Quy hoạch vùng chăn nuôi để hướng đến xuất khẩu thịt, trứng gia cầm

Chính phủ vừa chọn một số địa phương để xây dựng vùng an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi và hướng đến mục tiêu xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi như trứng, thịt gà, thịt heo đến các thị trường châu Á, châu Âu, Úc và Mỹ trong thời gian tới.

Việt Nam là nước có tổng đàn heo nằm trong top 10 của thế giới nhưng lượng thịt heo xuất khẩu mỗi năm vẫn còn ít vì liên quan đến an toàn dịch bệnh. Ảnh: TL.

Việt Nam là nước có tổng đàn heo nằm trong top 10 của thế giới nhưng lượng thịt heo xuất khẩu mỗi năm vẫn còn ít vì liên quan đến an toàn dịch bệnh. Ảnh: TL.

Đây là những thông tin được đề cập trong Quyết định số 889/QĐ-TTg ngày 25/7/2023 về việc phê duyệt “Kế hoạch quốc gia triển khai các nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát dịch bệnh động vật và bảo đảm an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật, giai đoạn 2023 – 2030” vừa được Chính phủ ban hành.

Theo Baochinhphu.vn, quyết định nói trên đặt mục tiêu chung là xây dựng được các cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh (ATDB) đối với gia súc, gia cầm phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm (ATTP) trong chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật; động vật, sản phẩm động vật thủy sản nhập khẩu.

Cụ thể, trong giai đoạn đến năm 2025, có 6 vùng của tỉnh Bình Phước và 1 vùng của tỉnh Tây Ninh, 12 vùng khác của các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh đạt ATDB theo quy định của Việt Nam; 4 vùng của tỉnh Bình Phước và 1 vùng của tỉnh Tây Ninh đạt ATDB theo tiêu chuẩn của Tổ chức Thú y thế giới (WOAH).

Đến năm 2030, các vùng đã đạt ATDB tiếp tục được duy trì; các huyện còn lại của các tỉnh Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, TPHCM và các tỉnh khác thuộc vùng Đông Nam Bộ, Tây Nguyên được xây dựng vùng ATDB theo quy định của Việt Nam; có 8 vùng khác của tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai và Tây Ninh được xây dựng theo tiêu chuẩn của WOAH.

Sau khi xây dựng xong các vùng chăn nuôi đạt chứng nhận an toàn dịch bệnh, bước tiếp theo là hướng đến xuất khẩu các sản phẩm từ chăn nuôi như trứng, thịt gà chế biến qua các nước.

Theo đó, mục tiêu đặt ra là xuất khẩu thịt gà chế biến sang các thị trường Nhật Bản, Hồng Kông và 5 nước Liên minh kinh tế Á – Âu và các thị trường Hàn Quốc, Singapore, Anh, EU và Trung Quốc; xuất khẩu trứng và sản phẩm trứng gia cầm sang Hồng Kông, Singapore, Nhật Bản, Đài Loan, Úc, Mỹ; xuất khẩu thịt heo sang Malaysia, Trung Quốc.

C.P

Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn/quy-hoach-vung-chan-nuoi-de-huong-den-xuat-khau-thit-trung-gia-cam/