Rủ nhau nấu cơm miễn phí cho người lao động khó khăn
Với mong muốn giúp đỡ những người lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, thời gian qua, anh Nguyễn Văn Tùng (sinh năm 1982), chủ quán Rex và anh Mai Vĩnh Tuấn (sinh năm 1993), chủ salon Anh Tuấn ở TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị rủ nhau trích một phần thu nhập để tổ chức bếp thiện nguyện (nấu, phát cơm trưa miễn phí). Hàng trăm hộp cơm được phát đi đã mang lại cho người lao động nghèo những bữa ăn thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng.
Tôi có mặt tại quán Rex vào thời điểm anh Tùng, anh Tuấn cùng người thân và nhân viên quán đang gấp rút chuẩn bị 100 suất cơm để kịp phát vào giờ nghỉ trưa của người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Mỗi người phụ trách một công đoạn nên chẳng mấy chốc, mỗi phần ăn đều được lấp đầy cơm trắng và các loại thức ăn như: cá kho, thịt rim, trứng rán, măng xào, rau muống xào...
Anh Tùng chia sẻ: “Để nấu được những suất cơm như thế này, chúng tôi mất khoảng 5 giờ đồng hồ. Tôi thường đi chợ từ 5 giờ sáng để có thể lựa chọn được những thực phẩm tươi ngon. Sau khi đưa thực phẩm về quán, mọi người sẽ giúp nhau sơ chế rồi chế biến món ăn. Làm việc tốt giúp đỡ người yếu thế nên ai cũng hăng hái, vui vẻ tham gia”.
Ý tưởng nấu và phát cơm miễn phí vốn được hai anh ấp ủ từ lâu. Lớn lên ở vùng ven thành phố, trải qua không ít khó khăn, thăng trầm trong cuộc sống, các anh phần nào hiểu được sự vất vả của những mảnh đời bất hạnh xung quanh mình. Trong một lần có dịp trò chuyện, tâm sự với nhau, hai anh đều chia sẻ về mong muốn được giúp đỡ người lao động nghèo trên địa bàn. Từ đầu năm 2024, các anh bắt tay vào thực hiện chương trình bếp thiện nguyện ý nghĩa trên.
Để thể hiện tấm lòng của mình, kinh phí thực hiện chương trình được hai anh trích từ thu nhập cá nhân chứ không kêu gọi, vận động từ bất kỳ một nguồn nào khác. “Đối tượng chúng tôi trao tặng suất ăn chủ yếu là các cô, chú, anh, chị bán vé số, thu mua ve chai, buôn bán hàng rong. Những suất cơm được trao đi không chỉ mang lại niềm vui cho người nhận mà chúng tôi cũng cảm thấy hạnh phúc hơn”, anh Tuấn bộc bạch.
Tính đến thời điểm hiện tại, bếp thiện nguyện duy trì việc nấu, phát cơm miễn phí mỗi tháng một lần với số lượng 100 suất cơm/lần phát. Món ăn trong mỗi lần nấu cũng được thay đổi đa dạng nhằm phù hợp với khẩu vị của nhiều người nhưng vẫn giữ tiêu chí ngon - chất lượng - đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Địa điểm phát cơm cũng không cố định một nơi mà tập trung tại những nơi đông người qua lại như: Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh, Công viên Lê Duẩn, khu vực đối diện Chợ Đông Hà... Nói về điều này, anh Tùng cho hay: “Chúng tôi không phát cố định ở một nơi vì mong muốn ngày càng nhiều người lao động khó khăn ở TP. Đông Hà biết và có thể sử dụng cơm trưa miễn phí của mình”.
Có cơ hội tham gia phát cơm miễn phí cùng mọi người, tôi cũng cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực lan tỏa. Nhận suất cơm ấm nóng, giàu dinh dưỡng từ tay của anh Tuấn, gương mặt của chú bán vé số trở nên rạng rỡ, miệng không ngừng cảm ơn. “Nếu không có bữa cơm trưa miễn phí này, tôi chẳng biết mình sẽ vượt qua bữa trưa nay như thế nào khi mà tập vé số trên tay vẫn chưa vơi đi bao nhiêu”, chú nói.
Từ người lạ, qua những phần cơm nghĩa tình, mọi người như xích lại gần nhau hơn. Mỗi lời cảm ơn hay lời tấm tắc khen ngợi của các cô, chú lao động nghèo đều tiếp thêm động lực để hai anh ngày càng mở rộng, lan tỏa hành động đẹp của mình.
Được biết, ngoài phát cơm miễn phí, thời gian qua, hai anh đã tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện khác như đợt lũ lịch sử năm 2020, anh Tùng đã kết nối, vận động nhiều hàng hóa cùng tiền mặt hỗ trợ người dân phường Đông Thanh, TP. Đông Hà.
3 năm qua, anh Tuấn duy trì đều đặn việc cắt tóc miễn phí, tặng quà cho người có hoàn cảnh khó khăn. Mới đây nhất, anh Tuấn đóng góp 4 triệu đồng hỗ trợ người dân miền Bắc khắc phục thiệt hại sau cơn bão số 3.
Dự định trong thời gian tới của hai anh là nỗ lực để tăng số suất cơm và số lần phát cơm miễn phí trong một tháng, đồng thời thực hiện thêm các chương trình giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn.