Quy trình tổ chức ăn bán trú cho trẻ mầm non tại Hải Phòng diễn ra thế nào?

Nhà trường luôn giám sát các khâu, từ giao nhận thực phẩm đến chế biến, chia thức ăn cho học sinh, giúp trẻ mầm non có bữa ăn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Vấn đề an toàn thực phẩm tại các trường học luôn được phụ huynh quan tâm hàng đầu. Đặc biệt là ở lứa tuổi mầm non, các con cần một sức khỏe tốt, thực đơn dinh dưỡng hợp lý để phát triển tốt. Chính vì thế, không ít cha mẹ học sinh quan tâm đến chất lượng bữa ăn của con em mình hàng ngày hơn là học gì hàng ngày.

Vì vậy, các trường mầm non ở Hải Phòng cũng dành sự quan tâm đặc biệt với công tác an toàn thực phẩm ở trường học bằng việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định liên quan để các bữa ăn đảm bảo an toàn thực phẩm, chế độ dĩnh dưỡng tốt nhất cho trẻ.

Cô giáo Đỗ Thị Bích Nhuận – Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Cúc (quận Lê Chân, Hải Phòng) cho biết, bên cạnh vai trò đặc biệt quan trọng của giáo viên trực tiếp dạy, chăm sóc trẻ thì bếp ăn với số lượng trẻ ăn bán trú đông, đối tượng là trẻ nhỏ, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do vậy được nhà trường hết sức chú trọng và đặt lên hàng đầu.

Ngay sau khi khai giảng năm học, nhà trường tổ chức họp Ban đại diện phụ huynh các lớp và phụ huynh toàn trường về tổ chức công tác ăn bán trú cho trẻ.

Được sự đồng tình và nhất trí cao của các bậc phụ huynh, nhà trường đã tổ chức cho trẻ ăn bán trú tại trường 100%.

Trường Mầm non Hoa Cúc bố trí nhân viên tiếp nhận thực phẩm bảo đảm quy trình với sự giám sát chặt chẽ của Ban giám hiệu, phụ huynh học sinh (Ảnh: LT)

Trường Mầm non Hoa Cúc bố trí nhân viên tiếp nhận thực phẩm bảo đảm quy trình với sự giám sát chặt chẽ của Ban giám hiệu, phụ huynh học sinh (Ảnh: LT)

Năm học 2023-2024, Trường Mầm non Hoa Cúc có gần 500 học sinh. Với số học sinh như vậy, nhà trường bố trí 11 nhân viên làm nhiệm vụ nấu ăn hàng ngày cho trẻ, đảm bảo số lượng cũng như chất lượng công việc trong chuyên môn.

Trường Mầm non Hoa Cúc có bếp ăn đạt tiêu chuẩn bếp ăn một chiều, chia thành các khu riêng biệt, khu tiếp nhận thực phẩm, khu chế biến thực phẩm tươi sống, khu nấu ăn và khu để thức ăn đã nấu chín.

Thực phẩm dùng chế biến bữa ăn cho trẻ luôn tươi sống (Ảnh: LT)

Thực phẩm dùng chế biến bữa ăn cho trẻ luôn tươi sống (Ảnh: LT)

Đồ dùng trong nhà bếp được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại bao gồm hệ thống bếp ga, nồi cơm, nồi nấu cháo bằng điện, tủ sấy bát, hấp khăn, tủ lưu mẫu thực phẩm, máy lọc nước...

Các nhân viên làm ở nhà bếp đều mặc đồng phục sạch sẽ, đeo khẩu trang, găng tay khi chế biến, chia khẩu phần ăn cho học sinh.

Cùng với thực hiện tốt quy trình bếp ăn một chiều, nhà trường luôn giám sát chặt chẽ công tác vệ sinh an toàn thực phẩm bữa ăn cho trẻ và đủ dinh dưỡng trong các bữa ăn, công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm được nhà trường thực hiện một cách nghiêm ngặt.

Các nhân viên nấu ăn luôn đeo găng tay, khẩu trang khi chế biến thức ăn (Ảnh: LT)

Các nhân viên nấu ăn luôn đeo găng tay, khẩu trang khi chế biến thức ăn (Ảnh: LT)

Theo cô hiệu trưởng Đỗ Thị Bích Nhuận, Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ tất cả các khâu từ tiếp nhận thực phẩm, sơ chế, chế biến, chia suất ăn về các lớp và chia suất ăn tới tay học sinh.

Thức ăn hằng ngày được nhà trường lưu mẫu 24h theo đúng quy định và có sổ sách ghi chép, theo dõi đầy đủ.

Nhân viên nấu ăn chia thức ăn về các lớp học (Ảnh: LT)

Nhân viên nấu ăn chia thức ăn về các lớp học (Ảnh: LT)

Mỗi ngày trẻ đến trường được ăn 3 bữa bao gồm 1 bữa chính, 2 bữa phụ. Thực đơn các bữa ăn được thay đổi theo ngày và một tuần không trùng nhau, khẩu phần ăn được tính toán hợp lý để bảo đảm sự phong phú và đủ chất dinh dưỡng, trẻ ăn ngon miệng.

Nhà trường yêu cầu tất cả giáo viên hướng dẫn trẻ thực hiện vệ sinh cá nhân trước, trong và sau khi trẻ ăn tại lớp, động viên, khuyến khích trẻ ăn, đảm bảo trẻ ăn hết suất ăn của mình.

Giáo viên tại các lớp chia suất ăn cho từng học sinh (Ảnh: LT)

Giáo viên tại các lớp chia suất ăn cho từng học sinh (Ảnh: LT)

Giáo viên tại các lớp chia suất ăn cho từng học sinh (Ảnh: LT)

Giáo viên tại các lớp chia suất ăn cho từng học sinh (Ảnh: LT)

“Xác định an toàn vệ sinh thực phẩm của bữa ăn bán trú là việc làm ưu tiên hàng đầu nên nhà trường rất chú trọng chọn lựa các đơn vị cung cấp thực phẩm uy tín, có địa chỉ rõ ràng và có đầy đủ văn bản pháp lý về an toàn thực phẩm.

Để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng bữa ăn và khẩu phần ăn của trẻ, nhà trường xây dựng thực đơn theo đúng phần mềm của Sở Giáo dục và Đào tạo, đồng thời dựa trên Thông tư 28 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Trẻ được rèn kỹ năng tự phục vụ trong giờ ăn bán trú (Ảnh: LT)

Trẻ được rèn kỹ năng tự phục vụ trong giờ ăn bán trú (Ảnh: LT)

Bữa ăn của học sinh Trường Mầm non Hoa Cúc luôn bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm (Ảnh: LT)

Bữa ăn của học sinh Trường Mầm non Hoa Cúc luôn bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm (Ảnh: LT)

Đặc biệt, nhà trường luôn công khai thực đơn, tài chính bếp ăn trên bảng tin của nhà trường để phụ huynh phối hợp với nhà trường cùng giám sát và nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ”, cô giáo Nhuận chia sẻ.

Những năm qua, Trường mầm non Hoa Cúc đã nỗ lực nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú nhằm đảm bảo việc học tập vui chơi của trẻ, vừa thuận lợi cho việc chăm sóc, đưa đón con của phụ huynh, tạo điều kiện cho phụ huynh yên tâm làm việc.

Chính vì vậy, nhà trường đã trở thành địa chỉ uy tín, tin cậy để các bậc phụ huynh trên địa bàn quận Lê Chân yên tâm gửi gắm con em đến trường.

LÃ TIẾN

Nguồn Giáo Dục VN: https://giaoduc.net.vn/quy-trinh-to-chuc-an-ban-tru-cho-tre-mam-non-tai-hai-phong-dien-ra-the-nao-post238523.gd