Quán lẩu, nướng thiếu nhân viên, chưa đủ nguyên liệu khi bán tại chỗ
Nhiều tiệm lẩu, nướng sớm hết bàn trong ngày đầu được phục vụ tại chỗ trở lại. Hầu hết người trẻ hào hứng khi được thưởng thức tại quán, cũng có bạn tiếc nuối vì thiếu món ăn.
19h45 tối 28/10, Nguyễn Anh Khôi (sinh năm 1999) cùng bạn rời nhà hàng nướng Sumo BBQ (đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận) trong tâm trạng không hài lòng.
Combo nướng mà anh gọi hôm nay chỉ có thịt, không bao gồm những món ăn kèm như cơm trộn, miến hoặc salad như mọi lần, dù giá tiền không đổi.
Khôi cho rằng có thể do là ngày đầu bán tại chỗ trở lại, nhân viên của nhà hàng chưa thể chuẩn bị đủ nguyên liệu.
“Ngay khi biết tin các hàng quán được bán tại chỗ trở lại, tôi và bạn đã lựa chọn ăn món nướng. Nhà hàng này đảm bảo giãn cách, kiểm dịch khá chặt chẽ nhưng việc thiếu món ăn kèm khiến tôi chán nản. Tuy nhiên, chất lượng thịt vẫn được đảm bảo tốt”, Khôi chia sẻ cùng Zing.
Theo Khôi, cậu rất hào hứng khi được quay lại quán xá. Với món nướng, trải nghiệm ăn uống sẽ trọn vẹn hơn khi được thưởng thức tại chỗ.
Chạy xe ra đường, trái với tưởng tượng của Khôi, con phố ẩm thực Phan Xích Long không quá sôi động trong buổi tối đầu tiên hàng quán đón khách trở lại. Nhiều nhà hàng lớn vẫn chỉ bán mang về hoặc đóng cửa, tắt đèn.
“Con đường này vẫn chưa thể khôi phục sự náo nhiệt như trước đây. Tôi hy vọng trong những ngày tới, các quán ăn sẽ mở lại hoàn toàn, giúp thực khách có nhiều sự lựa chọn hơn”, Khôi nói.
Hào hứng ăn lẩu, nướng
Tương tự Anh Khôi, Phùng Hiếu Nghĩa (sinh năm 2001) cũng nhanh chóng rủ bạn mình đến một quán lẩu trên phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4) ngay khi nơi đây được tiếp khách tại chỗ trở lại.
Anh chia sẻ không còn quá lo lắng về dịch bệnh bởi đã tiêm đủ hai mũi vaccine, ngoài ra bàn ghế tại quán được sắp xếp với khoảng cách xa nhau. Nghĩa thấy quán khá đông khách nhưng vẫn kém xa giai đoạn trước dịch.
“Có lẽ ai cũng muốn ra đường sau nhiều tháng giãn cách xã hội. Dù hàng quán chỉ được đón khách tới 21h, tôi không lo lắng vì bữa ăn sẽ không kéo dài lâu như vậy”, Nghĩa cho hay.
Nguyễn Hoàng Anh (sinh năm 2000) cũng lựa chọn một quán lớn trên đường Vĩnh Khánh để thưởng thức món thịt nướng than hoa. Quy định phải về trước 21h cũng như cấm bán rượu, bia không hề gây ảnh hưởng đến Hoàng Anh và người bạn đi cùng mình.
“Trước dịch, chúng tôi đã không hay sử dụng đồ uống có cồn, nay ăn đồ nướng với nước ngọt vẫn thấy rất ngon. Chúng tôi cứ thấy quán nào đông thì vào gọi món, không còn lo dịch bệnh nhiều nữa vì đã tiêm đủ vaccine, trong khi bạn tôi là F0 khỏi bệnh”, Hoàng Anh nói.
Anh tâm sự thêm lý do chọn ăn đồ nướng bởi không thể tự làm món này tại nhà ngon như tại quán. Ngoài ra, không khí sôi nổi tại quán xá mang lại cho Hoàng Anh cảm giác hào hứng, phấn khởi hơn.
“Hơn 4 tháng rồi chúng tôi mới được ăn lại món thịt nướng trên bếp than thế này. Hôm nay, thực đơn ít món hơn hồi trước dịch. Nhưng dù sao được đi chơi, ngồi ăn tại chỗ lại là tôi vui lắm rồi”, Hoàng Anh bày tỏ.
Quán ăn tất bật vì đông khách, thiếu nhân viên
“Dạ nhà mình đi mấy người ạ? Anh chị vui lòng sang bên kia nha”, Lò Văn Trịnh (sinh năm 1999, quản lý quán ăn Chilli, đường Vĩnh Khánh) vừa nói, vừa nhanh nhẹn đưa khách đến bàn.
Nam quản lý cho biết rất vui mừng khi được mở quán trở lại sau nhiều tháng giãn cách xã hội. Trong thời gian qua, quán anh không bán mang về như nhiều nơi khác.
“Tối hôm qua nghe tin được bán tại chỗ, tôi vui lắm, suốt 8 năm quán khai trương ở đây chưa khi nào phải đóng cửa lâu như vậy. Tôi và các bạn nhân viên dành nguyên buổi đêm qua để dọn dẹp quán, lau chùi bàn ghế, rửa chén bát và gọi điện đặt bên cung ứng hàng. Sáng nay, chúng tôi tiếp tục dọn tiếp rồi mới có thể mở cửa đón khách lúc 15h”, anh cho hay.
Trịnh cho biết trong buổi tối đầu tiên mở hàng, anh chủ yếu đón tiếp khách quen. Lượng khách ra vào liên tục nhưng vẫn chưa thể đông đúc như trước đây.
“Trước dịch, cùng khung giờ, khách của quán tôi ngồi kín hai bên đường, nhân viên làm việc không ngớt. Đến 21h, chúng tôi sẽ không nhận thêm order của khách nữa. Có lẽ nhiều người sẽ không vui, nhưng quy định của thành phố như vậy, chúng tôi phải làm theo”, Trịnh nói.
Theo Trịnh, điều khó khăn duy nhất với quán là tình trạng thiếu hụt người làm do nhiều nhân viên đã về quê hoặc chưa tiêm đủ vaccine.
Trong khi đó, tại quán lẩu gà Hội Ngộ (đường Trường Sa, quận 3), cả chủ quán và nhân viên đều tất bật phục vụ hàng chục lượt khách.
Anh Hùng (sinh năm 1979) cho biết không thể lường trước lượng khách đến ăn tại chỗ trong ngày đầu tiên lại đông đến vậy. Thời điểm nhận thông báo mới nhất từ thành phố, anh vẫn không dám mạnh tay nhập thêm nhiều nguyên liệu.
“Từ lúc 10h mở hàng đến 18h, quán tôi chỉ còn duy nhất món lẩu gà, hết sạch những món khác trong thực đơn. Bữa giờ, tôi chỉ bán mang về rất ít, không ngờ hôm nay lại đông khách thế này. Thấy quán vẫn được mọi người ủng hộ, tôi vui lắm”, anh Hùng tâm sự.
Anh Hùng cho biết chỉ nhận khách ở công suất thấp, phần vì không còn đủ nguyên liệu, phần vì đảm bảo giãn cách theo quy định.
“Tôi kê bàn trong nhà, ngoài vỉa hè, sang cả vỉa hè nhà hàng xóm để đảm bảo giãn cách đủ 2 m. Tôi hy vọng sẽ không còn đợt dịch nào nữa để những hàng quán như chúng tôi được kinh doanh ổn định”.