Quận Hà Đông: Kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động bếp ăn bán trú tại trường học
Ngày 16/10, lãnh đạo UBND quận Hà Đông trực tiếp đến các trường học trên địa bàn (trong đó có Trường THCS Yên Nghĩa) kiểm tra công tác tổ chức bếp ăn bán trú. Đại diện UBND quận cho biết đã nắm được phản ánh về suất ăn tại THCS Yên Nghĩa và sẽ có biện pháp chấn chỉnh.
Nhà cung cấp suất ăn tại THCS Yên Nghĩa nhận sai sót
Thông tin từ Phòng GD&ĐT quận Hà Đông cho biết, ngày 12/10, khi nhận được phản ánh của phụ huynh học sinh Trường THCS Yên Nghĩa về suất ăn bán trú giá 32.000 đồng nhưng thức ăn rất lèo tèo, Phòng GD&ĐT quận đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận, Trạm Y tế phường Yên Nghĩa tiến hành kiểm tra đột xuất bếp ăn của nhà trường.
Đoàn kiểm tra xác định, suất ăn theo phản ánh là suất ăn nằm trong thực đơn của trường thuộc tuần từ ngày 9/10 đến 12/10/2023. Thông tin phản ánh của phụ huynh được lập biên bản với các điều mục rõ ràng, trong đó có đề xuất nhà trường cung cấp đủ định lượng thức ăn đã quy định đối với từng suất ăn.
Đề xuất trên đã được nhà trường ghi nhận, trao đổi với Cty chế biến suất ăn; đề nghị điều chỉnh bổ sung ngay từ bữa ăn ngày hôm sau.
Tại buổi kiểm tra, nhà trường cung cấp đầy đủ hồ sơ truy xuất nguồn gốc thực phẩm; bảo đảm các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định; thực hiện lưu mẫu thức ăn và kiểm thực 3 bước. Hàng ngày, nhà trường phối hợp với phụ huynh kiểm tra, theo dõi nhận thực phẩm.
Khi có thông tin phản ánh, nhà trường và đại diện phụ huynh học sinh đã làm việc với Công ty TNHH Thương mại và chế biến suất ăn Hoa Sữa. Công ty xác nhận hôm đó, do số lượng nhân viên ít, số lượng suất ăn nhiều (khoảng 500 suất), thời gian chia suất ăn ngắn (30 phút để bảo đảm thức ăn nóng), nên các suất ăn chưa đều nhau. Các nhân viên chia thức ăn đã nhận lỗi về việc này. Công ty đã tổ chức rút kinh nghiệm, nhận thiếu sót và cử bổ sung nhân viên.
Ban giám hiệu nhà trường cũng nhận lỗi thiếu sót trong việc giám sát khâu chia khẩu phần ăn; đã làm việc ban đại diện phụ huynh học sinh để xin rút kinh nghiệm, cam kết tiếp tục giám sát chặt chẽ bữa ăn bán trú, không để lặp lại sự việc.
Hiện Phòng GD&ĐT quận Hà Đông đã đề nghị Trường THCS Yên Nghĩa nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, chỉ đạo và giám sát bữa ăn bán trú; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tương tự; đồng thời thường xuyên lắng nghe ý kiến phụ huynh học sinh về chất lượng bữa ăn; bổ sung cán bộ, nhân viên cùng đại diện phụ huynh học sinh giám sát chặt chẽ toàn bộ quy trình tổ chức bữa ăn bán trú. Phòng GD&ĐT quận sẽ phối hợp các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra công tác bán trú tại các trường học trên toàn địa bàn quận.
Bữa ăn bán trú: Ngoài trách nhiệm còn cần cái "tâm"
Ngày 16/10, trực tiếp đi kiểm tra bếp ăn bán trú tại các nhà trường trên địa bàn quận (trong đó có bếp ăn Trường THCS Yên Nghĩa), Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Phạm Thị Hòa cho biết: Vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khẩu phần ăn, chất lượng bữa ăn bán trú tại các trường học được quận Hà Đông rất quan tâm.
Ngay khai giảng năm học mới, UBND quận đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra đột xuất các nhà trường về một số nội dung như công tác PCCC, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, bếp ăn bán trú, nước uống… để thường xuyên nhắc nhở, kịp thời chấn chỉnh, đề nghị khắc phục nếu phát hiện sai sót.
“Qua công tác kiểm tra, đoàn nhận thấy các nhà trường, đặc biệt trường mầm non rất chú ý chất lượng bữa ăn, nguyên liệu ưu tiên thực phẩm tươi sống, hạn chế thực phẩm đông lạnh và chú trọng khâu chế biến. Không chỉ thực phẩm, các nhà trường còn quan tâm điều chỉnh định lượng, thành phần bữa ăn; sử dụng rau củ quả tươi nhiều màu sắc với đầy đủ chất đạm, vitamin… để đảm bảo bữa ăn cho học sinh”- Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông nhận xét.
Cũng theo đại diện UBND quận Hà Đông, quá trình kiểm tra, quận đặc biệt quan tâm đến vấn đề nước uống của học sinh và thường xuyên lấy mẫu để gửi cơ quan chuyên môn thuộc thành phố kiểm định. Sau các đợt kiểm tra, quận tổ chức họp thông báo kết quả, nêu bật xem trường nào, hiệu trưởng nào làm tốt và trường nào, hiệu trưởng nào làm chưa tốt để cùng rút kinh nghiệm.
“Với thông tin phản ánh về suất ăn bán trú tại Trường THCS Yên Nghĩa, phía quận đã nắm được và đang chỉ đạo ngành giáo dục của quận tăng cương kiểm tra, giám sát, nhắc nhở, đôn đốc các bên liên quan, hiệu trưởng nâng cao vao trò quản lý toàn diện, trong đó có việc quản lý sát sao thực đơn, khẩu phần ăn của học sinh”- bà Phạm Thị Hòa nói.
Cũng theo bà Phạm Thị Hòa, hiện nay, học sinh không chỉ cần ăn no, ăn sạch mà còn ăn ngon. Do vậy, muốn bữa ăn hấp dẫn, đảm bảo vệ sinh, định lượng để cung cấp năng lượng phát triển thể chất, tinh thần cho trẻ, ngoài trách nhiệm còn cần cái tâm của người đứng đầu cơ sở giáo dục.
Được biết, việc tổ chức bữa ăn bán trú tại các trường học do hiệu trưởng nhà trường quyết định về phương thức tổ chức (tự tổ chức nấu, kí hợp đồng với cty chế biến và nấu tại trường hoặc cty nấu bên ngoài rồi mang đến trường...); quận sẽ chịu trách nhiệm ở góc độ quản lý nhà nước thông qua các đợt kiểm tra, đánh giá, kịp thời chấn chỉnh (nếu phát hiện sai sót).
Với riêng giá suất ăn, căn cứ thực tế suất ăn năm trước, nhà trường sẽ có buổi họp với các bên (cty suất ăn, đại diện phụ huynh) để thống nhất điều chỉnh: Nếu suất ăn năm trước còn thừa nhiều thì điều chỉnh giảm để tránh lãng phí; ngược lại điều chỉnh tăng nếu học sinh có nhu cầu hoặc tăng giá thực phẩm. Giá suất ăn tăng hay giảm phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh. Hiệu trưởng là người quyết định và chịu trách nhiệm về công tác tổ chức bữa ăn bán trú tại nhà trường.
“Sau khi kết thúc đợt kiểm tra, giám sát, đoàn công tác của quận sẽ có ý kiến cụ thể, giao phòng GD&ĐT phối hợp Trung tâm Y tế quận giám sát trực tiếp; sau đó ra thông báo chung để các nhà trường cùng nắm được và thực hiện”, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Phạm Thị Hòa nêu rõ.