Quận Bắc Từ Liêm kiểm soát an toàn thực phẩm chất lượng bánh Trung thu
Những ngày này, tại làng nghề sản xuất bánh Trung thu truyền thống trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang tất bật vào vụ. Ngoài đầu tư mẫu mã, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) đang được các cơ sở sản xuất bánh tại đây được chú trọng.
Nhờ mạnh dạn đầu tư công nghệ, thay đổi mẫu mã, nâng cao chất lượng, đến nay, bánh Trung thu truyền thống do các hộ dân làng Xuân Đỉnh sản xuất đã tìm lại được chỗ đứng trên thị trường.
Bảo đảm ATTP tại làng nghề bánh Trung thu
Nhiều năm qua, cứ vào mùa Trung thu, cơ sở sản xuất bánh Trung thu của gia đình bà Bùi Thị Bình (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm) lại tất bật với những mẻ bánh Trung thu phục vụ nhu cầu của khách hàng. Từ đầu tháng 7 (Âm lịch), các công nhân làm bánh Trung thu tại cơ sở Bình Chung đã tích cực làm việc để phục vụ cho nhu cầu mua bánh của người dân.
Theo bà Bình, một chiếc bánh ngon phải là một chiếc bánh sạch. Để chuẩn bị cho một mùa Trung thu an toàn, cơ sở sản xuất của gia đình cùng các hộ kinh doanh của làng nghề bánh Trung thu truyền thống phường Xuân Tảo đã được tập huấn tuyên truyền đảm bảo vệ sinh ATTP.
“Các công nhân của chúng tôi đều được trang bị bảo hộ lao động, găng tay, khám sức khỏe, tập huấn đầy đủ trước khi vào sản xuất. Bên cạnh đó, năm nay, gia đình tôi cũng đầu tư thêm nhiều máy móc hiện đại để tăng năng suất lao động và đảm bảo vệ sinh an toàn hơn” – bà Bình chia sẻ.
Còn ông Đỗ Văn Lực - chủ cơ sở sản xuất bánh Trung thu Havico (phường Xuân Tảo) cho hay: “Những kiến thức về ATTP chúng tôi được truyền đạt qua các buổi tập huấn rất bổ ích, giúp các cơ sở nâng cao nhận thức về ATTP cũng như tuân thủ các điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất theo quy định hiện hành.
Cơ sở sản xuất của chúng tôi luôn bám sát các tiêu chí của ngành thực phẩm, đảm bảo ATTP theo quy định để sản phẩm đưa ra thị trường là mặt hàng thực phẩm tốt nhất, uy tín nhất, được duy trì ở làng nghề có truyền thống lâu đời”.
Những ngày qua, Đoàn kiểm tra của quận Bắc Từ Liêm đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Trung thu năm 2023, đặc biệt là kiểm tra bánh Trung thu, nguyên liệu, bao bì tiếp xúc trực tiếp với bánh Trung thu tại làng nghề truyền thống trên địa bàn quận.
Thông qua hoạt động kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.
Qua ghi nhận thực tế, các cơ sở sản xuất bánh Trung thu như: Cơ sở Bình Chung; Sinh Hùng; xưởng bánh Havico; Minh Ý; Đinh Thìn, Thành Công trên địa bàn phường Xuân Tảo đã tuân thủ, chấp hành đầy đủ các quy định về ATTP trong sản xuất bánh Trung thu.
Tại thời điểm kiểm tra, các cơ sở đã cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý theo quy định. Về nguồn gốc sản phẩm, hạn sử dụng của nguyên liệu, phụ gia và thành phần thực phẩm, các cơ sở đã xuất trình được giấy tờ nguyên liệu đầu vào, các mặt hàng sản xuất bánh Trung thu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Về cơ sở vật chất, các cơ sở có khu sản xuất riêng biệt, khu vực chứa đựng bao gói, bảo quản nguyên liệu đã có giá kệ, dụng cụ che đậy. Bên trong khu vực sản xuất, cơ sở cũng đã trang bị lưới chắn côn trùng. Người chế biến sản xuất đã được khám sức khỏe định kỳ, xác nhận kiến thức ATTP theo quy định, được trang bị bảo hộ lao động, đeo khẩu trang, gang tay trong suốt quá trình sản xuất.
Hướng tới sản phẩm bánh Trung thu đạt tiêu chuẩn OCOP, nâng cao chất lượng, thương hiệu
Trưởng phòng Kinh tế quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Văn Ngà cho biết, theo rà soát, hiện nay, quận có khoảng 16 cơ sở đang trực tiếp sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn 2 phường Xuân Tảo và Xuân Đỉnh. Trong dịp Tết Trung thu 2023, quận đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền về ATTP cho các hộ sản xuất, kinh doanh.
Bên cạnh việc kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất bánh Trung thu, Đoàn kiểm tra của quận cũng tiến hành lấy các mẫu bánh để kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm. Trong quá trình kiểm tra, đoàn vừa hướng dẫn, nhắc nhở, chấn chỉnh các lỗi vi phạm, vừa tuyên truyền nâng cao ý thức, đảm bảo ATTP trong quá trình sản xuất kinh doanh của các cơ sở sản xuất bánh Trung thu.
Qua kiểm tra, đoàn nhận thấy, các cơ sở sản xuất bánh Trung thu cơ bản đã chấp hành, tuân thủ nghiêm các quy định đảm bảo ATTP. Chủ cơ sở đã được tập huấn kiến thức về ATTP. Quy trình sản xuất bánh Trung thu và khu vực bếp bảo đảm sạch sẽ, được phân khu riêng biệt, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn vệ sinh, ATTP.
Tuy nhiên, có những khâu trong quá trình sản xuất, Đoàn kiểm tra vẫn phát hiện chưa tuân thủ đầy đủ theo quy định. Do đó, Đoàn kiểm tra lưu ý, nhắc nhở các cơ sở cần khắc phục một số tồn tại như ghi thêm nhãn sản phẩm và đầy đủ các nội dung theo quy định; bảo đảm khu vực bếp sản xuất bánh Trung thu được vệ sinh, sạch sẽ hơn. Đặc biệt, qua kiểm tra, đoàn đã xử phạt 1 hộ sản xuất bánh Trung thu 4 triệu đồng vi phạm do chưa tuân thủ nghiêm việc khám sức khỏe cho người lao động thời vụ trước khi vào làm tại cơ sở.
Theo Trưởng phòng Kinh tế quận Bắc Từ Liêm, thời gian qua, ngoài việc sản xuất kinh doanh, quận Bắc Từ Liêm đã và đang tích cực tuyên truyền, hướng tới các sản phẩm đạt tiêu chuẩn theo chương trình OCOP “mỗi xã một sản phẩm”. Đến nay, quận đã có 2 cơ sở có sản phẩm bánh Trung thu được công nhận OCOP 3 sao. Ngoài ra, có 2 cơ sở đã hoàn thiện hồ sơ và đang chờ đánh giá sản phẩm OCOP.
Sản phẩm OCOP mang tính cộng đồng, địa phương nên hầu hết các sản phẩm đều bắt nguồn, chứa đựng những nét truyền thống của cộng đồng dân cư. Trong câu chuyện sản phẩm khi tham gia Chương trình OCOP, các chủ thể đã thể hiện được truyền thống lịch sử và những giá trị văn hóa của sản phẩm trong suốt chiều dài thời gian.
Đạt tiêu chuẩn OCOP là bước tiến quan trọng để sản phẩm chứng minh và khẳng định chất lượng, thương hiệu của mình với người tiêu dùng. Chính vì vậy, xây dựng sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP đang là đích đến của nhiều sản phẩm hiện nay. Để đạt được chuẩn OCOP, đòi hỏi các địa phương phải rà soát lại các tiêu chí và nâng cao chất lượng sản phẩm của mình.
Thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý về ATTP, quận Bắc Từ Liêm tiếp tục tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó tập trung đẩy mạnh tuyên truyền để các cơ sở nâng cao ý thức về ATTP, hướng tới sản phẩm bánh Trung thu được công nhận OCOP.
Chuẩn bị cho một mùa Trung thu an toàn, các hộ kinh doanh của làng nghề bánh Trung thu truyền thống phường Xuân Tảo đã được tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn chi tiết, đặc biệt là công tác an toàn vệ sinh ATTP, đảm bảo điều kiện tốt nhất khi đưa bánh ra thị trường.
Những kiến thức được truyền đạt tới từ cơ sở sản xuất bánh trung thu bao gồm cách tuân thủ các điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất theo quy định hiện hành. Những lưu ý cho người trực tiếp sản xuất hay việc nhãn sản phẩm phải ghi đủ và đúng thông tin theo quy định, không gây hiểu lầm cho người tiêu dùng.