Tái tạo năng lượng, tăng cường sức khỏe sau Tết

Ăn nhiều thức ăn giàu chất đạm, chất béo; sử dụng nhiều chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…; ít vận động, tập luyện thể thao... Đó là những nguyên nhân khiến cơ thể chúng ta mất cân bằng dinh dưỡng, thừa chất, tăng cân, có cảm giác mệt mỏi, chán ăn trong mấy ngày Tết. Vì vậy, chế độ ăn uống khoa học; luyện tập thể dục-thể thao hợp lý, hiệu quả sau Tết là việc làm cần thiết để mọi người thanh lọc cơ thể, tái tạo năng lượng, phục hồi và tăng cường sức khỏe.

Sau kỳ nghỉ Tết, người dân có xu hướng lựa chọn những thực phẩm giàu chất xơ, rau xanh, hoa quả… cho thực đơn hằng ngày, nhằm tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch. Ảnh: Trà Hương

Sau kỳ nghỉ Tết, người dân có xu hướng lựa chọn những thực phẩm giàu chất xơ, rau xanh, hoa quả… cho thực đơn hằng ngày, nhằm tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch. Ảnh: Trà Hương

Lo ngại về sức khỏe sau Tết

Sau những ngày Tết Nguyên đán, chị Nguyễn Thị Hợi, phường Trưng Trắc, thành phố Phúc Yên cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, đầy bụng, khó tiêu. Chị Hợi chia sẻ: “Mấy ngày Tết, tôi ăn nhiều thịt, thực phẩm chế biến sẵn, bánh chưng... đều là thức ăn chứa nhiều đạm, dầu mỡ, nên không có cảm giác đói, thậm chí với những món khoái khẩu, tôi cũng chẳng mặn mà. Các con tôi ăn bánh kẹo, uống nước ngọt nhiều nên đến bữa thường xuyên không ăn cơm, do đó đã ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hơn nữa, giờ giấc sinh hoạt của cả gia đình cũng bị đảo lộn do ngủ muộn, dậy muộn; đi chúc Tết đều được mời ăn, uống, chúc tụng không theo bữa. Để lấy lại sức khỏe, tinh thần sau kỳ nghỉ Tết dài ngày vừa qua, tôi tích cực dậy sớm đi chợ mua thực phẩm tươi sống và nấu những món ăn ngon, dễ tiêu hóa. Ngoài ra, tôi bổ sung nước hoa quả cho cả gia đình để tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch”.

Đối với cánh mày râu, dịp Tết, nhiều người thường xuyên sử dụng rượu, bia, thuốc lá và bỏ qua chế độ tập luyện thể dục, vận động khiến cơ thể càng thêm mệt mỏi. Anh Trần Kim Thành, thị trấn Lập Thạch cho biết: "Hằng ngày, tôi ít khi uống rượu, bia, nhưng trong mấy ngày Tết, tới nhà người thân trong họ hàng, bạn bè chúc Tết, ai cũng đem rượu, bia ra mời và chúc tụng nên tôi đã uống khá nhiều. Cùng với đó, do nghỉ Tết nên tôi cũng không tập luyện thể dục khiến cơ thể mệt mỏi...

Lo ngại cho vấn đề sức khỏe của bản thân, sau Tết, tôi cùng vợ tìm hiểu và chủ động chuẩn bị các bữa ăn với nhiều rau xanh, chất xơ, hoa quả; đồng thời, thanh lọc cơ thể bằng nước lọc, các loại trà thảo dược… Tôi cũng thiết lập lại chế độ tập luyện thể dục-thể thao bằng việc chạy bộ, đánh cầu lông… để đảm bảo sức khỏe”.

Thực tế, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, cơ thể nhiều người trong tình trạng thừa chất bởi việc nạp quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều chất đạm, dầu mỡ, chất béo; các loại nước uống có cồn, ga... và chế độ ăn uống không điều độ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thiết lập chế độ sống lành mạnh

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, để cân bằng, phục hồi và tăng cường sức khỏe, chuẩn bị tinh thần tốt nhất để trở lại trường học, cơ quan, nơi làm việc, lao động sau những ngày nghỉ Tết, cần có một thực đơn ăn uống và luyện tập thể dục, thể thao khoa học, hợp lý; tránh các món ăn từ thực phẩm chế biến sẵn; tăng cường, bổ sung vào bữa ăn các loại rau xanh và thực phẩm tươi.

Khi chế biến, thay vì xào, nướng, chúng ta có thể hấp, luộc, nấu canh chua giúp ngon miệng và làm mát cơ thể. Bên cạnh đó, cần bổ sung nước hoa quả và lượng nước lọc đủ cho cơ thể để đảm bảo sức khỏe.

Đối với hoạt động thể dục-thể thao, cần duy trì thường xuyên với những bài tập phù hợp với thể trạng để cơ thể dẻo dai, khỏe khoắn. Riêng những người thừa cân, béo phì, bị bệnh hoặc có nguy cơ bị các bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng như đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch... cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng theo tư vấn của bác sĩ.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Phương, Trưởng Khoa Khoa dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Đa phần thực phẩm ngày Tết là các loại thịt và các món ăn đều được chế biến sẵn, có chứa nhiều dầu mỡ; trong khi đó việc ăn uống trong dịp Tết cũng không điều độ, không đúng bữa, ít sử dụng rau, củ, quả... Chế độ dinh dưỡng này không tốt cho sức khỏe của mọi người và nguy hại đối với những người mắc bệnh gút, huyết áp cao...

Để tái tạo năng lượng, phục hồi sức khỏe sau Tết, mọi người cần có chế độ ăn uống cân đối, khoa học. Khẩu phần ăn hằng ngày cần có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: Tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất với mức calo phù hợp; trong đó, tăng cường ăn cá để cân bằng yếu tố vi lượng và đa vi lượng của cơ thể.

Thức ăn nên được chế biến từ thực phẩm tươi và đảm bảo chế biến khoa học để giữ lại dinh dưỡng. Cần tránh dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… Có thể kết hợp uống các loại trà thảo mộc để thanh lọc, giải độc cơ thể. Đối với những người bị tăng cân, nên ăn thức ăn ít dầu mỡ, ít đường, tăng cường chất xơ; uống đủ từ 2-3 lít nước/ngày và ăn nhiều trái cây, rau xanh…".

Với chế độ ăn uống khoa học; chế độ luyện tập thể dục-thể thao phù hợp, hiệu quả và thực hiện nghiêm các quy định đảm bảo ATVSTP, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sẽ giúp mỗi người tái tạo năng lượng, tăng cường sức khỏe trong năm mới đảm bảo thực hiện tốt mọi công việc.

Minh Hường

Nguồn Vĩnh Phúc: http://baovinhphuc.com.vn/xa-hoi/73512/tai-tao-nang-luong-tang-cuong-suc-khoe-sau-tet.html