm đến hương vị. Món ngon nổi danh xứ Kinh Bắc này xứng đáng để thực khách tìm thưởng thức khi có dịp ghé qua nơi đây. Ăn thử và cảm nhận sự tinh túy qua tô phở đặc biệt này.

Lê Nguyệt

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/pho-gan-chay-mon-ngon-la-nen-thu-mot-lan-khi-den-bac-ninh-334765.html