Sản xuất thực phẩm sạch vì sức khỏe cộng đồng

Thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường và Đề án 'Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, giai đoạn 2017-2025', thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã tích cực tuyên truyền, hỗ trợ hội viên xây dựng nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn phục vụ tiêu dùng hằng ngày và cung cấp cho thị trường.

 Giới thiệu thực phẩm sạch đến người tiêu dùng. Ảnh: Lệ Như

Giới thiệu thực phẩm sạch đến người tiêu dùng. Ảnh: Lệ Như

Với mục đích đưa ra thị trường những sản phẩm sạch, an toàn, góp phần nâng cao thu nhập cho hội viên, phụ nữ, Hội LHPN xã Triệu Trạch đã tích cực triển khai nhiều hoạt động hữu ích trong hội viên, phụ nữ. Tập trung tuyên truyền, tập huấn cho hội viên, phụ nữ những kiến thức về canh tác tự nhiên, thành lập các tổ hợp tác, nhóm sản xuất thực phẩm sạch.Tổ chăn nuôi gà sạch tại thôn Linh An được thành lập trên cơ sở liên kết những hộ chăn nuôi gà nhỏ lẻ với 20 thành viên. Sau khi đi vào hoạt động, kết quả đem lại khả quan hơn chăn nuôi nhỏ lẻ nên các thành viên rất phấn khởi. Chăn nuôi gà theo phương thức canh tác tự nhiên, mỗi hộ nuôi bình quân 50 con/ lứa, thức ăn được sử dụng chủ yếu là cám, gạo, lúa, ngô…Với thời gian nuôi từ 4-4,5 tháng/lứa, giá bán trên thị trường đạt 100 ngàn đồng/kg, cao hơn gà bình thường từ 20-30 ngàn đồng/kg. Là thực phẩm sạch nên đầu ra sản phẩm khá thuận lợi, nhờ vậy các hộ nuôi được cải thiện thu nhập đáng kể. Đặc biệt, sau khi thành lập tổ sản xuất gà sạch, định kỳ 1 quý/lần, các thành viên đã tổ chức sinh hoạt để chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình chăn nuôi. Nhờ vậy, những khó khăn đều được các thành viên đưa ra chia sẻ và có biện pháp xử lý kịp thời, đảm bảo quá trình nuôi được thuận lợi hơn.

Chủ tịch Hội LHPN xã Triệu Trạch Phan Thị Hoài My cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đã thành lập được 2 tổ hợp tác sản xuất lúa theo phương thức canh tác tự nhiên với hơn 40 thành viên ở Chi hội Linh Yên và Vân Tường; 1 tổ hợp tác sản xuất rau sạch với 10 thành viên ở Chi hội Lệ Xuyên và Linh An. Bên cạnh đó, hội cũng thành lập được 5 nhóm chăn nuôi gà theo phương thức canh tác tự nhiên tại các chi hội: Linh An, Long Quang, Vân Tường, Lệ Xuyên, An Trạch với trên 120 hội viên, phụ nữ tham gia. Từ mô hình sản xuất nhỏ lẻ theo quy mô hộ gia đình, sau khi thành lập các tổ, nhóm sản xuất tập trung đã tạo nhiều thuận lợi cho hội viên phụ nữ trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Đó cũng là động lực để các hội viên, phụ nữ sản xuất ra ngày càng nhiều sản phẩm an toàn tiêu thụ trên thị trường”.

Tại xã Hải Hưng, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong sản xuất, chế biến nông sản cũng được Hội LHPN xã chú trọng thực hiện. Chủ tịch Hội LHPN xã Hải Hưng Lê Thị Liền cho biết thêm: “Với 1.887 hội viên phụ nữ, đa số chị em tham gia sản xuất nông nghiệp nên công tác đảm bảo ATVSTP trong sản xuất và chế biến nông sản luôn được Hội Phụ nữ đặc biệt quan tâm. Bên cạnh công tác tuyên truyền, tập huấn nhằm nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ về vấn đề ATVSTP, chúng tôi cũng đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng các mô hình sản xuất, chế biến nông sản an toàn. Tiêu biểu như các mô hình: làm bánh khoái; sản xuất bún và bánh sạch; trồng rau an toàn… Cùng với đó, hội cũng thường xuyên phối hợp với y tế địa phương, các đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra tại các cơ sở sản xuất trên địa bàn nhằm đảm bảo các sản phẩm đưa ra thị trường luôn an toàn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Trong thời gian tới, bên cạnh việc duy trì những kết quả đã thực hiện được, chúng tôi đang triển khai xây dựng thêm mô hình trồng rau sạch trái vụ tại Chi hội Phụ nữ thôn Thi Ong để cải thiện thu nhập cho hội viên, phụ nữ”.

Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng không thể thiếu trong cuộc sống con người. Tuy nhiên, hiện nay con người đang phải đối mặt với những thực phẩm bẩn, không đảm bảo vệ sinh về chất lượng, về an toàn trong chế biến, sản xuất. Để kịp thời hỗ trợ hội viên phụ nữ, thực hiện đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”, thời gian qua, hội phụ nữ các cấp trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác hỗ trợ xây dựng các mô hình. Hội LHPN tỉnh đã tư vấn hỗ trợ, nâng cấp xây dựng nhiều mô hình HTX kinh doanh, sản xuất nông sản thực phẩm an toàn. Cùng với đó, các cấp hội đã xây dựng được nhiều mô hình về sản xuất lương thực, thực phẩm an toàn; đẩy mạnh kết nối tiêu thụ, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm của các HTX, tổ hợp tác, mô hình sản xuất, kinh doanh, chế biến nông sản thực phẩm an toàn của hội viên, phụ nữ gắn với thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Hội LHPN tỉnh đã tổ chức các hội nghị kết nối cungcầu tiêu thụ sản phẩm từ các mô hình do phụ nữ sản xuất. Hỗ trợ đầu tư máy móc, thiết bị sản xuất, tư vấn xây dựng thương hiệu sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn cho nhiều hội viên, phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh…

Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo Hội LHPN các cấp thành lập 27 cửa hàng, gian hàng trưng bày sản phẩm nhằm giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm cho phụ nữ trên địa bàn tỉnh. Các cấp hội cũng luôn quan tâm, tạo điều kiện để các gian hàng tham gia các hội nghị, sự kiện quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm; sử dụng sản phẩm của gian hàng làm quà tặng… Các gian hàng hoạt động dựa trên sự quản lý, hướng dẫn của Hội LHPN tỉnh, huyện và xã. Mỗi gian hàng thành lập ban quản lý để vận hành gian hàng, phân công từng thành viên trong ban quản lý phụ trách và điều hành các hoạt động tại gian hàng, quyết định về nhập và bán các mặt hàng tại gian hàng theo quy chế vận hành đã đề ra, chịu trách nhiệm công tác theo dõi sổ sách, ghi chép các hoạt động thu chi tại gian hàng, quản lý tài sản chung… Đồng thời sử dụng facebook để quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, công khai giá bán đến người tiêu dùng. Các gian hàng đi vào hoạt động đã góp phần giới thiệu các sản phẩm tại địa phương, giúp chị em tìm kiếm đầu ra các mặt hàng nông sản, giúp hội viên, phụ nữ có thêm thu nhập, tập trung được các mặt hàng để giới thiệu và bán.

Sự vào cuộc tích cực của các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã góp phần nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của hội viên, phụ nữ trong thực hiện VSATTP để cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường, đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Thanh Lê

Nguồn Quảng Trị: http://www.baoquangtri.vn/default.aspx?tabid=72&modid=419&itemid=148728