Sức hút của phố ẩm thực

Phố ẩm thực Tống Duy Tân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) những ngày này tấp nập khách du lịch. Sắp tới, ngày 18/1 sẽ có thêm một tuyến phố ẩm thực đi vào hoạt động. Đây không chỉ là những địa chỉ để du khách đến thưởng thức ẩm thực Hà Nội mà còn được trải nghiệm những giá trị văn hóa đặc sắc của Thủ đô.

19 giờ ngày 18/1, tuyến phố ẩm thực Nguyễn Văn Tuyết (quận Đống Đa, Hà Nội) sẽ chính thức khai trương. Các hoạt động của tuyến phố ẩm thực này sẽ tập trung vào phát triển các hoạt động kinh doanh hiện có. Tuyến phố hoạt động từ 18 - 24 giờ các ngày thứ 7, Chủ nhật hàng tuần, thời gian này sẽ cấm các phương tiện giao thông cơ giới tại tuyến phố ẩm thực Nguyễn Văn Tuyết để dành không gian cho khách đi bộ thưởng thức ẩm thực, các hoạt động văn hóa, văn nghệ…

Phố ẩm thực Tống Duy Tân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ảnh: Q. Hoa.

Phố ẩm thực Tống Duy Tân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ảnh: Q. Hoa.

Trước đó, ngày 10/1 cũng diễn ra Lễ khánh thành Dự án chỉnh trang tuyến phố ẩm thực Tống Duy Tân - ngõ Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm), do UBND quận triển khai với rất nhiều kỳ vọng. Phố ẩm thực Tống Duy Tân - ngõ Hàng Bông là phố ẩm thực đầu tiên được đưa vào hoạt động từ năm 2000, để quảng bá và vinh danh ẩm thực Hà Nội, cũng là để du khách có dịp trải nghiệm nét văn hóa đặc sắc của Thủ đô. Trên con phố dài khoảng 200m là cả một thế giới ẩm thực phong phú, hấp dẫn, những món ăn đã đi vào tâm thức của người Hà Nội bao đời nay.

Hà Nội là mảnh đất nghìn năm văn hiến, hội tụ tinh hoa văn hóa nhiều vùng miền, bởi vậy cũng tự nhiên mà Hà Nội trở thành trung tâm ẩm thực của cả nước. Nhiều khách du lịch đến với thành phố đều muốn một lần được thưởng thức bánh cuốn Thanh Trì, chả cá Lã Vọng, bún chả, nem cuốn, bún ốc, phở Thìn, phở Lý Quốc Sư, rồi cà phê Giảng... Ẩm thực đã góp phần làm nên thương hiệu cho mảnh đất kinh kỳ, là điểm nhấn du lịch, thúc đẩy kinh tế đêm, công nghiệp văn hóa.

Và cũng không tự nhiên mà Thủ đô nước ta vượt qua hàng loạt đối thủ nặng ký đến từ New Zealand, Nam Phi, Peru, Mỹ, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản để được vinh danh là Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2024.

Đáp ứng nhu cầu của du khách, cũng như mong muốn phát triển không gian văn hóa, ẩm thực và du lịch trên địa bàn, quận Hoàn Kiếm đã triển khai dự án cải tạo hạ tầng bằng cách lát đá toàn bộ tuyến phố, lắp đặt hệ thống chiếu sáng hiện đại, trồng thêm cây xanh, lắp đặt các chậu hoa, mảng xanh để tạo không gian thoáng đãng hài hòa cảnh quan đô thị…

Đặc biệt, điểm nhấn của phố ẩm thực Tống Duy Tân chính là tác phẩm điêu khắc “Phở gánh”, bức tượng đồng nặng 400kg, tái hiện hình ảnh người bán phở gánh xưa - biểu tượng văn hóa ẩm thực Hà Nội đầu thế kỷ XX. Hệ thống cổng chào cũng rất hoài niệm khi lấy cảm hứng từ nhà ống phố cổ và cổng thành Đại Hưng xưa. Hơn 300 chiếc đèn lồng lụa do họa sĩ Đào Quý Dương sáng tạo từ dòng tranh dân gian Đông Hồ và Hàng Trống cũng được treo dọc tuyến phố.

Bộ ba tuyến phố ẩm thực Tống Duy Tân, không gian Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) và tuyến phố Nguyễn Văn Tuyết sắp đi vào hoạt động đang được kỳ vọng không chỉ là nơi thưởng thức món ăn mà còn là điểm đến để khách du lịch trải nghiệm những giá trị văn hóa đặc sắc của Hà Nội.

Q. Hoa.

Nguồn Đại Đoàn Kết: https://daidoanket.vn/suc-hut-cua-pho-am-thuc-10298456.html