Quán ăn chay tấp nập đón thực khách sau Tết

Sau Tết, trong khi nhiều cửa hàng dịch vụ ăn uống vẫn chưa mở cửa thì nhiều quán ăn chay đã mở cửa phục vụ thực khách từ sớm.

Cửa hàng buffet chay tự phục vụ của chị Thủy (Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) lấy ngày vía Thần tài 10/1 (tức 19/2 dương lịch) để mở hàng khai xuân. Mới là ngày đầu tiên mở cửa sau Tết mà riêng buổi trưa, cửa hàng của chị đã đón gần 300 thực khách đến ăn uống.

Chị Thủy cho biết, cửa hàng buffet chay của chị hoạt động theo phương thức "tự phục vụ", tức là thực khách sẽ tự lấy chén, đĩa, đồ ăn…, sau khi ăn xong mỗi người sẽ tự bỏ chén đĩa của mình vào nơi quy định.

Các món ăn chay rất đa dạng, phong phú. Ảnh: Quỳnh Mai.

Các món ăn chay rất đa dạng, phong phú. Ảnh: Quỳnh Mai.

Hoạt động theo phương thức "tự phục vụ" nên giá của mỗi suất ăn tại cửa hàng chỉ là 60 nghìn đồng, khá rẻ so với nhiều cửa hàng đồ ăn chay khác. Chính vì vậy, tại đây thu hút nhiều thực khách là dân công sở, sinh viên.

"Nhu cầu ăn chay của mọi người ngày càng nhiều hơn. Nhất là vào các ngày mùng 1 đầu tháng hay hôm rằm, cửa hàng tôi còn quá tải. Riêng vào dịp đầu năm, có lẽ mọi người đã chán bánh chưng, thịt mỡ nên cũng có nhu cầu ăn chay nhiều hơn", chị Thủy cho biết.

Cũng theo nhân viên của một nhà hàng buffet chay khác, có địa chỉ tại đường Xã Đàn (Đống Đa, Hà Nội), từ ngày khai xuân đến nay, cửa hàng ngày nào cũng trong tình trạng quá tải vì đông khách.

Ngày đầu khai xuân, quán ăn chay của chị Thủy đã thu hút rất nhiều thực khách. Ảnh: Quỳnh Mai.

Ngày đầu khai xuân, quán ăn chay của chị Thủy đã thu hút rất nhiều thực khách. Ảnh: Quỳnh Mai.

"Ăn chay cũng là sở thích của nhiều người, nhất là trong tháng Giêng đầu năm mọi người hay đi chùa để cầu may nên ăn chay cũng là một lựa chọn rất phù hợp. Hơn nữa, mấy ngày Tết hầu như ai cũng ăn nhiều thịt rồi nên bây giờ họ đi ăn chay cho nhẹ bụng", nhân viên này cho hay.

Nhân viên nhà hàng chay cũng cho biết thêm, tuy là nhà hàng chay nhưng tại đây có tới 100 món ăn, thực đơn đa dạng nên thực khách tha hồ lựa chọn. Việc đa dạng món ăn sẽ khiến khách hàng không cảm thấy chán hay thấy những món ăn chay quá đơn điệu. Vì thế mà món ăn chay cũng được nhiều người yêu thích hơn.

Nhiều người đặt cỗ chay để chuẩn bị cho rằm tháng Giêng

Gia đình chị Hải (ở Hà Đông, Hà Nội) từ lâu đã có truyền thống ăn chay. Mẹ chị Hải là người ăn chay trường, nên nhiều năm trở lại đây chị cũng đã học ăn theo mẹ. Hiện tại, con trai của chị mới chỉ đang học mầm non cũng đã được chị cho ăn chay đến 50%.

Chị Hải ăn chay trường đã nhiều năm nay. Ảnh: Quỳnh Mai

Chị Hải ăn chay trường đã nhiều năm nay. Ảnh: Quỳnh Mai

Theo chị Hải, ăn chay rất tốt cho sức khỏe, làm cơ thể nhẹ nhõm hơn nên việc lựa chọn ăn chay của chị là hoàn toàn đúng đắn. Chị Hải và gia đình vào những ngày lễ hay đầu tháng, ngày rằm thường lựa chọn những nhà hàng chay làm điểm tụ tập ăn uống.

Chị Nguyễn Thị Hải Minh (29 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, vài năm trở lại đây chị cũng bắt đầu tập ăn chay. Mới đầu, chị chỉ ăn chay tháng 1 lần vào mùng 1 đầu tháng, sau đó tăng dần lên 2 lần/tháng, và hiện tại chị ăn chay 4 lần/tháng.

Chị Minh chia sẻ: "Những ngày ăn chay, mình thấy cơ thể rất nhẹ nhõm và từ khi ăn chay mình thấy sức khỏe cũng được cải thiện, đặc biệt là bệnh đường ruột khá hơn rất nhiều. Chính vì vậy vào dịp đầu năm mình lại càng muốn ăn chay nhiều hơn".

Ngày càng có nhiều người yêu thích việc ăn chay. Ảnh: Quỳnh Mai.

Ngày càng có nhiều người yêu thích việc ăn chay. Ảnh: Quỳnh Mai.

Chị Minh cũng cho hay, bản thân chị đã đặt một mâm cỗ chay với giá 900 nghìn đồng để chuẩn bị cho ngày rằm tháng Giêng sắp tới. Sợ sát ngày sẽ bị cửa hàng từ chối nên chị phải đặt hàng luôn từ mùng 6 Tết.

Giống như chị Minh, chị Hoa (Hoài Đức, Hà Nội) cũng dự đoán, rằm tháng Giêng nhiều nhà hàng chay tại Hà Nội sẽ quá tải, nên chị đã sớm đặt một mâm cỗ chay về để cúng rằm và sau đó cùng mọi người trong gia đình thưởng thức món chay tại nhà.

"Mâm cỗ chay mình đặt có giá 700.000 đồng gồm 9 món ăn bao gồm nem, nấm kho, giò nấm, gỏi cuốn, xào thập cẩm, chả cá hạ long, bao sả sốt, nộm bắp cải, canh củ quả. Các món ăn đa dạng không khác gì cỗ mặn, nhưng lại rất thanh đạm, thực sự rất ngon, cả nhà mình từ già đến trẻ đều rất thích", chị Hoa nói.

Thực đơn mâm cỗ chay có giá 1 triệu đồng của nhà hàng chay tại Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: Chụp màn hình.

Thực đơn mâm cỗ chay có giá 1 triệu đồng của nhà hàng chay tại Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: Chụp màn hình.

Chị Hoa cũng cho rằng, vì chị đặt cỗ chay ở nơi bán uy tín, lâu năm, nên giá của mâm cỗ là không hề đắt.

Chia sẻ với PV, chủ của một nhà hàng chay có địa chỉ tại Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, ngoài thực đơn buffet 40 món/ngày, nhà hàng này còn phục vụ thêm mâm cỗ chay. Vào thời điểm rằm tháng Giêng, nhu cầu khách ăn các món chay khá lớn, nên ngoài thời gian phục vụ suất cơm chay thì toàn bộ nhân lực của nhà hàng phải tập trung để nấu các mâm cỗ chay đã được khách đặt trước.

Chia sẻ về mức giá của các mâm cỗ chay, chủ nhà hàng hàng cho hay: "Các mâm cỗ chay có giá từ 500.000 đồng, cao nhất là 1,2 triệu đồng. Đa phần mọi người sẽ đặt đặt những mâm giá tầm 500.000 -700.000 đồng, còn lại những mâm có các thực phẩm đặc biệt hoặc khó tìm sẽ có mức giá cao hơn".

6 thực phẩm giàu protein tốt cho người ăn chay.

Quỳnh Mai

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/quan-an-chay-tap-nap-don-thuc-khach-sau-tet-169240219170304118.htm