Rau húng - thần dược cho sức khỏe mà ít ai ngờ tới

Rau húng không chỉ là gia vị được nhiều người ưa chuộng mà còn mang tới rất nhiều công năng thần kỳ cho sức khỏe.

Húng chanh còn gọi là rau tần dày lá, rau thơm lông.

Húng chanh còn gọi là rau tần dày lá, rau thơm lông.

Húng chanh

Mô tả:

– Cây thân thảo, sống lâu năm.

– Cao 20-50cm.

– Phần thân sát gốc hóa gỗ. Lá mọc đối, dày cứng, giòn, mọng nước, mép khía răng tròn. Thân và lá dòn, mập, lá dày có lông mịn, thơm và cay . Hai mặt lá màu xanh lục nhạt. Hoa nhỏ,4 tiểu nhị, màu tím đỏ, mọc thành bông ở đầu cành. Quả nhỏ, tròn, màu nâu. Toàn cây có lông rất nhỏ và thơm như mùi canh nên 1 số nơi gọi là Húng chanh.

Húng chanh còn gọi là rau tần dày lá, rau thơm lông. Tên khoa học là Plectranthus amboinicus, họ hoa môi - Lamiaceae. Húng chanh có chứa tinh dầu giàu hợp chất phenol, salixylat eugenol và sắc tố đỏ colein, kháng sinh mạnh.

Theo Đông y, húng chanh tính ấm vị cay thơm, hơi chua, thơm mùi chanh, có tác dụng lợi phế, trừ đờm, giải cảm, tiêu độc. Thường dùng làm thuốc chữa bệnh đường hô hấp, ho, viêm họng, hen suyễn, trị ong, kiến, bọ cạp đốt. Ngoài ra có thể dùng húng chanh để tắm ngoài chữa trị bệnh dị ứng. Một số cách dùng húng chanh trị bệnh:

Ứng dụng:

- Chữa bệnh cảm cúm sốt nóng, rét: Lá húng chanh 30g, gừng tươi 3 lát mỏng, hành tươi 3 củ (cả rễ, củ, lá). Đem tất cả sắc (nấu) lấy nước, cho bệnh nhân uống làm 2 lần trong ngày, uống lúc nước còn nóng ấm. Ngày uống 1 lượng như trên, và dùng liền trong 2 ngày.

- Chữa bệnh cảm lạnh, sốt: Lá húng chanh 15g, bạc hà 5g, tía tô 8g, gừng tươi 3 lát mỏng. Đem tất cả nấu lấy nước uống 1 lần trong ngày.

- Chữa ho, viêm họng, khản tiếng: húng chanh, kinh giới, tía tô, hẹ, gừng tươi mỗi thứ 8g sắc với 500ml nước, chia uống ngày 3 lần. Hoặc lá húng chanh rửa sạch, thêm chút muối, ngậm nuốt nước dần. Hoặc húng chanh 10g giã ép nước cốt uống ngày 2 lần. Trẻ em thêm đường, hấp cách thủy uống.

- Ho, viêm họng, khản tiếng: Húng chanh, kinh giới, tía tô, hẹ, gừng tươi mỗi thứ 8g sắc với 500ml nước, chia uống ngày 3 lần. Hoặc lá húng chanh rửa sạch, thêm chút muối, ngậm nuốt nước dần. Hoặc húng chanh 10g giã ép nước cốt uống ngày 2 lần. Với trẻ em cần thêm đường, hấp cách thủy uống.

- Hen suyễn có đờm: Húng chanh 10g, lá cây bỏng 10g ép nước uống khi đi ngủ.

Kỹ thuật trồng cây húng chanh

Cày bừa đất kỹ rồi trộn phân chuồng hoai, phân lân vào đất. Lên luống rộng 1 - 1,2 m. Rạch hàng 40 cm, giâm cành húng chanh có chiều dài 20 - 25 cm vào rãnh, lấp đất khoảng 1/2 - 2/3 chiều dài của cành, nén đất. Người trồng nên chú ý tưới đủ nước ấm cho cây. Sau khi trồng khoảng 7-10 ngày sẽ tiến hành bón thúc bằng phân NPK, phân được hòa nước và tưới vào gốc cây. Sau nửa tháng có thể bón thúc phân NPK.

Theo Hoàng Quân/Tiêu dùng

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/rau-hung-than-duoc-cho-suc-khoe-ma-it-ai-ngo-toi/20210415033640364