Goong ten trong tiếng Thái có nghĩa là “tép nhảy”. Đối với nhiều người, Goong ten được xem là món ăn tàn nhẫn vì “ăn tươi nuốt sống” như bạch tuộc sống của Hàn Quốc hay sashimi ếch sống của Nhật Bản.
Goong ten bắt nguồn từ vùng đất Isaan – thuộc Đông Bắc Thái Lan. Nhờ vẻ độc đáo, goong ten ngày càng chinh phục nhiều thực khách, trở nên phổ biến xứ sở chùa Vàng.
Ở món ăn biết “khiêu vũ” này, cách chế biến và thưởng thức không quá cầu kỳ. Thành phần chính chỉ cần một ít tép sống, rau thơm, thính, khá nhiều ớt khô nhuyễn, nước mắm và nhất là một ít nước cốt chanh.
Điểm nhấn của món ăn biết “khiêu vũ” so với các món gỏi khác là đầu bếp tận dụng những con tép tươi sống không qua bất kỳ công đoạn nấu nướng hay trần qua nước sôi nào. Tức là tép chỉ được rửa sạch, cho vào đĩa trong khi vẫn còn nhảy cực sung.
Theo đúng kiểu truyền thống, người ta sẽ cho tép vào trong một chiếc chậu nhôm nhỏ, khi thực khách gọi món mới vớt lên, cho thêm ớt tươi, ớt bột, đường, các loại rau thơm, rồi vắt chanh trực tiếp lên trên.
Người làm phải đảo sốt thật nhanh tay, để tép còn tươi. Vị chua cay của nước sốt khiến lũ tép nhảy loạn xạ khỏi bát trộn. Để ngăn tép nhảy ra ngoài, người bán hàng có thể phải che miệng bát bằng túi nilon.
Thậm chí, có nơi “chiều” khách đến mức cho thực khách chứng kiến toàn bộ quá trình chế biến từ khâu vớt tép tươi, cho vào nồi rồi tự tay lắc đều cho tới khi nguyên liệu ngấm gia vị.
Goong ten được khen ngon hết nấc khi thưởng thức ngay khi mới trộn. Ngay cả khi ngấm thì gia vị chua cay chưa thể hạ gục đám tép trong nồi. Trái lại, chúng còn phản ứng mãnh liệt hơn bằng cách nhảy nhót, “khiêu vũ” nhiệt tình. Chính điều này khiến không ít thực khách ái ngại.
Goong ten được bán ngay trên vỉa hè hoặc các khu chợ cóc – rất ít khi có mặt trong thực đơn các nhà hàng sang trọng. Hương vị gỏi có thể khác biệt đôi chút theo vùng miền. Giá một hộp gỏi tép khoảng 30 baht (khoảng 22.000 đồng).
Những người từng thưởng thức goong ten cho biết, thoạt nhìn món gỏi khá đáng sợ. Nhưng do tép tươi nên khi ăn có vị ngọt như tan chảy trong miệng. Đặc biệt, vị ngọt thanh của tép hòa với các gia vị chua, cay, mặn nên rất vừa ăn chứ không hề ghê sợ như nhiều người vẫn tưởng.
Dù vậy, goong ten cùng các món gỏi sống cũng không nên ăn nhiều. Nguyên nhân bởi, các loài thủy sinh thường chứa vi khuẩn có hại, bao gồm salmonella, E.coli. Khi bị salmonella tấn công, cơ thể dễ bị ngộ độc với các triệu chứng tiêu chảy, chuột rút, nôn mửa, đau đầu và sốt.
Mời độc giả xem video: Những Sai Lầm Trong Cách Bảo Quản Thực Phẩm. Nguồn: VTV1.
Tâm An (TH)