Tăng cường kiểm soát giết mổ, vận chuyển động vật trong dịp tết

Người tiêu dùng chọn mua thịt heo tại một cửa hàng ở TP Tuy Hòa. Ảnh: THỦY TIÊN

Giáp tết, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tươi sống tăng mạnh, việc đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu. Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh cùng các ngành chức năng đang tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán, giết mổ động vật trên địa bàn.

Nhu cầu tiêu dùng tăng

Chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là đến tết nên nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tươi sống, nhất là các loại thịt gia súc, gia cầm ngày càng tăng mạnh. Bà Lê Thị Yến, chủ một hàng thịt heo ở chợ Tuy Hòa, cho biết: Khoảng 1 tuần qua, sức tiêu thụ thịt heo bắt đầu tăng mạnh, từ lúc mở bán cho đến khi đóng hàng, tôi bán liên tục. Mỗi ngày, tôi mổ 2 con heo trọng lượng khoảng 200kg hơi, tương đương 140kg thịt để cung cấp cho thị trường.

Tương tự, nhiều ngày qua, các hàng thịt heo ở chợ phường 7 (TP Tuy Hòa) đều tấp nập người mua. Theo bà Nguyễn Thị Loan, một chủ hàng thịt heo ở đây, so với ngày thường thì hiện nay, lượng thịt bán ra mỗi ngày tăng gần gấp đôi.

Nhu cầu tiêu dùng tăng, trong khi lượng heo nuôi trong tỉnh lại giảm khá mạnh so với những năm trước nên các tư thương nhập heo từ Bình Định, Đắk Lắk về. Ông Võ Văn Khang ở xã Hòa Thắng (huyện Phú Hòa), một thương lái cho biết: Hiện mỗi tuần tôi nhập về một xe heo để cung cấp cho bạn hàng mổ thịt. Giá heo tết không tăng mạnh như mọi năm nên mua bán cũng dễ dàng hơn.

Theo Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng mạnh nên lượng gia súc, gia cầm nhập về tỉnh cũng tăng khá nhiều. Tính từ đầu tháng 1 đến nay, toàn tỉnh đã nhập về 24 xe heo gần 2.800 con và 4 xe gia cầm với gần 1.100 con để cung ứng thị trường vì nguồn cung trong tỉnh thiếu hụt.

Tập trung kiểm soát

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong dịp tết, Chi cục Chăn nuôi và thú y đã chỉ đạo trạm chăn nuôi và thú y các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh kiểm tra, giám sát công tác giết mổ động vật trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng giết mổ gia súc bệnh, chết, tuồn thực phẩm không đảm bảo chất lượng ra thị trường. Ông Hoàng Kim Chung, Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Sông Hinh, cho biết: Huyện Sông Hinh có 1 lò mổ gia súc, gia cầm tập trung, là nơi phục vụ phần lớn nhu cầu giết mổ động vật của người dân thị trấn Hai Riêng và một số vùng lân cận. Tại đây, công tác giết mổ được kiểm soát chặt chẽ ở các khâu trước, trong và sau mổ, toàn bộ sản phẩm sẽ được đóng dấu kiểm định để đưa ra thị trường. Ngoài ra, toàn huyện còn có 4 điểm giết mổ nhỏ lẻ ở xã Ea Ly, Ea Bar và có lực lượng thú y viên đến tận nơi kiểm soát quá trình giết mổ.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh, ngoài lực lượng cán bộ của ngành, chi cục đang hợp đồng với 69 thú y viên cơ sở để hỗ trợ công tác kiểm soát giết mổ tại các địa phương, đảm bảo toàn bộ sản phẩm động vật đưa ra thị trường đều đạt yêu cầu chất lượng. “Tuần qua, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh phối hợp cùng trạm chăn nuôi và thú y các địa phương tiến hành kiểm tra 40 điểm, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh. Từ nay đến tết, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp cùng các ngành chức năng kiểm tra việc thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y tại các cơ sở giết mổ, các chợ mua bán động vật, sản phẩm động vật… đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng”, ông Lâm cho biết.

Song song với việc kiểm soát giết mổ, ngành Thú y cũng tăng cường kiểm tra việc nhập động vật và sản phẩm động vật từ tỉnh ngoài về thông qua Trạm kiểm dịch Hảo Sơn (TX Đông Hòa). Toàn bộ gia súc qua trạm này đều phải nhốt cách ly và khám lâm sàng theo đúng quy định trước khi đưa vào giết mổ. Theo Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh, nhu cầu tiêu dùng tăng nên việc mua bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật cũng tăng mạnh. Trong khi đó, hiện phát sinh nhiều loại dịch bệnh, trong tỉnh cũng đang có dịch tả heo châu Phi nên việc kiểm soát lưu thông, mua bán động vật phải được kiểm soát chặt để hạn chế dịch bệnh lây lan, bùng phát trong thời gian tới.

Theo Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, người dân cần chọn mua thực phẩm ở những cửa hàng uy tín, trên thân thịt có dấu kiểm định của lực lượng chức năng, thịt đỏ hồng, có độ đàn hồi, dẻo và không có mùi lạ…

THỦY TIÊN

Nguồn Phú Yên: http://baophuyen.vn/82/270121/tang-cuong-kiem-soat-giet-mo-van-chuyen-dong-vat-trong-dip-tet.html