Rong sụn và sâm Fansipan: thức uống 'biển'- 'rừng' hội tụ
Từ 2 loại nguyên liệu chính: rong sụn và sâm Fansipan, với nghiên cứu bài bản của các nhà khoa học, mới đây thị trường có thêm nhiều loại sản phẩm nước ép độc đáo, bổ dưỡng.
Từ thời xa xưa các ngư dân vùng biển đã biết sử dụng rong sụn như một nguồn thực phẩm thiết yếu đầy bổ dưỡng để bồi bổ cơ thể.
Ngày nay khi khoa học phát triển thì người ta đã phát hiện ra nhiều thành phần rất tốt cho sức khỏe có trong rong sụn hơn như axitamin, vitamin A, B2, canxi, iot.
Theo chuyên gia thì sử dụng rong sụn đúng sẽ là cách bổ sung cho cơ thể nhiều khoáng chất cần thiết như canxi, magie, kẽm cùng một số axit amin cần thiết và nhiều vitamin quan trọng như vitamin A, C, B12...
Nhiều nghiên cứu về y, dược học cho thấy, rong sụn có hỗ trợ hạn chế phát triển huyết khối, hỗ trợ chống đông tụ, hỗ trợ hạn chế u xơ, hỗ trợ chống xơ vữa động mạch, hỗ trợ ức chế hoạt động của virus, hỗ trợ ức chế sự phát triển của HIV và herpes, đặc biệt là hỗ trợ ức chế papillomavirus – virus gây ung thư buồng trứng. Đối với bệnh tiểu đường, carrageenan có thể hấp thụ nước và hỗ trợ làm chậm lại sự rỗng của dạ dày, do đó làm giảm độ nguy hiểm do tăng lượng đường trong máu xảy ra ngay sau bữa ăn…
Rong sụn thường được dùng để nấu chè, làm rau câu, làm gỏi và làm phụ gia trong các món ăn...
Ngoài ra, còn có tác dụng nhuận tràng, hấp thu các chất độc hại trong cơ thể con người (đặc biệt là các kim loại nặng, các chất phóng xạ như chì, thạch tín...) và được thải ra ngoài qua đường bài tiết. Vì vậy, rong biển nói chung và rong sụn nói riêng không chỉ là nguồn thực phẩm phòng chống suy dinh dưỡng, bướu cổ cho đồng bào vùng cao mà còn rất cần cho người dân ở các đô thị, khu công nghiệp.
Theo nhiều nghiên cứu, với hàm lượng saponin cao, sâm Fansipan có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Chất saponin hỗ trợ làm giảm cholesterol trong máu bằng cách ngăn chặn tái hấp thu.
Saponin hoạt động trực tiếp như một chất chống oxy hóa, vì vậy giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch, nguy cơ ung thư đại tràng.
Sâm Fansipan tăng khả năng miễn dịch giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng bởi ký sinh trùng và bảo vệ không cho vi khuẩn, các loại nấm xâm nhập.
Sâm Fansipan còn nhiều tác dụng khác như: phòng chống loãng xương nhờ cơ chế làm tăng khả năng gắn kết canxi và chất khoáng cho cơ thể, giúp cơ thể có vóc dáng dẻo dai săn chắc.
Giúp tái tạo da, cải thiện làn da bị mụn, tàn nhang, nám, nhiều nếp nhăn…
Rong sụn được người dân nuôi trồng nhiều ở vùng biển Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Kiên Giang… Trong khi đó, sâm Fansipan được trồng nhiều ở xã Y Tý, Bát Xát - Lào Cai. Củ sâm có tác dụng nhuận tràng, mát gan, bổ sung nước thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, giảm cân, giải rượu…
Từ nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, cùng sự đầu tư bài bản, hai loại nguyên liệu trên được Công ty TNHH Long Hải chế biến thành loại nước ép đóng chai. Sự phối hợp từ “biển”-“rừng”mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cộng đồng.
Một ý nghĩa sâu xa khác mà theo ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Long Hải, khi thúc đẩy ngành chế biến nông sản phát triển cùng mô hình liên kết 4 nhà: nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà quản lý để sản xuất theo chuỗi thì người tiêu dùng mới có sản phẩm đảm bảo sạch, an toàn.Đồng thời mối liên kết này đem lại thu nhập ổn định cho bà con nông dân, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội tại xã ven biển, các xã vùng cao.