Số người nghi ngộ độc sau ăn bánh mỳ ở Vũng Tàu lên tới hơn 290
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị ngành y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẩn trương điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ hàng trăm người cấp cứu nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ.
Sáng nay 28/11, Cục An toàn thực phẩm cho biết vừa có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ xảy ra tại TP Vũng Tàu.
Theo đó, Cục đề nghị ngành y tế địa phương chỉ đạo bệnh viện tập trung mọi nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với tuyến trên; tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc; truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc.
Bên cạnh đó, Cục đề nghị tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc; điều tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở; xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Bệnh viện Vũng Tàu tiếp nhận 224 người, trong đó 154 trường hợp điều trị nội trú, đều cùng chẩn đoán rối loạn tiêu hóa nghi do ngộ độc thực phẩm. Ba ca nặng gồm hai người lớn và một trẻ em hiện chuyển biến tích cực.
Còn Trung tâm Y tế Vietsovpetro ghi nhận lác đác vài người đến khám trong sáng nay. Trước đó, nơi này tiếp nhận 67 ca, trong đó 65 người đã xuất viện.
Hiện các cơ quan chức năng TP Vũng Tàu đã yêu cầu chủ tiệm bánh mỳ Cô Ba tạm ngưng kinh doanh cho đến khi có kết luận; kiểm tra truy xuất nguồn gốc tại 4 cơ sở sản xuất bánh mỳ và 2 cơ sở bán thịt heo, sản xuất giò chả cung cấp nguyên liệu đầu vào cho tiệm.
Trước đó, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Vũng Tàu sáng 27/11 tiếp nhận hàng chục bệnh nhân được đưa vào trong tình trạng đau bụng dữ dội kèm nôn ói và tiêu chảy, nghi do ngộ độc thực phẩm.
Những bệnh nhân này cho hay họ ăn bánh mỳ mua tại tiệm Cô Ba vào chiều tối hôm 26/11, sau đó vài giờ thì xuất hiện triệu chứng đau bụng dữ dội, nôn ói. Nhiều trường hợp bị cả gia đình.