Sâm Lai Châu vươn tầm quốc tế

Ngày 19/5/2024, Tỉnh ủy Lai Châu ban hành Nghị quyết số 17-NQ/TU về phát triển sâm Lai Châu giai đoạn 2024 - 2030, định hướng đến năm 2035. Theo đó, phấn đấu sản lượng khai thác sâm Lai Châu năm 2030 đạt khoảng 30 tấn/năm, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, đạt tiêu chuẩn GACP-WHO hoặc tương đương. Đến năm 2035, đưa sâm Lai Châu cùng với sâm Việt Nam trở thành ngành hàng mang thương hiệu quốc gia, có giá trị xuất khẩu cao, tiến tới mang thương hiệu quốc tế, tạo nguồn thu quan trọng cho tỉnh.

Nghị quyết số 17-NQ/TU đã thể hiện quyết tâm phát triển sâm Lai Châu của tỉnh và đưa cây sâm, các sản phẩm chế biến từ sâm vươn tầm quốc tế. Tại các địa phương như: Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường, Tân Uyên và một số vùng có khả năng thích ứng phấn đấu đến năm 2030, diện tích trồng sâm Lai Châu đạt khoảng 3.000ha, tất cả diện tích trồng sâm sẽ được cấp mã số vùng trồng và chỉ dẫn địa lý. Thu hút, hỗ trợ đầu tư, xây dựng từ 1 đến 2 cơ sở chế biến và chế biến sâu theo quy mô công nghiệp các sản phẩm từ sâm Lai Châu, gắn với vùng nguyên liệu tập trung, sản xuất theo chuỗi, trong đó khoảng 50% cơ sở chế biến đạt tiêu chuẩn chất lượng của Tổ chức Y tế thế giới.

Đoàn công tác của tỉnh Lai Châu chụp ảnh lưu niệm tại Nhà máy Nhân sâm Geumsan, tỉnh Chungcheongnam (Hàn Quốc).

Đoàn công tác của tỉnh Lai Châu chụp ảnh lưu niệm tại Nhà máy Nhân sâm Geumsan, tỉnh Chungcheongnam (Hàn Quốc).

Cụ thể hóa tinh thần của Nghị quyết số 17-NQ/TU, từ ngày 30/9 - 4/10/2024, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Vũ Mạnh Hà - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc tại Hàn Quốc. Tham gia Đoàn công tác còn có đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện: Sìn Hồ, Mường Tè và Hiệp hội Sâm Lai Châu. Trong khuôn khổ các hoạt động tại Hàn Quốc, Đoàn công tác của tỉnh đã dự khai mạc Lễ hội Nhân sâm thế giới Geumsan lần thứ 42 tại huyện Geumsan (tỉnh Chungcheongnam) trải nghiệm các hoạt động tại lễ hội; tới thăm Nhà máy Nhân sâm Geumsan và tặng các sản phẩm chế biến từ sâm Lai Châu cho lãnh đạo nhà máy.
Tại Lễ hội Nhân sâm thế giới, đồng chí Vũ Mạnh Hà đã có bài phát biểu và giới thiệu về sâm Lai Châu. Đồng chí nhấn mạnh: “Lễ hội Nhân sâm thế giới Geumsan lần thứ 42 được tổ chức với quy mô lớn và nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc, thu hút đông đảo chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp, du khách trong, ngoài nước đến tham dự, trải nghiệm các hoạt động của lễ hội. Điều này khẳng định uy tín và sức hút của lễ hội cũng như của nhân sâm Geumsan. Đối với tỉnh Lai Châu, cây sâm Lai Châu được đánh giá là loại dược liệu quý hiếm được đưa vào danh mục “đỏ” cây thuốc Việt Nam với tất cả bộ phận của cây đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh, trong thân rễ sâm Lai Châu có hàm lượng saponin “MR2” chiếm tỷ lệ lớn. Thời gian qua, tỉnh Lai Châu đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo về sâm và triển khai hợp tác với nhiều chuyên gia nhân sâm của Hàn Quốc nhằm bảo tồn, phát triển và chế biến sâm Lai Châu trở thành thương hiệu quốc gia, quốc bảo của Việt Nam. Thông qua Lễ hội Nhân sâm thế giới Geumsan lần thứ 42 lần này, tỉnh Lai Châu mong muốn quảng bá sâm Lai Châu đến với bạn bè quốc tế. Tỉnh Lai Châu luôn chào mừng bạn bè quốc tế, các nhà khoa học, nhà đầu tư, doanh nghiệp đến Lai Châu tìm hiểu về Sâm Lai Châu và mảnh đất, con người Lai Châu”.

Công nhân Công ty Cổ phần Sâm Pusilung chăm sóc sâm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Công nhân Công ty Cổ phần Sâm Pusilung chăm sóc sâm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Nhiệm vụ đưa Sâm Lai Châu vươn tầm quốc tế đã trở thành “kim chỉ nam” để các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp trồng sâm phát triển. Ông Đinh Văn Đô - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sâm Pusilung cho biết: Hiện, công ty đang triển khai dự án trồng rừng gỗ lớn và phát triển cây dược liệu dưới tán rừng, trong đó chủ lực là cây sâm Lai Châu trên địa bàn xã Pa Vệ Sủ. Bên cạnh việc triển khai các bước trồng cây đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, đạt tiêu chuẩn GACP-WHO, công ty chủ động liên kết, mời các chuyên gia từ Nhật Bản sang triển khai tổ chức trồng và định hướng chế biến sâu các sản phẩm sâm Lai Châu theo tiêu chuẩn Nhật Bản hướng tới xuất khẩu sang thị trường này. Đến nay, sau 1 năm triển khai thực hiện nghiêm ngặt các quy định, chuyên gia Nhật Bản đánh giá rất cao chất lượng cây sâm Lai Châu và đang chuẩn bị các bước phối hợp để phát triển sản phẩm chế biến sâu từ sâm Lai Châu cung cấp cho thị trường Nhật Bản. Sau khi sản xuất các sản phẩm chế biến sâu cho thị trường khó tính như Nhật Bản, Công ty Cổ phần Sâm Pusilung sẽ tiếp tục mở rộng xuất khẩu các sản phẩm đến các thị trường quốc tế khác.

 Các sản phẩm tiêu biểu chế biến từ sâm Lai Châu.

Các sản phẩm tiêu biểu chế biến từ sâm Lai Châu.

Với chủ trương cụ thể và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cùng quyết tâm của các tổ chức doanh nghiệp, sâm Lai Châu đang phát triển mạnh mẽ tại các địa phương có lợi thế như: Mường Tè, Sìn Hồ, Tam Đường, Phong Thổ, Nậm Nhùn, Tân Uyên. Đến nay, toàn tỉnh có trên 300ha trồng sâm và có các doanh nghiệp đầu tư quy mô lớn đã hoàn thành các thủ tục cấp mã số vùng trồng, vườn giống gốc, chỉ dẫn địa lý và thực hiện các bước chế biến sâu các sản phẩm từ sâm phục vụ nhu cầu của người dân trong nước và hướng tới xuất khẩu. Điển hình như: Công ty Cổ phần Sâm Pusilung, Công ty Cổ phần Sâm Pusilung Centrer (huyện Mường Tè), Công ty Cổ phần Sâm và Dược liệu Thái Minh (huyện Sìn Hồ)… với các sản phẩm tiêu biểu như: Nước sâm, rượu sâm, trà lá sâm… Cây sâm Lai Châu và các sản phẩm chế biến từ sâm sẽ vươn tầm quốc tế trong tương lai không xa, đây là nền tảng vững chắc để các địa phương, tổ chức doanh nghiệp cũng như người dân trồng và phát triển sâm Lai Châu; mở ra cơ hội giúp bà con vươn lên làm giàu, hoàn thành các mục tiêu của Nghị quyết số 17-NQ/TU đã đề ra.

Hà Dũng

Nguồn Lai Châu: https://baolaichau.vn/kinh-t%E1%BA%BF/s%C3%A2m-lai-ch%C3%A2u-v%C6%B0%C6%A1n-t%E1%BA%A7m-qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF