Sỏi mầm, bún gỏi dà là những gì mà khách quý đến Hậu Giang luôn được chiêu đãi

Hậu Giang nổi tiếng với khung cảnh thiên nhiên độc đáo bình dị, những cánh đồng lúa trải dài. Và khi đến đây, bạn không thể bỏ lỡ những món ăn đặc sản đã làm đặc sắc thêm mảnh đất sông nước này.

Chả cá thác lác

Chả cá thác lác có mặt hầu như ở khắp các tỉnh thành của Việt Nam nhưng chỉ có chả cá thác lác ở Hậu Giang là trở thành thương hiệu. Cũng là những con cá thác lác như những vùng đất khác nhưng khi vào tay người Hậu Giang, chúng được chế biến và nêm nếm trở thành một món ăn vô cùng hấp dẫn. Nhìn những miếng chả cá vàng ươm bốc mùi thơm nghi ngút, không ai có thể kiềm lòng được.

 Ảnh minh họa: IT

Ảnh minh họa: IT

Bún gỏi dà

Món ăn có cái tên độc đáo này cũng là đặc sản Hậu Giang được nhiều người yêu thích. Nước dùng bún được nấu bằng mắm cá linh và me nên có hương vị khá đặc biệt. Một tô bún được cho thêm tép, tôm tươi, thịt luộc, sườn sau đó chan nước dùng nóng hổi lên trên. Khi ăn rắc thêm đậu phộng bùi bùi lên trên, ăn kèm với rau muống chẻ, giá, rau húng và đặc biệt không thể quên bát mắm cá linh sánh đặc thơm lừng. Tất cả hòa quyện với nhau tròn vị ăn đến đâu cảm nhận độ ngon trên đầu lưỡi đến đấy.

 Ảnh minh họa: IT

Ảnh minh họa: IT

Ốc len xào dừa

Ốc len còn được gọi là Linh Hoa, vốn là loài ốc biển tự nhiên, chỉ có ở các rừng ngập mặn hay các bãi bồi ven biển. Thường thì ốc len không quá to chỉ bằng ngón tay trỏ, có màu nâu xen lẫn vân trắng, thân xù xì. Ốc len xào dừa là món ăn quen thuộc của người dân Hậu Giang. Để làm món ăn này đúng điệu, đúng vị người Hậu Giang cũng khá tỉ mỉ chứ không hề đơn giản. Vì phổ biến nên rất dễ để tìm được hàng bán ốc len xào dừa ở Hậu Giang nhưng tìm một cửa hàng ăn ngon, đúng điệu lại là việc khác. Những cửa hàng này đều giữ kỹ bí quyết riêng của mình mà chỉ có người trong gia đình mới nắm được.

 Bạn có thể cảm nhận được vị ngọt tự nhiên, giòn dai của ốc cùng vị nước cốt dừa beo béo. Ảnh minh họa: IT

Bạn có thể cảm nhận được vị ngọt tự nhiên, giòn dai của ốc cùng vị nước cốt dừa beo béo. Ảnh minh họa: IT

Bông điên điển

Mỗi mùa bông điên điển về, người miệt sông nước Hậu Giang lại thêm niềm vui ấm no hạnh phúc. Bông điên điển đem lại nguồn lợi kinh tế cho những con người nơi đây bởi là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon.

Bông điên điển với vị nhẫn nhẫn, bùi bùi rất ngon, mùi vị cũng rất riêng. Bông điên điển có thể ăn tươi hoặc nấu chín và chế biến thành nhiều món như dưa chua bông điên điển, lẩu cá linh bông điên điển, bông điên điển nấu cùng cá lóc,…

 Không phải tự nhiên mà bông điên điển được nhiều người yêu thích. Ảnh minh họa: IT

Không phải tự nhiên mà bông điên điển được nhiều người yêu thích. Ảnh minh họa: IT

Sỏi mầm

Sỏi mầm là một món đặc sản Hậu Giang rất thú vị, được nhiều người yêu thích. Sỏi mầm thực chất là thịt lợn rừng được chế biến theo một cách đặc biệt. Người ta dùng 3-4 viên sỏi nung thật nóng để làm chín thịt lợn rừng.

 Thịt phải là thịt lợn rừng thật, do lợn vận động nhiều nên săn chắc, ít mỡ. Thịt sau khi làm sạch và để ráo nước thì sẽ được tẩm ướp trước 15 phút rồi mới chế biến. Ảnh minh họa: IT

Thịt phải là thịt lợn rừng thật, do lợn vận động nhiều nên săn chắc, ít mỡ. Thịt sau khi làm sạch và để ráo nước thì sẽ được tẩm ướp trước 15 phút rồi mới chế biến. Ảnh minh họa: IT

Món sỏi mầm này còn độc đáo ở chỗ nó được chế biến ngay trên bàn ăn. Thịt lợn đã được tẩm ướp sẽ được cho vào một cái đĩa mang lên bàn. Một chiếc đĩa khác sẽ đựng sỏi, xung quanh là các loại rau thơm, xà lách, cải bắp, thêm miếng ớt chín đỏ. Khi món ăn được bày ra, bạn phải nhanh tay gắp thịt cho lên sỏi để miếng thịt được nướng chín. Với cách này, thịt sẽ không bị cháy và không có mùi khói.

Đọt choại

 Bạn nên thưởng thức món ăn từ đọt choại khi đến Hậu Giang. Ảnh minh họa: IT

Bạn nên thưởng thức món ăn từ đọt choại khi đến Hậu Giang. Ảnh minh họa: IT

Đọt choại là một loại rau thuộc họ dương xỉ, mọc nhiều ở các vùng như Đồng Tháp Mười, Vị Thanh, Hậu Giang. Đọt choại có hình dáng rất lạ mặt, trên đầu uốn cong, thân mảnh, nếu mới nhìn chắc ít ai có thể nghĩ đây là nguyên liệu để làm nhiều món ăn ngon như vậy. Đọt choại có thể chế biến thành nhiều món nhưng ngon nhất là đọt choại xào. Bởi sự dân dã, bình dị, mang đậm nét quê nên đọt choại được các bà nội trợ miệt vườn chế biến thành rất nhiều món rất đa dạng không chỉ làm hấp dẫn cho bữa cơm gia đình mà còn không thể thiếu trong ẩm thực Vị Thanh.

Thảo Nguyên

Nguồn Tiêu Dùng: https://tieudung.giadinhonline.vn/soi-mam-bun-goi-da-la-nhung-gi-ma-khach-quy-den-hau-giang-luon-duoc-chieu-dai-d5929.html