Tái đàn, giảm trung gian để hạ giá thịt lợn
Thịt lợn là một trong những thực phẩm thiết yếu trong mỗi gia đình người Việt. Tuy nhiên, thời gian gần đây, giá thịt lợn luôn ở mức cao 185.000 – 220.000 đồng/kg khiến người nội trợ khó khăn khi lựa chọn thực phẩm.
Theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi thấy, Thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo điều hành giá ngày 20-3, về giải pháp bình ổn giá thịt lợn, thúc đẩy sản xuất và chế biến nông sản nêu rõ: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các địa phương, cơ quan liên quan kiên quyết đẩy mạnh triển khai các giải pháp để ngay trong tháng 4-2020, đưa giá lợn hơi về mức bình thường bằng các biện pháp phù hợp.
Tuy nhiên, giá thịt lợn thời gian qua không giảm là do vào đầu tháng 2, dịch tả lợn châu Phi được phát hiện và đã lan rộng khắp 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Các cơ quan chức năng phải tiêu hủy khoảng 6 triệu con lợn, tương đương 20% tổng đàn lợn của Việt Nam.
Ngoài ra, còn một nguyên nhân nữa là do giá lợn giống hiện nay khá cao (2,5 đến 3 triệu đồng/con khoảng 8kg). Hơn nữa, việc tái đàn chưa thể đáp ứng ngay nhu cầu tiêu thụ của thị trường đã khiến cho thịt lợn tăng (giá thịt lợn hơi hiện nay là 95.000 đến 100.000 đồng/kg).
Để có giải pháp giảm giá thành thịt lợn trong nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã quyết định cho nhập khẩu hơn 46.400 tấn thịt lợn. Đây là một trong những giải pháp hữu hiệu vào thời điểm này. Tuy nhiên, tôi thấy, tại các gian hàng thịt lợn nhập khẩu trong một số siêu thị mặc dù giá rẻ nhưng rất ít người tiêu dùng lựa chọn bởi thịt thường để đông lạnh thời gian dài, có nhiều mỡ hơn thịt lợn trong nước.
Thiết nghĩ, giải pháp trước mắt để bình ổn giá thịt lợn là nên tập trung tái đàn sớm để tăng nguồn cung. Ngoài ra, về lâu dài, cần chuyển chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung để tăng năng suất, giảm rủi ro trong chăn nuôi và từng bước tham gia vào chuỗi cung ứng hiện đại. Nhà nước cần xây dựng các lò mổ công nghiệp hiện đại để thay thế các lò mổ thủ công; giảm bớt các tầng trung gian…
Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/y-kien-trong-ngay/tai-dan-giam-trung-gian-de-ha-gia-thit-lon-618165