Siết chặt kiểm soát an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán

Vừa qua, tại Hội nghị triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025 đã diễn ra.

Với mật độ dân số tăng cao và có thêm nhiều cửa hàng kinh doanh ăn uống sau khi sáp nhập địa giới hành chính, phường Trúc Bạch (mới), quận Ba Đình, Hà Nội đã tổ chức đoàn kiểm tra đặc biệt về an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Ông Lê Tất Thành - Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch cho biết, đây là đợt kiểm tra đặc biệt, là đợt kiểm tra đầu tiên khi hai phường sát nhập địa giới hành chính, giữa phường Trúc Bạch cũ và phường Nguyễn Trung Trực.

Bên cạnh việc nâng cao ý thức cho các hộ kinh doanh, đây còn là dịp để chấn chỉnh lại công tác vệ sinh ATTP trước Tết Nguyên Đán, bảo đảm cho nhân dân an tâm mua sắm dịp Tết, tạo môi trường xanh, sạch đón khách du lịch.

 Ông Lê Tất Thành, Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch phát biểu tại hội nghị.

Ông Lê Tất Thành, Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch phát biểu tại hội nghị.

Trong nhiều năm qua, cả hai phường cũ đạt được những kết quả nhất định song trên địa bàn vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn thực phẩm.

Nguyên nhân là do số lượng các cơ sở thức ăn đường phố và sản xuất kinh doanh thực phẩm quy mô nhỏ lẻ khá nhiều; hoạt động thời vụ. Một số cửa hàng kinh doanh mang tính chất lưu động, không có địa điểm cố định, điều kiện cơ sở vật chất, vệ sinh an toàn thực phẩm còn hạn chế.

Lãnh đạo phường Trúc Bạch đề nghị các đơn vị chuyên môn, đặc biệt là bộ phận Y tế của phường khẩn trương lên danh sách các đơn vị kinh doanh hoàn thiện việc khám sức khỏe và tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và các nhân viên; kiểm soát hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; nhãn mác thương mại sản phẩm…

Đoàn kiểm tra đột xuất về ATTP tại phường Trúc Bạch.

Sau khi sáp nhập, phường Trúc Bạch mới có diện tích tự nhiên là 0,66 km2 và quy mô dân số là 16.782 người. Trước thực trạng nêu trên, Đảng ủy và UBND phường chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương thống kê các đơn vị kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; tăng cường kiểm tra đột xuất các cơ sở chế biến, đặc biệt là các cơ sở kết hợp giữa chế biến và kinh doanh tại chỗ.

Ông Lê Tất Thành cho biết, từ giờ đến Tết Nguyên đán chỉ còn 1 tháng, đây cũng là thời điểm người dân và khách du lịch đến với phường Trúc Bạch để tham quan và mua sắm. Song song với việc kích cầu du lịch, việc quyết liệt triển khai các phương án đảm bảo an toàn thực phẩm là điều cần thiết và sẽ được địa phương thực hiện nghiêm túc; kịp thời chấn chỉnh các cơ sở kinh doanh thiếu ý thức, kiên quyết xử phạt và đóng cửa đối với các cơ sở vi phạm quy định; đồng thời cũng tăng cường công tác biểu dương khen thưởng đối với các hộ kinh doanh thực hiện tốt an toàn thực phẩm… qua đó hướng tới xây dựng nhiều tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát.

Sáng cùng ngày, sau khi kết thúc hội nghị, ông Lê Tất Thành đã dẫn đoàn kiểm tra đột xuất nhiều tuyến phố có hoạt động kinh doanh, buôn bán thực phẩm.

 Tại tuyến phố ẩm thực Đảo Ngọc Ngũ Xã, qua kiểm tra, các cơ sở đã xuất trình được giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, địa điểm kinh doanh rộng, thoáng, đảm bảo các điều kiện vệ sinh ATTP, thực hiện khám sức khỏe, xác nhận tập huấn kiến thức vệ sinh ATTP đầy đủ.

Tại tuyến phố ẩm thực Đảo Ngọc Ngũ Xã, qua kiểm tra, các cơ sở đã xuất trình được giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, địa điểm kinh doanh rộng, thoáng, đảm bảo các điều kiện vệ sinh ATTP, thực hiện khám sức khỏe, xác nhận tập huấn kiến thức vệ sinh ATTP đầy đủ.

 Các cơ sở cũng có đầy đủ hóa đơn mua bán các loại thực phẩm tươi sống, nguyên liệu, nguyên liệu phụ gia dùng để sản xuất sản phẩm có xuất xứ rõ ràng. Qua các mẫu được đoàn lấy tại một số cơ sở, thực hiện test nhanh các chỉ tiêu đều cho kết quả âm tính với hàn the và phẩm màu.

Các cơ sở cũng có đầy đủ hóa đơn mua bán các loại thực phẩm tươi sống, nguyên liệu, nguyên liệu phụ gia dùng để sản xuất sản phẩm có xuất xứ rõ ràng. Qua các mẫu được đoàn lấy tại một số cơ sở, thực hiện test nhanh các chỉ tiêu đều cho kết quả âm tính với hàn the và phẩm màu.

Qua kiểm tra tại một số cửa hàng kinh doanh bánh cốm và bánh xu xê trên phố Hàng Than, đoàn đã tuyên truyền về công tác an toàn thực phẩm đến chủ cơ sở; nhắc nhở một số nhân viên tại các cửa hàng phải sử dụng khẩu trang, găng tay khi sơ chế thực phẩm.

Quang Phong

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/siet-chat-kiem-soat-an-toan-thuc-pham-truoc-tet-nguyen-dan-post714744.html