Phù Vân chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Với mục tiêu từng bước xây dựng những mặt hàng nông sản chủ lực, đặc trưng của địa phương, trong quá trình sản xuất nông nghiệp, xã Phù Vân (thành phố Phủ Lý) đã chú trọng, tập trung phát triển, nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP, góp phần tăng thu nhập, nâng cao giá trị sản phẩm, tạo sức cạnh tranh trên thị trường.

Hiện nay, trên địa bàn xã Phù Vân có 10 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn chất lượng 3 sao như: Trà hoa súng, rau muống hữu cơ, trà sen… Giá trị sản lượng hàng hóa từ các sản phẩm OCOP tăng từ 10 - 20% so với trước đây. Sản phẩm OCOP đem lại doanh thu cao, góp phần giải quyết việc làm ổn định cho hàng trăm lao động thời vụ, lao động thường xuyên, với mức thu nhập từ 4 – 8 triệu đồng/người/tháng.

Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm và nâng hạng sản phẩm OCOP, thời gian qua, xã Phù Vân đã triển khai hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể sản xuất sản phẩm đặc trưng trên địa bàn xã từng bước hoàn thiện quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng, bao bì, nhãn mác, logo, tem truy xuất nguồn gốc; đồng thời, tư vấn hỗ trợ các chủ thể hoàn thiện hồ sơ tham gia đánh giá sản phẩm OCOP. Chính quyền địa phương đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra đánh giá kết quả quá trình hoạt động, bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng cháy, chữa cháy đối với các chủ thể trên địa bàn.

Sản phẩm trà sen, đông trùng hạ thảo của HTX Hoàng Trà (xã Phù Vân) được phê duyệt ý tưởng nâng hạng trong năm 2024.

Sản phẩm trà sen, đông trùng hạ thảo của HTX Hoàng Trà (xã Phù Vân) được phê duyệt ý tưởng nâng hạng trong năm 2024.

Một trong những hợp tác xã (HTX) đi đầu trong việc xây dựng sản phẩm OCOP trên địa bàn xã Phù Vân là HTX Hoàng Trà. Năm 2023, HTX đã có 5 sản phẩm được chứng nhận đạt OCOP 3 sao gồm: Trà sen, rượu đông trùng hạ thảo, trà hoa súng, rượu sen, đông trùng hạ thảo. Sau khi đạt chứng nhận OCOP, HTX tiếp tục chú trọng đầu tư cải tiến về mẫu mã, chất lượng, nhãn mác, tem truy xuất… tạo sự yên tâm, tin tưởng hơn cho khách hàng. Nhờ đó, thị trường tiêu thụ hàng hóa được mở rộng tại nhiều tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Ninh Bình… Sản phẩm của HTX Hoàng Trà được bán rộng rãi trên các trang thương mại điện tử, website… Sản lượng và doanh thu tăng khoảng 40% so với trước đây.

Từ kết quả đã đạt được, năm 2024, HTX Hoàng Trà được chính quyền địa phương phê duyệt ý tưởng tham gia nâng hạng chứng nhận sản phẩm OCOP đạt 4 sao cho sản phẩm trà sen, đông trùng hạ thảo. Bên cạnh việc chú trọng hơn đến nâng cao chất lượng sản phẩm, HTX đang hoàn thiện các thủ tục, giấy chứng nhận bảo đảm các điều kiện nâng hạng cho sản phẩm.

Ông Trần Đăng Nhàn, Giám đốc HTX Hoàng Trà cho biết: Được sự quan tâm, tạo điều kiện từ chính quyền địa phương, HTX Hoàng Trà đã đạt được hiệu quả nhất định. HTX luôn cố gắng, nỗ lực từng ngày để giữ vững chất lượng của sản phẩm, đồng thời cũng cho ra mắt nhiều sản phẩm mới như trà lá sen, trà ướp hoa lan, trà hoa vàng…

Cùng với HTX Hoàng Trà, các sản phẩm rau hữu cơ của HTX Nông sản hữu cơ Phù Vân bao gồm rau mồng tơi, rau cải đạt chứng nhận OCOP 3 sao năm 2022; rau ngót, rau muống đạt chứng nhận OCOP 3 sao năm 2023 đã có những chuyển biến tích cực. Thành lập năm 2012, sản phẩm đạt chứng nhận OCOP của HTX đã nhận được sự ủng hộ, tin yêu từ khách hàng. Với mục tiêu xây dựng một nền nông nghiệp sạch, bảo vệ môi trường, HTX Nông sản hữu cơ Phù Vân sản xuất rau hữu cơ và rau an toàn trên diện tích hơn 7.000m2, trong đó 5.000m2 trồng rau hữu cơ. Sau khi đạt chứng nhận OCOP, các sản phẩm của HTX tăng doanh thu từ 5 - 10 %. Hiện nay, HTX vẫn duy trì được diện tích sản xuất, đa phần các sản phẩm rau hữu cơ được bán trong các cửa hàng nông sản sạch, và một số siêu thị trên địa bàn.

Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phù Vân cho hay: Thực hiện chương trình OCOP, xã Phù Vân đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến nhân dân, các tổ chức trên địa bàn. Chương trình OCOP đã phát huy hiệu quả tích cực với nhiều sản phẩm tiêu biểu, tạo nét đặc trưng của địa phương. Trong đó, các chủ thể, HTX đã chú trọng đầu tư máy móc, ứng dụng công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Các sản phẩm OCOP đều có thị trường tiêu thụ ổn định, được nhiều người tiêu dùng biết đến.

Trong thời gian tới, xã Phù vân sẽ tập trung vào công tác quảng bá sản phẩm OCOP, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các chủ thể có cơ hội tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại, tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, rà soát, định hướng phát triển các sản phẩm theo hướng chất lượng. Xã tập trung nguồn lực vào các sản phẩm sẵn có để hoàn thiện hơn và nâng hạng sản phẩm từ 3 sao lên 4 sao, đáp ứng các nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Bùi Linh

Nguồn Hà Nam: https://baohanam.com.vn/kinh-te/nganh-nghe-nong-thon/phu-van-chu-trong-nang-cao-chat-luong-san-pham-ocop-130322.html