Phụ nữ đồng bào Giáy Lào Cai giữ nghề làm bánh trung thu

Giữa sự đa dạng, phong phú của hàng trăm loại bánh trung thu của đủ các thương hiệu trên thị trường thì bánh trung thu của đồng bào Giáy Lào Cai đã khẳng định vị trí đặc biệt không chỉ với người dân vùng cao mà còn với những thực khách yêu hương vị truyền thống. Bánh trung thu được ví như bánh chưng ngày Tết, mà bất cứ người phụ nữ nào trong gia đình đồng bào Giáy cũng biết làm để dâng tổ tiên, làm quà cho họ hàng, người thân mỗi dịp tết Trung thu cận kề.

 Vào tháng 7, tháng 8 âm âm lịch hằng năm, phụ nữ đồng bào Giáy chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu.

Vào tháng 7, tháng 8 âm âm lịch hằng năm, phụ nữ đồng bào Giáy chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu.

 Nguyên liệu để làm bánh trung thu là những thứ gia đình sản xuất như lạc, đỗ xanh, bí đao, vừng...

Nguyên liệu để làm bánh trung thu là những thứ gia đình sản xuất như lạc, đỗ xanh, bí đao, vừng...

 Nhân của chiếc bánh trung thu thập cẩm truyền thống gồm bột gạo tẻ đồ chín, mứt bí, vừng, lá chanh...

Nhân của chiếc bánh trung thu thập cẩm truyền thống gồm bột gạo tẻ đồ chín, mứt bí, vừng, lá chanh...

 Bánh trung thu nhân đỗ xanh có vị ngon đặc biệt. Đỗ được đồ chín, sên mịn như bột rồi nặn thành hình tròn; nhân bánh có trọng lượng khoảng 200 g.

Bánh trung thu nhân đỗ xanh có vị ngon đặc biệt. Đỗ được đồ chín, sên mịn như bột rồi nặn thành hình tròn; nhân bánh có trọng lượng khoảng 200 g.

 Yếu tố quyết định thành công của mẻ bánh lại là công đoạn làm vỏ. Nếu không có kinh nghiệm, tỉ lệ sai lệch, vỏ bánh sẽ bị cứng, khi nướng lên sẽ vỡ nát. Vỏ bánh muốn mềm, ẩm thì tỉ lệ trứng và bột phải hợp lý. Nhiều phụ nữ đồng bào Giáy truyền kinh nghiệm rằng vỏ bánh ngon phải có thành phần sữa đặc.

Yếu tố quyết định thành công của mẻ bánh lại là công đoạn làm vỏ. Nếu không có kinh nghiệm, tỉ lệ sai lệch, vỏ bánh sẽ bị cứng, khi nướng lên sẽ vỡ nát. Vỏ bánh muốn mềm, ẩm thì tỉ lệ trứng và bột phải hợp lý. Nhiều phụ nữ đồng bào Giáy truyền kinh nghiệm rằng vỏ bánh ngon phải có thành phần sữa đặc.

 Những chiếc bánh trung thu được làm từ đôi bàn tay khéo léo của phụ nữ người Giáy chuẩn bị đem đi nướng.

Những chiếc bánh trung thu được làm từ đôi bàn tay khéo léo của phụ nữ người Giáy chuẩn bị đem đi nướng.

 "Lò nướng" bánh thủ công khá sáng tạo. Xếp bánh vào chiếc nồi gang dày bắc trên bếp lửa, sau đó đặt một chảo lửa lên trên nồi. Như vậy, bánh sẽ vàng đều hai mặt. Mỗi mẻ bánh mất khoảng 7 phút, số lượng khoảng 11 - 12 chiếc.

"Lò nướng" bánh thủ công khá sáng tạo. Xếp bánh vào chiếc nồi gang dày bắc trên bếp lửa, sau đó đặt một chảo lửa lên trên nồi. Như vậy, bánh sẽ vàng đều hai mặt. Mỗi mẻ bánh mất khoảng 7 phút, số lượng khoảng 11 - 12 chiếc.

 "Lò nướng" là "sáng chế" của phụ nữ Giáy Lào Cai.

"Lò nướng" là "sáng chế" của phụ nữ Giáy Lào Cai.

 Những mẻ bánh vàng thơm được ra lò như thế.

Những mẻ bánh vàng thơm được ra lò như thế.

 Phụ nữ đồng bào Giáy Lào Cai từ nhỏ đã được mẹ truyền dạy cách làm bánh trung thu. Trong mâm cúng ngày rằm tháng 7, tháng 8 của gia đình đồng bào Giáy ở Lào Cai không thể thiếu bánh trung thu do người phụ nữ làm nên. Bánh trung thu truyền thống như sợi dây gắn kết tình cảm gia đình thêm ấm áp, là món quà yêu thương cho những người con đi xa trở về. Bánh trung thu truyền thống của đồng bào Giáy ở Lào Cai không giản dị với hương vị thơm ngon hòa quyện từ những nguyên liệu tự nhiên. Ngày nay, bánh trung thu truyền thống không còn bó hẹp trong gia đình đồng bào Giáy mà đã phổ biến trên thị trường mỗi dịp tết Trung thu.

Phụ nữ đồng bào Giáy Lào Cai từ nhỏ đã được mẹ truyền dạy cách làm bánh trung thu. Trong mâm cúng ngày rằm tháng 7, tháng 8 của gia đình đồng bào Giáy ở Lào Cai không thể thiếu bánh trung thu do người phụ nữ làm nên. Bánh trung thu truyền thống như sợi dây gắn kết tình cảm gia đình thêm ấm áp, là món quà yêu thương cho những người con đi xa trở về. Bánh trung thu truyền thống của đồng bào Giáy ở Lào Cai không giản dị với hương vị thơm ngon hòa quyện từ những nguyên liệu tự nhiên. Ngày nay, bánh trung thu truyền thống không còn bó hẹp trong gia đình đồng bào Giáy mà đã phổ biến trên thị trường mỗi dịp tết Trung thu.

Nguồn Lào Cai: https://baolaocai.vn/phu-nu-dong-bao-giay-lao-cai-giu-nghe-lam-banh-trung-thu-post373492.html