Sơn La xuất khẩu hơn 12.000 tấn quả trong các tháng đầu năm
Năm nay, tổng sản lượng các loại quả của tỉnh Sơn La ước đạt gần 380.000 tấn.
Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã tiêu thụ đạt xấp xỉ 190.000 tấn quả các loại, cho giá trị ước đạt 2.500 tỷ đồng. Trong đó, sản lượng quả tham gia xuất khẩu đạt hơn 12.000 tấn, cho giá trị ước đạt hơn 80 tỷ đồng, chủ yếu gồm các sản phẩm như xoài, chuối, chanh leo, thanh long.
Ngoài ra, sản phẩm Mận Sơn La đã được hợp tác xã Noong Piêu ở huyện Yên Châu (Sơn La) giới thiệu, chào hàng tại thị trường Châu Âu với số lượng 10 tấn. Một số nông sản khác như cà phê, chè, và các sản phẩm từ sắn cũng đã xuất khẩu với tổng khối lượng hơn 81.000 tấn, cho giá trị hơn 86 triệu USD.
Ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, trong các tháng tiếp theo, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành tăng cường công tác theo dõi, phân tích và dự báo thị trường trong và ngoài nước để kịp thời điều chỉnh kế hoạch sản xuất; chú trọng công tác kiểm soát chất lượng sản phẩm từ khâu trồng trọt, thu hoạch đến bảo quản, chế biến. Cùng với đó là tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại để giới thiệu sản phẩm nông sản của tỉnh đến với các thị trường tiềm năng.
Ông Nguyễn Thành Công cho biết: “Sơn La sẽ tiếp tục tham gia các hội chợ lớn của quốc tế, như trước đã tham gia hội chợ Milan 196 nước, tại Nam Ninh (Trung Quốc). Năm nay sẽ phải tham gia ở thị trường Thái Lan hay tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc) để quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông sản ngày càng sâu rộng hơn.
Ngoài ra, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến, giới thiệu sản phẩm nông sản trên các sàn giao dịch điện tử. Có thể nói, bán hàng trên sàn thương mại điện tử gần như là tốt hơn bán hàng truyền thống. Thế nên Sơn La sẽ tiếp tục triển khai bán hàng trên sàn thương mại điện tử một cách mạnh mẽ hơn, đồng bộ hơn và nhiều giải pháp quyết liệt hơn”.