Salad Nga – món ăn ngon dễ làm, nhất định bạn phải thử

Không chỉ được yêu thích ở xứ sở Bạch Dương, giờ đây salad Nga trở nên rất gần gũi và quen thuộc ở Việt Nam. Sự kết hợp giữa rau củ, hoa quả tươi mang đến hương vị thơm ngon độc đáo, lạ miệng khi thưởng thức.

Salad Nga, còn được gọi là Olivier, là 1 trong những món ăn quốc hồn, quốc túy của Nga. Đây là món ăn xuất hiện khá thường xuyên và hầu hết trong mọi gia đình Nga.

Tương truyền rằng món Olivier được sáng chế bởi một đầu bếp Nga gốc Bỉ, tên là Lucien Olivier vào khoảng năm 1860. Cũng giống như nhiều công thức nấu ăn vào thời điểm đó, công thức làm món Olivier là một bí mật được giấu kín nên không ai có thể bắt chước. Chỉ cho đến khi người phụ bếp của Lucien lén lút sao chép và phổ biến ra ngoài mọi người mới biết cách làm.

Salad Nga là một món ăn giàu dinh dưỡng, không chỉ có tác dụng bổ sung các khoáng chất, vitamin hữu hiệu nhất cho cơ thể mà còn làm khẩu phần ăn cho người giảm béo, kích thích ăn ngon miệng.

Ở Việt Nam, bạn có thể thưởng thức salad Nga chuẩn vị ở một số nhà hàng có tiếng ở Hà Nội như: Salut Restaurant (60 Ngọc Khánh, Hà Nội); Moscow Restaurant (3, Nguyễn Gia Thiều, Hoàn Kiếm, Hà Nội); Russian Restaurant (số 9 Phạm Sư Mạnh, Hoàn Kiếm); Bud’mo Restaurant (61 Tô Ngọc Vân, Tây Hồ, Hà Nội), nhà hàng GoldMalt (số 2 Lê Đức Thọ)... và một số nhà hàng buffet khác như: Sen, Bay Buffet...

Cách làm salad Nga tưởng khó nhưng lại vô cùng đơn giản. Nguyên liệu lại dễ mua, dễ ăn, thích hợp cho cả ăn bữa cơm gia đình hàng ngày lẫn tiệc đãi khách. Phương pháp chính của salad Nga là tất cả rau củ đều được hấp chín như khoai tây, đậu Hà Lan, trứng gà và thịt nguội được trộn đều với xốt trứng. Qua các vùng miền khí hậu nóng lạnh khác nhau, từ châu Úc, châu Phi hay châu Á, salad Nga biến thể, cộng thêm hương vị địa phương nhưng vẫn giữ được tinh thần chính của món ăn Nga này.

Thành phần của salad Nga chuẩn vị gồm: khoai tây, dưa chuột muối, thịt xông khói, trứng, cà rốt. Tất cả được thái nhỏ hạt lựu, trộn đều với đẫm sốt Mayonnaise kèm thêm chút thì là dậy vị.

Cách làm salad Nga cho 4-5 người ăn:

1. Nguyên liệu

– 2 củ khoai tây

– 5 quả dưa leo ngâm chua

– 3 củ cà rốt

– 5 quả trứng gà

– 1 củ hành tây nhỏ

– 5 lạng thịt nguội

– Đậu Hà Lan (hoặc là ngô ngọt)

– Rau thì là

– Gia vị: nước sốt mayonnaise, muối, hạt tiêu

2. Cách làm

– Đầu tiên các bạn hãy lấy khoai tây, cà rốt rửa sạch sau đó các bạn hãy nạo vỏ rồi cho vào một nồi nước đặt lên bếp luộc chín khoảng 20 phút. Đặc biệt các bạn hãy chú ý trước khi luộc cà rốt và khoai tây các bạn hãy nhớ cho thêm một chút muối vào nước luộc để khoai tây và cà rốt sẽ có vị đậm đà hơn.

– Còn trứng gà các bạn cũng cho vào luộc chín. Tuy nhiên khi luộc trứng thì các bạn hãy chú ý trong quá trình luộc các bạn cần phải dùng đũa khuấy đều trứng trong nồi để trứng sẽ chín đều và phần lòng đỏ trứng sẽ luôn ở chính giữa. Sau đó vớt hết ra để nguội. Khi tất cả mọi thứ đã nguội thì trứng gà bạn hãy bóc sạch vỏ rồi bạn hãy lấy dao thái trứng gà, khoai tây, cà rốt thành những miếng giống như hình hạt lựu.

- Nếu các bạn dùng đậu tươi thì các bạn cũng cho đậu Hà Lan vào trong nồi luộc giống với cà rốt và khoai tây. Nếu các bạn dùng đồ hộp mua sẵn ở các siêu thị thì các bạn hãy vớt đậu Hà Lan ra khỏi hộp để cho ráo nước rồi thái nhỏ thành hình hạt lựu.

– Hành tây rửa sạch sau đó thái thành những miếng vuông nhỏ giống hình hạt lựu. Dưa chuột muối và thịt nguội các bạn cũng thái thành những miếng vuông nhỏ giống với hành tây rồi để cùng với nhau.

Khi mọi thứ đã xong hết thì các bạn hãy trộn tất cả các loại nguyên liệu vừa sơ chế ở trên vào cùng một cái âu rồi cho nước sốt mayonnaise cùng với ít muối và hạt tiêu xay vào trong cái âu có chứa các nguyên liệu đó rồi trộn thật đều lên. Như vậy là các bạn đã có một món salad Nga hấp dẫn được đặt trên bàn ăn thật hấp dẫn và thơm ngon.

Cách làm salad Nga cực kỳ đơn giản dễ làm. Bạn chỉ cần làm chín tất cả các loại nguyên liệu và thái thành hình hạt lựu sau đó trộn tất cả các nguyên liệu cùng với sốt mayonnaise là có thể thưởng thức được. Khi thưởng thức salad Nga bạn có thể cảm nhận được được một hương vị thơm ngon ngọt bùi được hòa quyện cùng với vị béo ngậy của sốt mayonnaise mà không cảm thấy ngán hay là ngấy.

Châu Anh (th)

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/an/salad-nga-mon-an-ngon-de-lam-nhat-dinh-ban-phai-thu-20191106161746544.htm