Quảng Ninh: Nghịch lý khi đón hàng trăm ngàn lượt du khách nhưng sản lượng nước lại giảm
Sở dĩ có sự việc lạ lùng trên, theo Xí nghiệp nước Móng Cái là do các nhà hàng, khách sạn lớn trên địa bàn không sử dụng nguồn nước sạch do Xí nghiệp cung cấp mà sử dụng nguồn nước khác phục vụ du khách.
Theo báo cáo nhanh từ Phòng Văn hóa - Thông tin TP Móng Cái, trong 5 ngày từ 29/4 - 3/5, khách du lịch đến tham quan tại các địa điểm du lịch trên địa bàn TP Móng Cái ước đạt gần 160.000 lượt người, tăng 60% cùng kỳ. Khách tập trung đến Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đi Trung Quốc, chợ, phố đi bộ, khu ẩm thực, Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ, đảo Vĩnh Thực, bãi biển Trà Cổ - Bình Ngọc - Vĩnh Thực, Đền Xã Tắc, Đình Trà Cổ, Nhà thờ Trà Cổ, Khu di tích lịch sử Pò Hèn…
Thế nhưng, tỷ lệ nghịch với số lượng khách du lịch tăng trong 5 ngày nghỉ lễ vừa qua, sản lượng nước tiêu thụ trên địa bàn Móng Cái lại giảm. Điều này đặt ra nghi vấn một số khách sạn, nhà hàng tại Móng Cái đã không sử dụng nguồn nước máy mà sử dụng nguồn nước khác (nước giếng khoan) để cung cấp cho khách hàng.
Theo số liệu của Xí nghiệp nước Móng Cái, sản lượng nước tiêu thụ từ ngày 20/4 đến 3/5 (13 ngày) của Khách sạn Công Đoàn (số 01, Đường Hùng Vương, Trần Phú) là 8 m3; Khách sạn Hữu Nghị (đường Nguyễn Du, phường Hòa Lạc) tiêu thụ 5 m3; Khách sạn Biển Bắc (phường Trần Phú) tiêu thụ 1 m3; Khách sạn Viktor Legends (số 39A, đường Hữu Nghị, phường Hòa Lạc) tiêu thụ 46 m3; Khách sạn Luxury (đường Hùng Vương, phường Trần Phú) tiêu thụ 170 m3; Khách sạn Hồng Vận (khu 1, phường Ka Long) tiêu thụ 118 m3; Khách sạn Cao Su (số 5, đường Đại Lộ Hòa Bình, phường Trần Phú) tiêu thụ 905 m3, trong khi nếu sử dụng đúng thực lực, khách sạn này phải tiêu thụ 7.000 - 8.000 m3/tháng; Nhà hàng Sen (đường Hùng Vương, phường Trần Phú) tiêu thụ 205 m3; Nhà hàng Long Tứ (đường Hùng Vương) tiêu thụ 99 m3; Nhà hàng Hòa Vân (phường Trà Cổ) tiêu thụ 34 m3; Sân golf Vĩnh Thuận (khu Tràng Vĩ, phường Trà Cổ) lắp đặt 2 đồng hồ nước nhưng chỉ tiêu thụ 642 m3,…
Đại diện Xí nghiệp nước Móng Cái nhận định: Lượng khách đến với Móng Cái trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 rất đông, tuy nhiên sản lượng tiêu thụ nước sạch của TP Móng Cái trong 2 ngày này lại giảm hơn so với bình thường. Nguyên nhân là do hầu hết các khách sạn, nhà hàng của TP Móng Cái đều sử dụng 2 nguồn nước (nước máy và nước giếng). Cụ thể, Khách sạn Biển Bắc trong 2 ngày nghỉ lễ này đã sử dụng 100% nước giếng; Khách sạn Công đoàn Móng Cái, Khách sạn Hồng Vận, Nhà hàng Long Tứ, Nhà hàng Hòa Vân đều tận dụng nguồn nước giếng khoan để phục vụ cho mục đích kinh doanh.
Trước đó, vào tháng 12/2022, Báo Đại Đoàn Kết đã có loạt bài phản ánh tình trạng nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ khai thác nguồn nước ngầm trái quy định. Đặc biệt tại Móng Cái có tình trạng các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn đều ký hợp đồng sử dụng nước sạch của Xí nghiệp nước Móng Cái chỉ để đạt tiêu chuẩn về xếp hạng. Vì hợp đồng với đơn vị cung cấp nước sạch là một trong những tiêu chí "cứng" các cơ sở kinh doanh dịch vụ, khách sạn phải có để các cơ quan có thẩm quyền xem xét, công nhận đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch.
Tuy nhiên, trên thực tế, việc sử dụng nước sạch hàng tháng của các cơ sở dịch vụ trên địa bàn Móng Cái thường rất thấp, chỉ đủ để duy trì hợp đồng chứ không phản ánh thực tế hoạt động của cơ sở. Cá biệt có những khách sạn chỉ dùng 1 - 5 m3/tháng.
Liên quan đến nội dung này, ngày 4/1, ông Hoàng Bá Nam, Bí thư Thành ủy Móng Cái đã khẳng định với PV Báo Đại Đoàn Kết nếu phát hiện đơn vị nào chỉ sử dụng nước sạch cho có, còn lại là dùng nước ngầm, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm.