Quận, huyện ở Hà Nội phải lắp đặt nhà xét nghiệm nhanh thực phẩm tại chợ trong năm 2024
Trong năm 2024, mỗi quận, huyện, thị xã ở Hà nội sẽ lắp đặt tối thiểu 1 nhà trạm xét nghiệm nhanh thực phẩm tại chợ và tổ chức vận hành, tiến tới nhân rộng mô hình này.
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch Triển khai thực hiện Đề án Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024
Theo đó, UBND TP yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về ATTP (có đăng ký kinh doanh, được cấp biển nhận diện và bảo đảm đầy đủ các điều kiện về con người, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, trang thiết bị, phương tiện phục vụ kinh doanh, bảo quản thực phẩm,...).
Hà Nội đặt mục tiêu 100% các chợ được giám sát, lẫy mẫu kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm. Tỷ lệ thực phẩm được giám sát, lấy mẫu tại các chợ vi phạm quy định về an toàn thực phẩm giảm 70% so với thời điểm chưa thực hiện Đề án.
Tiếp tục triển khai xây dựng, lắp đặt nhà trạm xét nghiệm nhanh thực phẩm tại chợ và tổ chức vận hành (mỗi quận huyện thị xã phấn đấu xây dựng tối thiểu 1 nhà trạm xét nghiệm nhanh trong năm 2024, sau đó đánh giá hiệu quả hoạt động của nhà trạm và chủ động triển khai nhân rộng mô hình trên địa bàn bảo đảm hiệu quả, khả thi).
Các đơn vị quản lý chợ rà soát, bố trí vị trí thuận lợi để lắp đặt nhà trạm phục vụ Tổ kiểm tra làm việc, lấy mẫu xét nghiệm nhanh đối với thực phẩm kinh doanh tại chợ; cử đại diện tham gia thành viên Tổ kiểm tra.
UBND TP cũng yêu cầu tăng cường công tác đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp hệ thống chợ trên địa bàn bảo đảm tiến độ theo kế hoạch giai đoạn, kế hoạch năm 2024 được UBND TP Hà Nội phê duyệt đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm, văn minh thương mại, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường và các quy định khác có liên quan.
Đối với chợ hạng 1 (bao gồm chợ đầu mối, chợ đấu giá nông sản): 100% cơ sở đáp ứng yêu cầu tại Đề án và được cấp biển nhận diện cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn với tiêu chí:cơ sở sản xuất, kinh doanh cố định được cấp Giấy đăng ký kinh doanh; người sản xuất, kinh doanh được cấp Giấy xác nhận đủ sức khỏe và xác nhận tập huấn kiến thức về ATTP theo quy định;
Được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc ký cam kết bảo đảm ATTP; có đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ đáp ứng yêu cầu về ATTP và phù hợp với loại hình, mặt hàng sản xuất, kinh doanh; mở hệ thống sổ sách, ghi chép,... để thực hiện truy xuất nguồn gốc xuất xứ thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm.
Đối với chợ hạng 2, hạng 3 và chưa phân hạng: 80% cơ sở đáp ứng yêu cầu tại Đề án và được cấp biển nhận diện cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn
Thời gian thực hiện từ tháng 1/2024 đến hết tháng 12/2024.Sở Công Thương là cơ quan chủ trì giúp UBND TP ban hành các văn bản chỉ đạo điều hành triển khai thực hiện Đề án...