Sẵn sàng cung ứng thực phẩm, nông sản dịp Tết
Chỉ còn hơn 2 tháng nữa đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, các hợp tác xã, hộ dân của huyện Yên Châu đang đẩy mạnh sản xuất các loại nông sản, sẵn sàng cung ứng đa dạng mặt hàng, đáp ứng nhu cầu thị trường.
Cuối tháng 11, nông dân xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu tập trung chăm sóc các ruộng rau vụ đông để kịp cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán. Tại HTX nông nghiệp Chiềng Phú, bản Chiềng Phú, từ tháng 10, HTX chỉ đạo các thành viên xuống giống gieo trồng nhiều loại rau, củ chủ yếu như: Bắp cải, cải ngọt, su hào, súp lơ, cà chua. Với kinh nghiệm nhiều năm sản xuất, HTX nắm vững quy trình chăm sóc, xây dựng lịch gieo trồng, phân chia vùng sản xuất và thực hiện xen canh các loại cây trồng.
Từ đầu vụ đến nay, thời tiết bắt đầu lạnh, hanh khô, HTX hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng, chống rét, sử dụng nilon, lưới che, bảo vệ cây trồng khi có băng giá, sương muối, nhất là cây con giai đoạn vườn ươm, hoặc tưới rửa sương cho cây vào buổi sáng để lá và lộc non không bị táp; sử dụng phân bón các loại cây trồng phù hợp với điều kiện thời tiết, giai đoạn sinh trưởng phát triển của từng loại cây. Đồng thời, tăng cường điều tra, dự báo tình hình sinh vật hại, khuyến cáo thành viên thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, kịp thời thực hiện các biện pháp phòng trừ hiệu quả.
Ông Hà Văn Dự, Giám đốc HTX nông nghiệp Chiềng Phú, cho biết: Hiện nay, phần lớn diện tích trồng rau của HTX được đầu tư hệ thống tưới nước tiết kiệm, nên các loại rau màu phát triển tốt. Với hơn 6 ha, mỗi ngày, HTX cung ứng ra thị trường khoảng 7 tạ rau, củ quả an toàn, chủ yếu là cải ngọt, cà chua. Thời điểm giáp Tết, dự kiến HTX cung ứng 1,2 tấn bắp cải, súp lơ/ngày, chủ yếu tiêu thụ tại thị trường trong tỉnh và một số chợ đầu mối ở tỉnh Thanh Hóa.
Là thành viên HTX nông nghiệp Chiềng Phú, gia đình ông Hà Đức Chung có hơn 2.000 m2 trồng các loại rau cải, cà pháo. Ông Chung chia sẻ: Dự báo cuối năm, giá rau xanh tăng cao, nên gia đình tích cực chăm sóc, bảo đảm năng suất, chất lượng cung cấp ra thị trường. Hiện nay, toàn bộ diện tích bắp cải trồng được 1 tháng phát triển tốt, dự kiến Tết này cung cấp ra thị trường trên 5 tấn rau.
Dịp Tết cũng là thời điểm “vàng” để HTX, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Yên Châu đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm OCOP, chủ động nguồn hàng, đa dạng mẫu mã, thu hút người tiêu dùng. Tại xưởng sản xuất chuối sấy giòn, tỏi đen, chấm chéo... của HTX Tây Bắc, xã Viêng Lán, rất đông lao động đang khẩn trương thực hiện các bước sấy, đóng hộp sản phẩm. Từ năm 2022, các sản phẩm của HTX được đánh giá, phân hạng và đạt sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Từ đó, thị trường tiêu thụ của sản phẩm ngày càng được khách hàng tin tưởng, mở rộng.
Anh Nguyễn Anh Đức, Phó Giám đốc HTX Tây Bắc, thông tin: Với 8 máy làm tỏi đen, công suất mỗi máy khoảng 1,5 tấn tỏi tươi/mẻ, các máy sấy đều được lắp đặt hệ thống điều khiển từ xa. Phục vụ thị trường Tết Nguyên đán năm nay, từ tháng 10, HTX đã thu mua gần 10 tấn tỏi tươi để chế biến; tuyển thêm lao động làm việc tăng ca; vận hành xưởng chế biến cả ngày lẫn đêm để kịp đưa sản phẩm tỏi đen ra thị trường. Mỗi tháng HTX sản xuất 3 tấn tỏi đen, dự kiến 2 tháng cuối năm tăng lên 4,5 tấn.
Ngoài tỏi đen, HTX còn sản xuất các sản phẩm rượu tỏi đen, mật ong ngâm tỏi đen; các sản phẩm chè Shan tuyết Ôn Ốc, chẩm chéo, chuối sấy giòn... Đồng thời, tập trung thiết kế các loại bao bì phục vụ riêng cho dịp Tết với chủ đề, màu sắc bắt mắt, phong phú, phù hợp làm quà tặng, quà biếu; đóng gói đa dạng với trọng lượng khác nhau từ 150-500g/gói/hộp, giúp người tiêu dùng có nhiều cơ hội lựa chọn.
Các HTX, doanh nghiệp đẩy mạnh bán hàng trên mạng xã hội, trang thương mại điện tử nên thời gian qua, nhiều sản phẩm nông sản và sản phẩm OCOP của huyện Yên Châu được nhiều khách hàng biết đến, mở rộng địa bàn tiêu thụ.
Ông Vũ Hải Yến, Phó phòng NN&PTNT huyện Yên Châu, cho biết: Từ nay đến Tết, huyện sẽ tổ chức các sự kiện trưng bày, giới thiệu sản phẩm để tìm kiếm cơ hội, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm nông sản địa phương hơn nữa. Bên cạnh đó, đẩy mạnh hoạt động kết nối cung ứng hàng hóa tại các siêu thị, điểm bán, giới thiệu sản phẩm nông sản, OCOP trên địa bàn tỉnh; tăng cường kiểm tra các HTX, chủ thể OCOP về chất lượng sản phẩm, nhất là thực hiện các quy định về an toàn, vệ sinh thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng và giữ thương hiệu nông sản, OCOP huyện Yên Châu.
Với sự chuẩn bị sản phẩm kỹ lưỡng từ các HTX, hộ sản xuất, kinh doanh và sự hỗ trợ tích cực từ các cơ quan chức năng, các mặt hàng nông sản, sản phẩm OCOP của Yên Châu đã sẵn sàng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu mua sắm chào đón năm mới của nhân dân.