Sức khỏe của hàng loạt học sinh ở Hà Nội phải nhập viện nghi do ngộ độc
Đại diện trường Newton cho biết, hiện sức khỏe các học sinh nhập viện đã ổn định, nhà trường đang phối hợp cơ quan chức năng điều tra nguyên nhân vụ việc.
Liên quan đến thông tin nhiều học sinh ở Hà Nội nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, ngày 17/4, một vị đại diện trường Phổ thông quốc tế Newton (trường Newton) cho biết, ngay sau sự việc, lãnh đạo nhà trường đã phối hợp với đoàn kiểm tra y tế của quận Bắc Từ Liêm mang mẫu nghi ngờ đi kiểm nghiệm và điều tra nguyên nhân vụ việc.
"Các học sinh có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm đã nhanh chóng được đưa đến bệnh viện cấp cứu, theo dõi để điều trị. Đến nay sức khỏe các em đã ổn định. Nhà trường vẫn tiếp tục giữ mối liên hệ với gia đình học sinh để kịp thời nằm bắt thông tin", vị này cho hay.
Lãnh đạo Chi cục ATVSTP Hà Nội thông tin thêm, hiện 8 học sinh trường Pascal đã ổn định sức khỏe, 3 học sinh phải theo dõi tại bệnh viện. Còn 15 học sinh tại trường Newton cũng ổn định sức khỏe, trong đó 3 em đang theo dõi tại bệnh viện, 12 em theo dõi tại nhà.
Ngày 17/4, trả lời VTC News, một lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (Chi cục ATVSTP Hà Nội) cũng xác nhận sau khi nhận được thông tin, đơn vị này đã đến làm việc với nhà trường, lấy mẫu đi kiểm nghiệm và gửi báo cáo về vụ việc lên Sở Y tế Hà Nội.
Theo lãnh đạo Chi cục ATVSTP Hà Nội, ngày 16/4, tại trường TH - THCS Pascal, 8 học sinh có biểu hiện đau bụng, không đi ngoài, buồn nôn. Trong đó, 3 học sinh nhập viện do nhiễm khuẩn đường ruột và 5 học sinh còn lại điều trị tại gia đình theo hướng dẫn của trung tâm y tế.
Trường Newton có 15 học sinh nghỉ học với lý do đau bụng, buồn nôn và đi ngoài. Trong đó, 3 học sinh nhập viện khám và điều trị.
Trước đó, ngày 15/4, trường Pascal tổ chức cho 802 học sinh ăn bán trú buổi trưa và bữa phụ buổi chiều. Thực đơn khối lớp 1,2,3 có cá file ba sa chiên bơ, trứng chung non, bắp cải xào, canh cải nấu thịt, cơm gạo bắc hương, ổi. Thực đơn khối 4,5 và THCS có thịt kho củ cải, đậu rán, cá om dưa, bí xanh luộc, bắp cải xào, canh cải nấu thịt, ổi, cơm gạo bắc lượng. Bữa phụ lúc 15h gồm bánh nabati và chè đỗ xanh.
Các món ăn này do Chi nhánh Công ty TNHH thương mại dịch vụ và phát triển Viettinmex Việt Nam (Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cung cấp.
Về điều kiện thực tế, bếp theo nguyên tắc một chiều, phân khu riêng biệt, vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại, có đầy đủ dụng cụ chế biến riêng đối với thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến, sử dụng nguồn nước sạch.
Còn tại trường Newton, ngày 15/4, nhà trường tổ chức cho 1.533 học sinh ăn bán trú buổi trưa và bữa phụ buổi chiều. Thực đơn trưa gồm thịt lợn rim/rán, đậu sốt thịt, thịt lợn băm, trứng gà ốp, bắp cải xào, bí xanh luộc, canh chua cá, cam. Bữa phụ buổi chiều là pizza nhân xúc xích.
Suất ăn do Công ty TNHH Mặt Trời lớn (phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cung cấp. Công ty TNHH TM & sản xuất bánh ngọt Gia Bảo cung cấp bữa phụ.