Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết

Ngày Tết, khi ngồi bên nhau trò chuyện, cùng thưởng thức món mứt Tết vỏ bưởi với chén trà thơm sẽ mang đến khoảnh khắc ngọt ngào và hạnh phúc đầu năm cho cả gia đình.

Ý nghĩa của mứt Tết trong dịp đầu xuân

Mỗi dịp Tết đến, xuân về, hình ảnh bánh chưng, cây nêu, thịt mỡ, dưa hành,... và đặc biệt là mứt Tết ngọt ngào chắc hẳn sẽ không thể thiếu trong tâm hồn người Việt.

Dân gian có câu "miếng trầu là đầu câu chuyện". Mứt Tết là món ăn được bày trí và sắp xếp trang trọng trên bàn trà của mọi gia đình. Mứt Tết chính là món ăn "khai vị" mang ý nghĩa ngọt ngào, may mắn cho mọi cuộc gặp gỡ, đến thăm, chúc tụng của người Việt Nam.

Mứt Tết mang nhiều ý nghĩa trong dịp đầu xuân của người Việt. (Ảnh: TL)

Mứt Tết mang nhiều ý nghĩa trong dịp đầu xuân của người Việt. (Ảnh: TL)

Mỗi loại mứt mang một hương vị khác nhau nhưng lại chung một ý nghĩa là tượng trưng cho sự sung túc, thịnh vượng. Có thể kể đến như mứt gừng được ví như lời cầu chúc cho cuộc sống đầm ấm, hạnh phúc trong năm mới; mứt sen nõn hay “liên tử” với ý nghĩa đông con nhiều cháu, là biểu tượng của hạnh phúc, sum vầy; mứt dừa là biểu tượng của sự đủ đầy, viên mãn; đu đủ sấy dẻo, vừa là biểu tượng của tài lộc và sinh sôi nảy nở, vừa gợi lên sự đủ đầy của tên gọi,...

Đặc biệt, có một loại mứt Tết vừa thơm ngon, tốt cho sức khỏe trong những ngày thời tiết hanh khô giá lạnh lại mang tính tận dụng, tiết kiệm là món mứt vỏ bưởi.

Mứt Tết vỏ bưởi là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe của cả gia đình bạn. (Ảnh: TL)

Mứt Tết vỏ bưởi là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe của cả gia đình bạn. (Ảnh: TL)

Mứt vỏ bưởi sấy dẻo chứa hàm lượng vitamin C cao, giúp chống oxy hóa mạnh mẽ, ngăn ngừa các gốc tự do gây hại cho da, từ đó giúp da sáng mịn, săn chắc và giảm thiểu nếp nhăn.

Trong vỏ bưởi có rất nhiều tinh dầu. Tinh dầu bưởi có tác dụng dưỡng da, kích thích sự sản xuất collagen, tái tạo các tế bào da, sửa chữa hoặc thay thế các tế bào da bị hỏng từ đó giúp da săn chắc, khỏe mạnh và đẩy lùi nguy cơ lão hóa.

Vỏ bưởi sẽ làm giảm tỉ lệ xuất hiện nếp nhăn, tàn nhang do chứng tăng sắc tố, cũng như mụn đầu đen, dầu trắng. Đặc biệt vì có chứa lycopene, nên tinh dầu vỏ bưởi còn ngăn ngừa được ung thư do tia cực tím gây ra.

Nếu như hàng năm các mẹ đảm chỉ tập trung làm mứt dừa, mứt bí thì năm nay hãy tự tay thử làm món mứt Tết vỏ bưởi theo công thức được chia sẻ bởi chị Thùy Dung, đảm bảo món ăn này sẽ hết 'bay' trong dịp Tết Ất Tỵ 2025 đấy nhé.

Cách làm mứt Tết vỏ bưởi đơn giản tại nhà

Nguyên liệu làm món mứt Tết vỏ bưởi

- 500gr cùi bưởi (dùng vỏ bưởi nào cũng được miễn còn tươi)

- 400gr đường

- 1 quả chanh vắt nước cốt

- 15gr phèn chua

- Nước muối (15gr muối hạt + 1 lít nước) để xử lý cùi bưởi

Hướng dẫn các bước làm món mứt Tết vỏ bưởi

Bước 1: Quả bưởi cạo bớt phần vỏ ngoài, lấy dao rạch làm 6 rồi tách khỏi ruột bưởi, sau đó lạng bớt phần cùi trắng chỉ để lại phần sát vỏ tầm 1cm (mình thường cắt dài ra rồi lạng cùi rất nhanh).

Thái vỏ bưởi dài như hình. (Ảnh: NVCC)

Thái vỏ bưởi dài như hình. (Ảnh: NVCC)

Bước 2: Cho cùi vào thau nước muối ngâm qua đêm. Sau đó vớt ra bóp xả qua nước sạch vài lần cho bớt mặn và the. Cứ bóp và xả cho đến khi cắn thử miếng vỏ bưởi chỉ còn hơi the đắng ở mức vừa phải.

Ngâm cùi bưởi để giảm bớt vị đắng (Ảnh: NVCC)

Ngâm cùi bưởi để giảm bớt vị đắng (Ảnh: NVCC)

Bước 3: Đun sôi khoảng 1 thìa cà phê phèn chua với nước, cho mớ vỏ vào luộc, sôi chừng 6 - 8 phút thì vớt ra, cho vào thau nước lạnh, rồi cho vào khăn vắt xả vài lần. Lúc này, nhấm thử miếng vỏ, nếu hết the đắng là được. Nếu vẫn còn the đắng thì đun sôi 1 xoong nước mới, lặp lại giai đoạn y cũ…

Đun cùi bưởi cùng đường phèn (Ảnh: NVCC)

Đun cùi bưởi cùng đường phèn (Ảnh: NVCC)

Bước 4: Sau khi đã không cảm thấy vị the của vỏ bưởi thì vắt ráo nước. Đem ướp vỏ bưởi với đường trong 1 cái chảo, để qua một đêm hay 7 - 8 tiếng hoặc đến khi đường tan hoàn toàn

Ướp đường với vỏ bưởi để tăng vị ngọt cho món mứt. (Ảnh: NVCC)

Ướp đường với vỏ bưởi để tăng vị ngọt cho món mứt. (Ảnh: NVCC)

Bước 5: Cho chảo lên bếp đun lửa nhỏ, đảo đều cho vỏ bưởi ngấm đường. Cứ như thế, đun cho đến lúc nước đường sệt lại thì cho nước cốt chanh vào.

Lúc này dùng đũa đảo liên tục và hạ lửa xuống mức nhỏ nhất. Đường sẽ dần keo lại, sau đó kết tinh bám trắng vào miếng cùi bưởi, mình cứ đảo đều liên tục cho khô hẳn.

Đảo đến khi nào thấy cùi bưởi khô hẳn (Ảnh: NVCC)

Đảo đến khi nào thấy cùi bưởi khô hẳn (Ảnh: NVCC)

Bước 6: Rải mứt ra và để nhiệt độ phòng cho nguội (Nếu làm từ tối thì bạn có thể để đến sáng), rồi cho vào lọ đậy kín rồi ăn dần trong những ngày Tết.

Rải mứt ra và để nhiệt độ phòng cho nguội. (Ảnh: NVCC)

Rải mứt ra và để nhiệt độ phòng cho nguội. (Ảnh: NVCC)

Thành phẩm mứt Tết vỏ bưởi

Thành phẩm mứt Tết vỏ bưởi thơm ngon cho cả gia đình.

Thành phẩm mứt Tết vỏ bưởi thơm ngon cho cả gia đình.

Với bài viết chia sẻ công thức làm món mứt Tết vỏ bưởi, hy vọng các mẹ đảm sẽ thành công ngay từ lần đầu bắt tay vào thực hiện.

Hương Quỳnh

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/khong-phai-mut-dua-me-dam-lam-mon-mut-tet-nay-dam-bao-bao-nhieu-cung-het-172250117151956382.htm