Quả dại ép ra 'vàng lỏng' giá hơn nửa triệu/kg, ở Việt Nam có nhưng không phải ai cũng biết

Hạt của chúng nhìn như phân thỏ nhưng có thể giúp bạn kiếm bạc triệu về tay.

“Vàng lỏng” ẩn giấu trên loài cây quen thuộc ở Việt Nam

Loài thực vật mà chúng ta nhắc đến ở đây là cây dầu trà, tên khoa học là Camellia oleifera. Hạt của chúng có màu đen, to và thô, nhìn rất dễ nhầm với…phân thỏ. Thế nhưng, giá trị của cây dầu trà lại nằm ở chính những hạt xấu xí này.

Tại Trung Quốc, người ta thường lấy hạt dầu trà để ép lấy dầu. Dầu từ loại hạt này có màu vàng trong, mùi thơm, giàu dinh dưỡng và có độ tinh khiết cao. Được biết, hạt dầu trà chứa hơn 45% dầu và hơn 95% hàm lượng axit béo.

Ở Việt Nam, bạn cũng có thể bắt gặp cây dầu trà mọc ở nhiều nơi. Bạn có thể tách quả lấy hạt, đem phơi nắng để lớp vỏ nứt vỡ, lấy nhân bên trong phơi khô lần nữa rồi ép lấy dầu.

Tại xứ Trung, loại dầu này không chỉ dùng trong việc nấu nướng mà còn có thể dùng làm thuốc bôi ngoài da, có công dụng giảm sưng. Giá của dầu ép từ loại hạt này tại Trung Quốc là hơn 200 NDT (gần 674.000đ)/kg.

Tuy nhiên, dù loại dầu này có giá rất cao, song ở nông thôn Trung Quốc hiện có rất ít người muốn nhặt chúng. Một phần bởi ở các vùng quê Trung Quốc hiện chỉ còn người già và trẻ nhỏ, gặp hạn chế về thể lực nên rất khó lên núi để hái dầu trà. Mặt khác, quy trình sơ chế quá phức tạp. Đặc biệt, phải mất tới vài kg quả mới chế biến được 1 kg dầu trà.

Hương Nguyễn (Theo weixin.qq)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/qua-dai-ep-ra-vang-long-gia-hon-nua-trieu-kg-o-viet-nam-co-nhung-khong-phai-ai-cung-biet-204251901035106519.htm