Tiệm mì "Công tử Ramen" ở Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc) hiện "gây sốt" với mòn mì bọ biển khổng lồ. Theo giới thiệu của tiệm mì, nguyên liệu đặc biệt mà họ sử dụng là một loại “hải sản” quý, mùi vị tương tự như tôm hùm, chắc thịt và ngọt.
Loại hải sản quý trong món mì đang "nổi rần rần" trên mạng xã hội chính là bọ biển khổng lồ.
Bọ biển cùng họ với tôm, chân cẳng vạm vỡ, vỏ cứng màu xám đen, mình trùng trục thịt. Nhiều ngư dân gọi bọ biển khổng lồ là "xe tăng lội nước" vì chúng sống dưới đáy biển sâu.
Theo các chuyên gia, bọ biển khổng lồ sinh sống ở vùng biển tối tăm không ánh sáng với độ sâu từ 170 - 2.140m.
Khi trưởng thành, chiều dài cơ thể của bọ biển có thể đạt 19 - 37 cm. Chúng có 7 cặp chân khớp giống như chân tôm mũ ni nhưng kích thước lớn hơn.
Bọ biển khổng lồ có vỏ cứng màu xám đen trong khi thịt có màu trắng đục như những loại tôm khác.
Cũng thuộc dòng họ tôm nhưng chất thịt của bọ biển được đánh giá cao hơn. Lượng thịt của bọ biển hoàn toàn nằm dưới phần mai.
Khi luộc hoặc hấp, thịt bọ biển có mùi thơm thoang thoảng và ngọt thanh.
Giá của bọ biển khổng lồ khá đắt do loại hải sản này khá hiếm và không dễ đánh bắt. Loại hải sản này được đánh bắt hoàn toàn tự nhiên tại các vùng biển ở Việt Nam như: tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Ngãi,... Thực khách thường phải đặt trước cả tháng mới có thể mua được loại hải sản đặc biệt này về thưởng thức.
Những con bọ biển khổng lồ nặng hơn 2 kg có giá khoảng 5 triệu đồng một con. Trong khi đó, loại nặng khoảng 0,5 - 1 kg được bán với giá khoảng 1,6 triệu đồng một kg. Loại nặng khoảng 1,8 - 2 kg có giá dao động từ 2,1-2,6 triệu đồng một kg.
Mời độc giả xem video: Cận cảnh mỳ sầu riêng, bọ biển khổng lồ gây sốt ở châu Á.
Tâm Anh (TH)