Quán ăn phục vụ món bánh burger được chiên bằng mỡ chưa thay suốt hơn 100 năm

Chủ quán ăn tin rằng, bí quyết để tạo ra món bánh thu hút khách hàng bốn phương là loại mỡ rán thịt được giữ gìn và truyền lại từ năm 1912.

Năm 1912, người Mỹ bầu ông Woodrow Wilson làm Tổng thống, Arizona trở thành tiểu bang thứ 48, và cũng là năm tàu Titanic chìm xuống Đại Tây Dương.

Cùng năm đó, tại thành phố Memphis (bang Tennessee, Mỹ), một sự kiện lịch sử khác đã diễn ra. Một đầu bếp tên Elmer "Doc" Dyer mở cửa quán ăn mới của mình với tên gọi Dyer's Burgers. Nhưng quán của ông không làm ra những chiếc bánh burger (bánh mì kẹp thịt) thông thường.

Bánh burger của Dyer được làm từ thịt bò xay được tẩm ướp gia vị đặc biệt, tạo ra nhiều mỡ khi nấu. Sau đó, một đêm nọ, có một sai sót trong bếp. Một trong những đầu bếp đã không thay mỡ trong chảo và vẫn rán những chiếc bánh burger trong đó.

Ngày hôm sau, có người đến ăn một chiếc burger và thốt lên: "Đây là chiếc burger ngon nhất mà tôi từng ăn trong đời!".

Chiếc chảo mỡ hơn 100 tuổi của quán ăn. Ảnh: Southernliving

Chiếc chảo mỡ hơn 100 tuổi của quán ăn. Ảnh: Southernliving

Từ đó, mỡ trong chiếc chảo ấy chưa bao giờ được thay mới. Thay vào đó, nó được lọc kỹ để loại bỏ cặn và tiếp tục được sử dụng. Giờ đây, tất cả các chiếc bánh burger vẫn được chiên trong loại mỡ ban đầu đã làm nên tên tuổi của nhà hàng này từ hơn một thế kỷ trước.

"Đó vẫn là những phân tử mỡ từ năm 1912. Chúng tôi thường lọc sạch và nêm thêm gia vị vào để giữ hương vị nguyên bản", ông Robertson nói với Tạp chí Southern Living.

Bánh burger của Dyer ban đầu sử dụng những viên thịt bò tròn, được đập dẹt bằng một dụng cụ bằng gỗ truyền thống. Sau đó, chúng được thả vào một chiếc chảo gang lớn chứa loại mỡ thế kỷ huyền thoại của nhà hàng. Khi chiên, miếng thịt co lại. Vì vậy, hầu hết khách hàng đều gọi phần bánh có 2 hoặc 3 miếng thịt để no bụng hơn.

Nhờ "công thức" burger "thần thánh" này mà cửa hàng đã thu hút được rất nhiều thực khách và bất ngờ trở thành huyền thoại nhờ một sự cố ngoài mong muốn.

Thực tế, Dyer's Burgers không phải là nhà hàng duy nhất sử dụng nguyên liệu nấu ăn lâu đời như vậy. Ở Thái Lan, một quán mì bò đã sử dụng loại nước dùng có tuổi đời hơn 50 năm. Trong khi đó, Otafuku, một trong những nhà hàng mì lâu đời nhất ở Nhật Bản, phục vụ loại nước dùng có từ năm 1945.

Minh Hoa (t/h)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/quan-an-phuc-vu-mon-banh-burger-duoc-chien-bang-mo-chua-thay-suot-hon-100-nam-204241220115745231.htm