Tại sao uống rượu lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan?
Uống rượu thường xuyên có thể gây ra những rủi ro đáng kể cho sức khỏe như tăng nguy cơ mắc bệnh gan, các vấn đề về tiêu hóa, tuyến tụy, táo bón,...
Theo hướng dẫn mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), không có mức tiêu thụ rượu nào được coi là an toàn cho sức khỏe của chúng ta.
Việc tiêu thụ rượu, bất kể lượng nào, đều có tác động có hại đến cơ thể. Các tác động này trải dài từ các vấn đề nhẹ, cục bộ như chứng ợ nóng và viêm dạ dày, đến các tình trạng toàn thân nghiêm trọng như bệnh gan, bệnh tim và rối loạn tuyến tụy.
Mặc dù các yếu tố như nhiễm trùng, chấn thương và rối loạn tự miễn dịch cũng có thể góp phần gây ra các bệnh này, nhưng việc uống rượu là nguyên nhân đáng kể và có thể tránh được. Mức độ nghiêm trọng của các vấn đề sức khỏe phụ thuộc vào lượng rượu tiêu thụ và thời gian sử dụng.
Tiến sĩ Vishal Khurana, Trưởng khoa Tiêu hóa và Khoa học Gan mật tại Bệnh viện Metro, Faridabad đã chia sẻ những tác hại của rượu đối với cơ thể cũng như những rủi ro sức khỏe liên quan đến việc sử dụng rượu, bao gồm:
Vấn đề về tiêu hóa và đường ruột
Tiến sĩ Vishal giải thích rằng rượu có thể gây ra nhiều vấn đề tiêu hóa, như viêm thực quản, viêm dạ dày và viêm tá tràng, với triệu chứng như cảm giác nóng rát ở ngực và bụng, buồn nôn, nôn mửa, thậm chí có máu trong nôn. Viêm đường tiêu hóa là một trong những vấn đề phổ biến nhất ở người uống rượu thường xuyên.
Một trong những tình trạng nghiêm trọng nhất là viêm tụy, có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Viêm tụy cấp tính thường gây đau bụng dữ dội và có thể dẫn đến sốc hoặc suy đa cơ quan. Trong khi đó, viêm tụy mãn tính phát triển dần, gây đau bụng dai dẳng, sụt cân và có thể tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy.
Bệnh gan và rượu
Bệnh gan là một trong những hậu quả phổ biến và nguy hiểm nhất của việc uống rượu mãn tính.
Tiến sĩ Vishal chia sẻ rằng viêm gan cấp tính có thể xảy ra sau khi uống rượu quá độ, gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và trong những trường hợp nghiêm trọng, viêm gan tối cấp, có thể gây tử vong.
Bệnh gan mãn tính phát triển sau khi sử dụng rượu kéo dài và thường xuyên và có thể dẫn đến vàng da, sụt cân, đau bụng và tích tụ dịch trong bụng (cổ trướng). Các biến chứng như phân đen, nôn ra máu, trạng thái tinh thần thay đổi và các vấn đề về thận cũng có thể phát sinh. Theo thời gian, rượu có thể làm suy giảm nghiêm trọng chức năng gan, dẫn đến xơ gan và suy gan.
Mất nước và táo bón
Ngoài các vấn đề tiêu hóa do rượu gây ra, mất nước là một tác dụng phụ phổ biến khác, có thể dẫn đến táo bón. Tác dụng lợi tiểu của rượu khiến cơ thể mất nước, góp phần gây khó tiêu và đi ngoài không đều, theo Times Now.
Nguồn PLO: https://plo.vn/tai-sao-uong-ruou-lai-lam-tang-nguy-co-mac-benh-gan-post813160.html