Rau cải siêu bổ dưỡng nhưng một số người nên tránh
Các loại rau cải luôn được ưa chuộng nhờ hàm lượng chất xơ cao, thành phần chống oxy hóa dồi dào ngăn ngừa ung thư, bệnh tim mạch.
Thưa bác sĩ, hằng ngày tôi hay ăn rau cải như cải thảo, cải thìa, cải xanh, bắp cải. Ăn rau cải quá nhiều có tốt hay không? Những ai cần hạn chế ăn loại rau này? (Minh Phương - Thanh Xuân, Hà Nội)
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng quốc gia (Hà Nội) tư vấn:
Các loại thức ăn hằng ngày có thể trở thành thuốc hỗ trợ bạn phòng và chữa bệnh. Trong đó nhóm rau cải được nhiều người yêu thích và có giá trị lớn về dinh dưỡng như protein, tinh bột, chất xơ, đường, vitamin A, vitamin B6 (pyridoxine), vitamin C, vitamin E, vitamin K, đồng.
Tác dụng của rau cải
- Trong các loại rau cải có nhiều chất chống oxy hóa đặc biệt là Isothiocyanates ngăn chặn oxy hóa tế bào, giảm viêm, ức chế quá trình hình thành ung thư.
Hiện có nhiều nghiên cứu về việc ăn các loại rau họ cải có khả năng dự phòng ung thư phổi, đại trực tràng, khoang miệng. Trong đó, loại rau cải tốt nhất là bắp cải, súp lơ, cải thìa, mâm xôi.
- Rau cải còn giúp giảm cholesterol trong máu, phòng bệnh tim mạch. Cholesterol là nguyên nhân gây ra các bệnh mạch vành, rối loạn mỡ máu dẫn tới các bệnh lý nhồi máu cơ tim, đột quỵ não.
- Rau cải giàu carotenoid làm giảm rối loạn thị lực do tuổi tác. Beta carotenoid trong rau cải sẽ tổng hợp thành vitamin A bổ sung cho tình trạng thiếu vitamin A gây quáng gà, mờ mắt. Vì vậy, người từ 37 tuổi trở lên nên bổ sung thêm nhiều rau cải trong thực đơn hằng tuần.
- Hàm lượng chất xơ rất cao trong rau cải giúp bạn có cảm giác no lâu. Các vitamin C, K, kali, sắt có trong rau bổ sung đủ chất, bạn không cần phải sử dụng tới các vitamin tổng hợp, thực phẩm chức năng bổ sung vi chất.
Những ai không nên ăn rau cải?
Một số loại rau cải ngăn ngừa cơ thể hấp thụ i-ốt. I-ốt là nguyên liệu tổng hợp hormone tuyến giáp. Vì vậy, người bị suy tuyến giáp, suy giáp một phần cần kiêng rau cải.
Trong khi đó, người bị cường giáp, hormone tăng cao. Ăn rau cải sẽ ức chế tổng hợp hormone tuyến giáp. Những người có nhân xơ tuyến giáp, nang giáp, chức năng tuyến giáp bình thường có thể ăn rau cải.
Rau cải giàu axit oxalic. Nếu cơ thể dư thừa oxalic sẽ tạo nên sỏi thận. Vì vậy, những người bị bệnh lý sỏi thận, sỏi tiết niệu được khuyến cáo thận trọng khi sử dụng các loại rau cải.
Người đầy bụng, khó tiêu không nên ăn rau cải vì nhiều chất xơ càng tăng tình trạng khó chịu ở cơ quan tiêu hóa.
Khi mua rau cải, bạn nên chọn loại tươi mới, nguồn gốc rõ ràng. Hạn chế ăn rau cải trái mùa vì nguy cơ tồn dư hàm lượng thuốc trừ sâu.