Quảng Ngãi đề xuất nâng hạng OCOP 5 sao cho tỏi Lý Sơn
Sáng 25/12, UBND tỉnh Quảng Ngãi họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP có tiềm năng đạt 4, 5 sao năm 2024. Đặc sản tỏi Lý Sơn là một trong 2 sản phẩm được đề xuất nâng hạng OCOP 5 sao.
Các thành viên Hội đồng đã thống nhất hoàn chỉnh hồ sơ tham mưu UBND tỉnh, trình Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp trung ương xem xét, đánh giá, phân hạng cho 2 phẩm 4 sao lên sản phẩm có tiềm năng 5 sao, gồm: Mạch nha Quảng Ngãi đường Mantoza của Nhà máy Nha Quảng Ngãi thuộc Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi và sản phẩm tỏi Lý Sơn của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Phú Sinh ở thôn Tây An Vĩnh, huyện Lý Sơn.
Hội đồng cũng thống nhất trình UBND tỉnh xem xét nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao cho 3 sản phẩm, gồm: Túi xách thổ cẩm Y Hòa của Hộ Kinh doanh Phạm Thị Y Hòa ở thôn Làng Teng, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ; Nước mắm cốt đặc biệt Mười Quý của Công ty TNHH Sản xuất thương mại và dịch vụ Mười Quý ở thôn Vĩnh Trà, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn và sản phẩm Tỏi Lý Sơn ngâm mật ong Dori của Công ty Cổ phần Dori ở thôn Tây An Vĩnh, huyện Lý Sơn.
Quảng Ngãi là tỉnh thuộc duyên hải Trung Trung Bộ với đặc điểm chung là núi lấn sát biển, địa hình có tính chuyển tiếp từ địa hình đồng bằng ven biển ở phía đông đến địa hình miền núi cao ở phía tây. Miền núi chiếm khoảng 3/4 diện tích tự nhiên toàn tỉnh, đồng bằng nhỏ hẹp chiếm 1/4 diện tích tự nhiên. Do đó là một thách thức không nhỏ nhưng cũng là một lợi thế để tỉnh phát huy trong phát triển kinh tế với nhiều sản phẩm nông sản đặc trưng như mật ong rừng, quế, cây chè, gừng đỏ, rượu cần H’re Food,....
Thời gian qua, Quảng Ngãi chỉ đạo các ngành địa phương tập trung phát triển sản phẩm OCOP dựa trên lợi thế về điều kiện tự nhiên, văn hóa, tập quán sản xuất của người dân khu vực nông thôn, đặc biệt là khu vực miền núi, đồng bào dân tộc, gắn với xây dựng vùng nguyên liệu nông sản, dược liệu đặc trưng được cấp mã số vùng rồng, theo hướng sản xuất hữu cơ, nông nghiệp sinh thái, bảo đảm an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc, duy trì cảnh quan nông thôn và bảo vệ môi trường góp phần phát triển sản xuất bền vững…
Sau 6 năm triển khai thực hiện, đến nay Chương trình OCOP đã lan tỏa ở hầu hết các địa phương trong tỉnh, nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp, các ngành và cộng đồng doanh nghiệp, bước đầu hình thành các sản phẩm đặc trưng gắn với từng địa phương như: Nước mắm Mười Quý Bình Sơn, hành tỏi Lý Sơn, sản phẩm quế Trà Bồng, trái cây Nghĩa Hành,...tạo ra những chuyển biến mới, đồng bộ trong sản xuất, qua đó phát triển kinh tế khu vực nông thôn góp phần xây dựng thành công Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh.
Đến nay, 13/13 huyện, thị xã, thành phố của Quảng Ngãi có sản phẩm OCOP, trong đó có 213 sản phẩm OCOP từ 3 sao đến 4 sao, 17 sản phẩm 4 sao 196 sản phẩm OCOP 3 sao. Các sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Ngãi đã đáp ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm; có mẫu mã, bao bì đa dạng, thân thiện với môi trường và được đông đảo người tiêu dùng ưa thích. Quảng Ngãi cũng đã xây dựng 12 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP (trong đó, Nhà nước hỗ trợ 6 điểm; xã hội hóa 100%: 6 điểm). Nhiều sản phẩm lên sàn giao dịch thương mại điện tử như Voso.vn, Posmart.vn, lazada, shopee, tiki và được đưa vào giới thiệu, bày bán ở các siêu thị, đại lý, cửa hàng OCOP trong cả nước.
Các sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Ngãi đã và đang phát triển mạnh mẽ đi vào chiều sâu, từng bước khẳng định được giá trị và chất lượng của sản phẩm. Từ đó cho thấy sự thành công trong quá trình thực hiện Chương trình OCOP ngày một tăng dần qua từng năm kể cả số lượng, chất lượng, cũng như thương hiệu sản phẩm. Các sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Ngãi xuất phát từ cộng đồng làng, xã, đã phát huy những giá trị và bản sắc của từng địa phương.
Trong hai sản phẩm được đề xuất nâng hạng thành 5 sao năm 2024 có sản phẩm Tỏi Lý Sơn của Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Phú Sinh. Đây là đơn vị được Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan chọn là nhà cung ứng dài hạn nguyên liệu tỏi Lý Sơn để chế biến sản phẩm "Nam Ngư ớt tỏi Lý Sơn". Công ty đã liên kết với các hộ nông dân cải tiến phương thức trồng tỏi, đặc sản của địa phương đầu tư trang thiết bị hiện đại, nghiên cứu cách chế biến tỏi, tạo ra sản phẩm mới chất lượng.
Năm 2022, công ty được hỗ trợ trồng thí điểm 1ha tỏi Lý Sơn theo tiêu chuẩn VietGAP. Đến năm 2023, công ty nhân rộng mô hình, hợp tác với nông dân trồng 45ha tỏi theo tiêu chuẩn này. Từ đó, công ty chủ động được nguồn nguyên liệu tỏi đảm bảo chất lượng để đưa vào chế biến sâu, tham gia vào chương trình đánh giá công nhận sản phẩm OCOP.
Hiện tại, công ty có 5 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP; trong đó, có 2 sản phẩm OCOP 4 sao là sản phẩm tỏi Lý Sơn và tỏi đen cô đơn Phú Sinh. Công ty đang tiếp tục hoàn thiện chất lượng sản phẩm để đăng ký tham gia OCOP 5 sao.
Thời gian tới, Quảng Ngãi phấn đấu mỗi năm có thêm khoảng 50 sản phẩm được UBND tỉnh công nhận đạt OCOP hạng 3 - 4 sao. Định hướng đến năm 2030, toàn tỉnh có khoảng 550 sản phẩm đạt OCOP 3-4 sao và có ít nhất 1 sản phẩm đạt OCOP 5 sao. Định hướng đến năm 2030, đưa OCOP trở thành chương trình phát triển kinh tế trọng tâm ở khu vực nông thôn (kể cả đô thị) trong tiến trình thực hiện xây dựng thành công Chương trình MTQG xây dựng NTM và phát triển kinh tế.