Quả bưởi tươi Việt Nam chính thức được phép xuất khẩu sang Hàn Quốc

Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Cục Kiểm dịch Động thực vật Hàn Quốc (APQA) đã chính thức công bố trên website của APQA quy định nhập khẩu đối với quả bưởi tươi từ Việt Nam sang Hàn Quốc.

Bưởi da xanh xuất khẩu. Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN

Bưởi da xanh xuất khẩu. Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN

Như vậy, bưởi là quả tươi thứ 3 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Hàn Quốc, cùng với các loại quả thanh long và xoài. Việc quả bưởi của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Hàn Quốc là một bước tiến quan trọng, mở ra cơ hội lớn cho nông sản Việt Nam tiếp cận thị trường quốc tế, đồng thời khẳng định chất lượng và uy tín của nông sản Việt Nam trên thị trường thế giới.

Cục Bảo vệ thực vật cho biết, từ năm 2018, Cục Bảo vệ thực vật đã khởi động chương trình mở cửa thị trường đối với quả bưởi của Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc. Tuy nhiên, quá trình đàm phán chỉ thực sự được đẩy nhanh tiến độ sau đại dịch COVID-19.

Sau 2 năm nỗ lực, tích cực phối hợp, trao đổi thông tin để xúc tiến quá trình thực hiện phân tích nguy cơ dịch hại và trải qua nhiều vòng đàm phán, Cục Bảo vệ thực vật và Cục Kiểm dịch động thực vật Hàn Quốc đã thống nhất về mặt kỹ thuật trong cuộc họp song phương vào tháng 4/2024. Đồng thời, ngày 18/7/2024, Cục Bảo vệ thực vật cũng đăng tải trên website của Cục dự thảo các yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm đối với quả bưởi tươi của Việt Nam nhập khẩu vào Hàn Quốc để các tổ chức, cá nhân quan tâm có thể tìm hiểu và nắm trước thông tin về các quy định này.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, để quả bưởi tươi Việt Nam xuất khẩu được sang Hàn Quốc, các vùng trồng phải đăng ký với Cục hàng năm. Cục sẽ quản lý và giám sát các vùng trồng xuất khẩu để đảm bảo các loài dịch hại mà phía Hàn Quốc quan tâm ở ngưỡng mật độ thấp thông qua hoạt động giám sát và kiểm soát dịch hại.

Cán bộ bảo vệ thực vật thực hiện giám sát tại các vườn cây xuất khẩu đối với sinh vật gây hại Prays endocarpa và Citripestis sagittiferella hai tuần một lần từ thời kỳ ra hoa đến khi kết thúc thu hoạch và các biện pháp kiểm soát được thực hiện khi 2 loài dịch hại này được phát hiện trên hơn 4% số cây được kiểm tra.

Nếu các loài dịch hại là Prays Endocarpa và Citripestis sagittiferella liên tục được phát hiện với tỷ lệ nhiễm cao hơn yêu cầu cho phép hoặc nếu không phòng trừ bằng biện pháp hóa học, vùng trồng sẽ bị tạm ngưng xuất khẩu sang Hàn Quốc trong thời gian còn lại của mùa vụ.

Các cơ sở đóng gói thực hiện phân loại và đóng gói quả bưởi tươi xuất khẩu sang Hàn Quốc phải đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật hàng năm và thường xuyên được vệ sinh và, kiểm tra.

Cục Bảo vệ thực vật phải thông báo cho Cục Kiểm dịch Động thực vật Hàn Quốc danh sách các vùng trồng bưởi, nhà đóng gói xuất khẩu và cơ sở xử lý hơi nước nóng đã được đăng ký trước khi bắt đầu xuất khẩu trái bưởi tươi hàng năm.

Cơ sở xử lý hơi nước nóng phải được đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật, đồng thời Cục sẽ giám sát và thực hiện kiểm tra thường xuyên…

Doanh nghiệp có thể tham khảo hông tin chi tiết tại website của APQA (bản tiếng Hàn), địa chỉ https://www.qia.go.kr hoặc bản dịch tiếng Việt (không chính thức) tại website của Cục Bảo vệ thực vật, địa chỉ https://www.ppd.gov.vn.

Bích Hồng (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/kinh-te/qua-buoi-tuoi-viet-nam-chinh-thuc-duoc-phep-xuat-khau-sang-han-quoc-20240801192040936.htm