Sở Y tế Khánh Hòa thông tin vụ bánh mì có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật

Kết quả test nhanh 11 mẫu rau sống tại các cơ sở bánh mì trên địa bàn TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa dương tính dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Ngày 7-8, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa thông tin về kết quả test nhanh bánh mì NT dương tính với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Trước đó, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Khánh Hòa công bố kết quả test nhanh đối với các mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm không đạt.

 Bánh mì NT có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong các loại rau. Ảnh: X.H

Bánh mì NT có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong các loại rau. Ảnh: X.H

Theo đó, đoàn giám sát mối nguy lấy 206 mẫu thực phẩm; trong đó 101 mẫu xét nghiệm tại phòng kiểm nghiệm, 105 mẫu xét nghiệm nhanh. Kết quả có sáu mẫu xét nghiệm tại phòng kiểm nghiệm dương tính với Salmonella.

Trong 21 mẫu rau sống (gồm xà lách, dưa leo, hành, ngò, rau thơm) xét nghiệm nhanh có 11 mẫu dương tính với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, test nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau chỉ có giá trị định tính phát hiện có thuốc trừ sâu trong rau, mang tính cảnh báo mối nguy.

Kết quả này chưa có giá trị khoa học để khẳng định mẫu rau có vi phạm quy định về mức giới hạn an toàn đối với chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của Bộ NN&PTNT, mà phải tiếp tục gửi mẫu kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm được công nhận.

Trường hợp kết quả tại phòng kiểm nghiệm cho thấy hàm lượng thuốc trừ sâu đối với mẫu rau vượt quá giới hạn cho phép theo Thông tư số 50 của Bộ Y tế hoặc Thông tư số 09 của Bộ NN&PTNT thì mới có cơ sở pháp lý để khẳng định mẫu rau không an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Sau khi có kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm giám sát mối nguy ô nhiễm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tham mưu Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Khánh Hòa ban hành công văn về việc giải pháp xử lý kết quả giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm không đạt năm 2024.

Theo đó, ban chỉ đạo yêu cầu Sở NN&PTNT chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc tăng cường thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu phân tích, kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, củ, quả. Đồng thời có giải pháp kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm nông sản trong quá trình sản xuất, vận chuyển, bảo quản và lưu thông trên thị trường.

UBND TP Nha Trang cũng ban hành công văn chỉ đạo các phòng ban chuyên môn phối hợp với UBND các phường Lộc Thọ, Tân Lập, Phương Sài, Vạn Thạnh tiếp tục kiểm tra, lấy mẫu thực phẩm gửi phòng kiểm nghiệm được công nhận để đánh giá chất lượng sản phẩm.

Trường hợp phát hiện mẫu thực phẩm vi phạm chất lượng theo quy định hiện hành sẽ xử lý nghiêm và cảnh báo cho cộng đồng.

Vì sao chọn bánh mì để giám sát mối nguy?

Theo Sở Y tế Khánh Hòa, từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra năm vụ ngộ độc thực phẩm với 509 người mắc; một người tử vong chưa rõ nguyên nhân.

Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho rằng các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra chủ yếu trên địa bàn TP Nha Trang và liên quan đến nhóm thức ăn đường phố. Do đó, cơ quan này đã triển khai các công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đối với các nhóm thực phẩm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn TP Nha Trang.

Lý giải về việc chọn cơ sở bánh mì để giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, Sở Y tế nói những năm gần đây, trên địa bàn cả nước xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến bánh mì với số người bị ngộ độc lớn.

Đó là các vụ ngộ độc đã xảy ra tại bánh mì Phượng, tỉnh Quảng Nam, bánh mì Liên Hoa, TP Đà Lạt. Gần đây là cơ sở bánh mì Cô Băng, tỉnh Đồng Nai với hơn 500 người ngộ độc.

H.H - X.H

Nguồn PLO: https://plo.vn/so-y-te-khanh-hoa-thong-tin-vu-banh-mi-co-du-luong-thuoc-bao-ve-thuc-vat-post804132.html