Quảng bá Hà Nội là điểm đến du lịch, văn hóa, ẩm thực đặc sắc

Chiều 25/11, Sở VH&TT Hà Nội tổ chức họp báo Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 với chủ đề 'Hà Nội kết nối năm châu'.

Tôn vinh văn hóa ẩm thực

Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của Thủ đô Hà Nội. Đồng thời xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hóa, ẩm thực thông qua phát triển nền văn hóa, ẩm thực tinh túy, đặc sắc, chất lượng.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Duy Khánh

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Duy Khánh

Phát biểu tại buổi họp báo, Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết: “Thông qua Lễ hội, chúng tôi mong muốn văn hóa ẩm thực Hà thành xưa, Hà Nội nay đến được với công chúng. Qua đó cảm nhận được, ẩm thực Hà Nội như một loại hình nghệ thuật độc đáo, hàm lượng tri thức cao”.

Theo Ban Tổ chức, Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 có chủ đề “Hà Nội kết nối năm châu” nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh Hà Nội là điểm đến du lịch, văn hóa, ẩm thực đặc sắc. Ẩm thực Hà Nội như một nét di sản tinh tế, được hình thành trong dòng chảy văn hóa Việt Nam, hấp dẫn công chúng trong nước và quốc tế.

Lễ hội cũng là dịp để Hà Nội và Đại sứ quán các nước, các địa phương, tổ chức cá nhân gặp gỡ, giao lưu, trưng bày quảng bá sản phẩm, trao đổi, ký kết hợp tác kinh doanh. Qua đó tăng cường, đẩy mạnh hoạt động đối ngoại Nhân dân, góp phần tích cực vào việc nâng cao nhận thức, hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Nhân dân Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng với bạn bè quốc tế.

Lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 29/11, tại Công viên Thống nhất (phố Trần Nhân Tông, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội). Hoạt động sẽ được diễn ra trong 3 ngày (29/11 – 1/12), thời gian hoạt động gian hàng từ 9 - 22 giờ để phục vụ du khách tham quan.

Giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể “Phở Hà Nội”

Trong khuôn khổ lễ hội sẽ có nhiều hoạt động trải nghiệm, thu hút du khách tham gia tìm hiểu các nét đẹp văn hóa, ẩm thực Thủ đô Hà Nội nói riêng và sự đa dạng, phong phú của ẩm thực quốc tế nói chung.

Các gian hàng sẽ được bố trí, phân chia thành các khu vực. Trong đó khu vực ẩm thực quốc tế sẽ giới thiệu những món ăn đặc trưng của các quốc gia và không gian trưng bày vật dụng, sản phẩm tiêu biểu của các nước.

Khu vực giới thiệu không gian văn hóa ẩm thực tiêu biểu của các làng nghề truyền thống sẽ diễn ra hoạt động trình diễn của nghệ nhân làng nghề gắn với di sản ẩm thực tiêu biểu của Hà Nội như: phở Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, bún Phú Đô, giò chả Ước Lễ, cốm làng Vòng…

Nghệ nhân Đặng Hùng Sơn (làng nghề Ước Lễ, xã Tân Ước, Thanh Oai) cho biết: "Trong lễ khai mạc, chúng tôi sẽ thực hiện các công đoạn giã giò bằng chày gỗ, cối đá. Đặc biệt, chúng tôi sẽ làm 1 ống chả quế đắp tay, là loại chả làm khó nhất, đòi hỏi bàn tay điêu luyện của người nghệ nhân".

Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Đỗ Đình Hồng phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Duy Khánh

Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Đỗ Đình Hồng phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Duy Khánh

Mặt khác, Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết, trong khuôn khổ lễ hội sẽ triển khai hoạt động công bố quyết định “Phở Hà Nội” được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; xây dựng chuyên mục "Ẩm thực Hà Nội" trên Báo Kinh tế & Đô thị, tọa đàm “Bảo vệ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể "Phở Hà Nội”; tổ chức triển lãm và nhiều hoạt động bên lề khác.

Tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Khối Kinh doanh - Công ty Acecook Việt Nam Kajiwara Shinsuke chia sẻ: "Trong suốt 30 năm qua tại Việt Nam, chúng tôi luôn tâm huyết bảo tồn và phát triển giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống, đặc biệt là phở, món ăn gắn liền với văn hóa và đời sống người Việt. Chúng tôi tự hào khi góp phần quảng bá phở không chỉ trong nước mà còn ra thế giới".

Trả lời câu hỏi của báo chí về sự khác biệt của phở Hà Nội so với các địa phương, Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Đỗ Đình Hồng nhấn mạnh, món phở ở các địa phương có muôn hình, muôn vẻ, liên quan mật thiết đến văn hóa bản địa. Đối với phở Hà Nội, điểm khác biệt là các giá trị tri thức thực hành cũng như cách thưởng thức món phở.

Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 dưới sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội; do Sở VH&TT TP Hà Nội tổ chức với sự đồng hành của Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, cơ quan ngoại giao các nước có trụ sở tại Hà Nội, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Hội Đầu bếp Việt Nam và các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện thị xã... tổ chức.

Minh An - Duy Khánh

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/quang-ba-ha-noi-la-diem-den-du-lich-van-hoa-am-thuc-dac-sac.html