Rau diếp cá - công dụng và các bài thuốc trị bệnh hiệu quả

Rau diếp cá là loại quen thuộc đối với mọi người, đây là loại cây không chỉ được dùng làm rau ăn mà còn có công dụng và làm thuốc hiệu quả.

Rau diếp cá là một loại rau thơm có vị cay chua, tính mát có tác dụng giải nhiệt giải độc rất tốt. Do có mùi tanh giống mùi cá nên không dễ ăn như nhiều loại rau khác. Tuy nhiên theo các chuyên gia, diếp cá mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như trị mụn trứng cá, tăng cường hệ miễn dịch...

Rau diếp cá nhiều công dụng và tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Rau diếp cá nhiều công dụng và tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Theo các nghiên cứu của y học hiện nay thì cây diếp cá có chất decanoyl-acetaldehyd, đây là chất mang tính kháng sinh. Do vậy, nó có tác dụng kháng khuẩn (ức chế tụ cầu, liên cầu, phế cầu, bạch hầu, e.coli...); diệt ký sinh trùng và nấm.

Bên cạnh đó, trong rau diếp cá còn có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như: vitamin A, vitamin B, protein, canxi, sắt, kali, chất xơ,... tốt cho cơ thể con người.

Với giá trị dinh dưỡng dồi giàu như trên, rau diếp cá có công dụng rất lớn đối với cơ thể con người, cụ thể:

Rau diếp cá có tác dụng trị mụn: Chị em phụ nữ thường lựa chọn rau diếp cá trị mụn, vì nó có thể sẽ nhanh chóng giúp nốt mụn bớt sưng, đau và hạn chế tình trạng thâm đen do mụn.

Rau diếp cá có tác dụng trị bệnh tiểu đường: Trong rau diếp cá chứa có ethanol và thành phần chống tiểu đường, có khả năng ổn định lượng đường trong máu ở cơ thể con người.

Giúp kiểm soát cân nặng: Nước rau diếp cá có tác dụng kiểm soát cân nặng, phù hợp cho những người ăn kiêng, chống béo phì. Vì vậy, rau diếp cá có tác dụng giảm mỡ dư thừa trong cơ thể, kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Rau diếp cá giúp lợi tiểu, giải độc cơ thể: Những người bị tiểu rắt, tiểu buốt nên ăn rau diếp cá để lợi tiểu. Từ khả năng lợi tiểu, rau diếp cá còn giúp thải trừ các độc tố, thanh lọc cơ thể.

Điều trị bệnh viêm phổi và các bệnh nhiễm trùng: Rau diếp cá có thể được dùng để hỗ trợ điều trị viêm phổi hoặc chữa các bệnh liên quan đến nhiễm trùng vì nó có thành phần kháng khuẩn.

Tăng cường sức đề kháng cho con người: Ăn rau diếp cá một cách hợp lý có thể giúp cho con người tăng cường được hệ miễn dịch, kích thích sản sinh ra các tế bào bạch huyết, từ đó giúp cơ thể con người luôn khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng cho mọi lứa tuổi từ trẻ đến già.

Lưu ý khi sử dụng rau diếp cá

Rau diếp cá thường phát triển ở những vùng đất ướt, vũng nước là những nơi vi khuẩn sinh sôi nhiều. Vì vậy cần rửa thật sạch rau trước khi sử dụng để tránh bị đau bụng, nhiễm giun sán.

Trên đây là những công dụng vàng của loại rau thơm gần gũi này. Việc bổ sung diếp cá vào bữa ăn hàng ngày hoặc uống nước diếp cá có thể cải thiện rất nhiều vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và không gặp các tác dụng phụ không mong muốn, vẫn cần áp dụng liều lượng dùng diếp cá phù hợp.

Lê Nguyệt

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/rau-diep-ca-cong-dung-va-cac-bai-thuoc-tri-benh-hieu-qua-289843.html