Protein động vật và thực vật: Loại nào tốt hơn cho sức khỏe?

Protein là dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, nhưng bạn nên chọn nguồn protein động vật hay thực vật?

Cả protein động vật và thực vật đều có những lợi ích và hạn chế riêng. Việc lựa chọn loại protein phù hợp phụ thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng, sở thích ăn uống và các yếu tố khác của mỗi người.

 Cả protein động vật và thực vật đều có vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống. Việc lựa chọn loại protein nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm sở thích cá nhân, tình trạng sức khỏe và mục tiêu dinh dưỡng. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Cả protein động vật và thực vật đều có vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống. Việc lựa chọn loại protein nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm sở thích cá nhân, tình trạng sức khỏe và mục tiêu dinh dưỡng. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Giá trị dinh dưỡng

Protein động vật: Giàu protein hoàn chỉnh, chứa tất cả các axit amin thiết yếu; Cung cấp vitamin và khoáng chất như kẽm, sắt, vitamin B12, selen, phốt pho... Protein động vật thường giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất trên mỗi calo. Tuy nhiên, thịt chế biến sẵn có thể chứa nhiều chất béo bão hòa và natri.

Protein thực vật: Cần kết hợp nhiều loại thực phẩm để đảm bảo đủ protein và các axit amin thiết yếu. Giàu chất xơ, có lợi cho sức khỏe đường ruột, tim mạch và giúp kiểm soát cân nặng. Ít chất béo bão hòa hơn protein động vật.

Khả năng tiêu hóa

Protein động vật thường dễ tiêu hóa hơn protein thực vật.

Chất xơ trong protein thực vật có thể gây khó tiêu ở một số người.

Tác động môi trường

Sản xuất thịt động vật có tác động tiêu cực đến môi trường lớn hơn so với sản xuất thực vật.

Mối quan tâm về sức khỏe

Ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh như béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường...

Protein và giảm cân

Cả protein động vật và thực vật đều có thể hỗ trợ giảm cân nhờ tác dụng tạo cảm giác no lâu.

Nguồn protein dồi dào

Protein động vật: Thịt bò, thịt gà, cá, trứng, sữa, sữa chua, phô mai...

Protein thực vật: Các loại đậu, các loại hạt, hạt giống, quinoa, yến mạch...

Việc lựa chọn nguồn protein nào là tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu của mỗi người. Nên kết hợp cả protein động vật và thực vật trong chế độ ăn uống để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng và bảo vệ sức khỏe.

Đặc biệt, người ăn chay nên kết hợp nhiều loại thực phẩm giàu protein thực vật để đảm bảo cung cấp đủ các axit amin thiết yếu.

Người có vấn đề về tiêu hóa nên chọn các loại protein dễ tiêu hóa như cá, thịt gà, đậu nành.

Người bị bệnh mãn tính nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có chế độ ăn phù hợp.

Cả protein động vật và thực vật đều có vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống. Việc lựa chọn loại protein nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm sở thích cá nhân, tình trạng sức khỏe và mục tiêu dinh dưỡng. Điều quan trọng là có một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng để cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

PHƯƠNG LÊ

Theo VERYWELLHEALTH

Nguồn PLO: https://plo.vn/protein-dong-vat-va-thuc-vat-loai-nao-tot-hon-cho-suc-khoe-post832534.html