Quán mì nổi tiếng Hawker Chan bất ngờ mất sao Michelin

Tạo dựng danh tiếng và đạt sao Michelin với món mì gà nước tương, Hawker Chan bất ngờ không còn nằm trong danh sách danh giá này.

Trong danh sách Michelin Guide đăng tải ngày 1/9, Hawker Chan, trước đây là Tiệm cơm và mỳ gà nước tương Liao Fan Hong Kong, do đầu bếp Chan Hong Meng thành lập đã không còn xuất hiện, theo CNN.

Dù những nỗ lực của vị đầu bếp này được ghi nhận, thương hiệu Hawker Chan của ông bị nhiều thực khách đánh giá là có chất lượng đi xuống.

Vì vậy, theo KF Seetoh, chuyên gia ẩm thực người Singapore, hành động này của Michelin giống như để "sửa sai" và bảo vệ giá trị của các ngôi sao danh giá. Dù vậy, theo ông, tương lai của nền ẩm thực Singapore không chỉ phụ thuộc vào một đầu bếp hay một nhà hàng.

Năm 2016, từ một quầy ăn uống nhỏ trong khu ẩm thực đường phố ở Singapore, quán ăn của ông Chan Hong Meng nổi tiếng khi trở thành một trong số ít địa điểm ăn uống bình dân nhận sao Michelin danh giá.

Sau đó, ông Meng mở thêm 2 địa điểm tại Singapore và nhượng quyền thương mại ở 6 quốc gia khác. Ngoài hai món nổi tiếng là mì và cơm gà quay sốt tương, thực đơn của Hawker Chan còn có xá xíu, thịt heo quay, sườn heo.

 Quán mì, cơm gà nổi tiếng Singapore mất sao Michelin. Ảnh: TodayOnline.

Quán mì, cơm gà nổi tiếng Singapore mất sao Michelin. Ảnh: TodayOnline.

Trong khi đó, Michelin, thuộc sở hữu của công ty lốp xe cùng tên, là một trong những ấn phẩm bí mật nhất trên thế giới. Tên của các biên tập viên và người đánh giá luôn được giấu kín.

Ngôi sao Michelin trong làng ẩm thực được ví như Oscar của điện ảnh hay Grammy trong âm nhạc. Nhận một sao Michelin nghĩa là cơ sở ăn uống có chất lượng tốt, đáng để dừng chân; hai sao có nghĩa là chất lượng xuất sắc, đáng để đi một quãng đường xa đến thăm. Ba sao, mức cao nhất, có nghĩa là cơ sở ăn uống có chất lượng vượt trội.

Nếu chất lượng đi xuống, nhà hàng, quán ăn hoàn toàn có thể bị hạ sao hoặc tước sao.

Tuy nhiên, không phải đầu bếp nào cũng khao khát được nhận sao Michelin. Năm 2019, đầu bếp Hàn Quốc Eo Yun-gwon sở hữu nhà hàng Ristorante Eo được nhận sao Michelin phàn nàn rằng mình không muốn xuất hiện trong danh sách này.

"Tôi đã đệ đơn kiện về việc Michelin tự ý đưa tên nhà hàng tôi vào danh sách của họ và không có tiêu chuẩn rõ ràng để đánh giá một địa chỉ ẩm thực. Họ giống như bóng ma, không có số điện thoại liên lạc và tôi chỉ có thể gửi email. Mặc dù rõ ràng tôi đã từ chối, họ vẫn đưa tên nhà hàng tôi vào danh sách".

Mai An

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/quan-mi-noi-tieng-hawker-chan-bat-ngo-mat-sao-michelin-post1259186.html