Sở Y tế Khánh Hòa thông tin chính thức về rau có dư lượng thuốc trừ sâu

Chiều 7/8, BS Trịnh Ngọc Hiệp, Phó Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa thông tin đến PV Báo Sức khỏe và Đời sống về dư lượng thuốc trừ sâu trong rau tại cửa hàng bán bánh mì.

Từng xảy ra nhiều vụ ngộ độc từ bánh mì

Theo đó, đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa xảy ra 5 vụ ngộ độc thực phẩm, với 509 người mắc, 1 trường hợp tử vong chưa rõ nguyên nhân.

Các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra chủ yếu trên địa bàn Nha Trang và liên quan đến nhóm thức ăn đường phố. Căn cứ tình hình xảy ra các vụ ngộ đốc thực phẩm, căn cứ công văn của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) về việc giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm và kế hoạch của Sở Y tế Khánh Hòa, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đối với các nhóm thực phẩm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đường phố ở Nha Trang. Trong đó, ưu tiên chọn các cơ sở bán bánh mì.

Lý do chọn các cơ sở bán bánh mì để giám sát nguy ô nhiễm thực phẩm vì trong những năm gần đây, trên địa bàn Khánh Hòa cả nước xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến bánh mì với số người mắc lớn. Đặc biệt, nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm từ bánh mì trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay là rất cao.

Một vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người nhập viện ở Khánh Hòa.

Một vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người nhập viện ở Khánh Hòa.

Đoàn giám sát nguy cơ về an toàn thực phẩm Khánh Hòa đã lấy 206 mẫu thực phẩm (chủ yếu từ các quán bánh mì). Trong đó có 101 mẫu xét nghiệm tại phòng kiểm nghiệm cho kết quả có 94/100 mẫu đạt; 6/100 mẫu dương tính với Salmonella.

Đối với 105 mẫu xét nghiệm nhanh có 59/60 mẫu chả lụa, chả quế âm tính với hàn the, 1 mẫu chả bò có kết quả test nhanh dương tính hàn the, 24/24 mẫu mẫu thịt nguội (Jambon), xúc xích, lạp xưởng âm tính Nitrate.

11 mẫu rau sống dương tính với dư lượng thuốc từ sâu

Kết quả xét nghiệm nhanh dư lượng thuốc trừ sâu đối với 21 mẫu rau sống (xà lách, dưa leo, hành, ngò, rau thơm) từ các quán ăn đường phố (quán bánh mì) cho thấy, 10/21 mẫu âm tính, 11/21 mẫu dương tính với dư lượng thuốc trừ sâu.

Nhiều mẫu rau được lấy kiểm nghiệm nhằm giám sát an toàn thực phẩm (ảnh minh họa).

Nhiều mẫu rau được lấy kiểm nghiệm nhằm giám sát an toàn thực phẩm (ảnh minh họa).

Từ các kết quả trên, Sở Y tế Khánh Hòa khẳng định, việc test nhanh dư lượng thuốc trừ sâu trong rau chỉ có giá trị định tính, mang tính cảnh báo mối nguy về an toàn thực phẩm. Kết quả này chưa có giá trị khoa học để khẳng định rằng mẫu rau đó có vi phạm quy định về mức giới hạn an toàn đối với chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Cơ quan chuyên môn liên quan về an toàn thực phẩm ở Khánh Hòa tiếp tục tiếp tục lấy mẫu thực phẩm từ các hàng quán trên địa bàn để gửi phòng kiểm nghiệm. Trường hợp phát hiện mẫu thực phẩm vi phạm chất lượng theo quy định hiện hành sẽ xử lý nghiêm và cảnh báo cho cộng đồng.

Hà Đạo

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/so-y-te-khanh-hoa-thong-tin-chinh-thuc-ve-rau-co-du-luong-thuoc-tru-sau-169240807142156926.htm