Sau tết, rau xanh, thủy hải sản 'lên ngôi', giá ít biến động
Hôm nay, mùng 2 Tết Giáp Thìn 2024, trên địa bàn thành phố Yên Bái, nhiều cửa hàng, hộ kinh doanh đã bắt đầu hoạt động trở lại, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, chủ yếu là các mặt hàng rau xanh và thủy hải sản.
Chị Vũ Thị Hoa ở phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái sau mấy ngày quanh quẩn với bánh chưng, giò, chả, thịt gà, nem… thì hôm nay mùng 2 Tết, gia đình quyết định đổi món cho dễ ăn. Chị đi chợ từ sớm để lựa chọn cá và ghẹ tươi sống làm nồi lẩu phục vụ gia đình.
Cửa hàng hải sản Bác Tép ở phường Nguyễn Thái Học cũng khai xuân sớm nay. Nắm bắt nhu cầu đổi món chống ngán do đồ ăn ngày tết nên cửa hàng đã nhập các mặt hàng thủy hải sản và nguyên liệu làm món ăn nhiều rau ít mỡ mà vẫn nóng sốt, đó là món lẩu. Giá vẫn giữ nguyên hoặc chỉ tăng khoảng 20 nghìn đồng/kg do cước vận chuyển tăng. Cá chép có giá 200 nghìn đồng/kg, cá tầm 290 nghìn đồng/kg, tôm sú có giá từ 550 - 620 nghìn đồng/kg tùy size…
Cũng mở hàng khai xuân vào ngày mùng 2 Tết, các cửa hàng rau xanh tại thị trấn Yên Bình nhộn nhịp khách ngay từ sớm. Do thời tiết thuận lợi cộng với nguồn cung dồi dào nên giá cả mặt hàng rau, củ quả ít có biến động: rau bắp cải 12 nghìn đồng/kg, măng tươi 30.000 đồng/kg, su hào 15.000 đồng/kg, cà chua 25.000 đồng/kg…Nhìn chung, sức mua chưa nhiều do việc mua sắm đã được người dân chuẩn bị từ trước.
Với sự chủ động, hàng hóa sau Tết đa dạng, dồi dào, phục vụ đầy đủ nhu cầu của người dân; không có tình trạng thiếu hụt hàng, tăng giá đột biến. Công tác kiểm tra, kiểm soát, theo dõi tình hình thị trường cũng được các ngành chức năng được tăng cường, tập trung cao; nhờ đó, hoạt động mua bán trước, trong và sau tết Nguyên đán diễn ra ổn định.