Tăng cường kiểm soát thị trường bánh trung thu

Lực lượng chức năng kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu tại TP Tuy Hòa - Ảnh: NGÔ XUÂN

Ngay từ đầu tháng 7 âm lịch, thị trường bánh trung thu đã khởi động, nhiều gian hàng bánh mọc trên khắp các tuyến phố Tuy Hòa. Những thương hiệu bánh truyền thống của địa phương đã trưng bày sản phẩm trên kệ bán. Năm nay, các cơ quan chức năng cảnh báo người tiêu dùng cảnh giác với các loại bánh trung thu ngoại nhập giá rẻ.

Phong phú chủng loại, giá tăng nhẹ

Mùa Trung thu 2019, Công ty CP Bibica tung ra hơn 600 tấn bánh trung thu, với trên 60 chủng loại, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Bánh trung thu Bibica 2019 có 58 mẫu, được chia làm 3 dòng, gồm bánh cao cấp, bánh dinh dưỡng và bánh truyền thống.

Điểm mới năm nay là bộ sản phẩm bánh rau củ có tên gọi Thưởng Nguyệt với nguyên liệu bánh làm hoàn toàn rau củ từ tự nhiên, giàu dinh dưỡng như cà rốt, cà chua bi, dâu tằm, dưa lưới... Bánh trung thu Bibica có giá từ 40.000-2,5 triệu đồng/hộp.

Công ty Mondelez Kinh Đô giới thiệu ra thị trường 74 mẫu bánh trung thu, với các dòng bánh trăng vàng, bánh oreo, bánh xanh, bánh ăn kiêng, bánh chay, bánh dẻo, bánh thiếu nhi… Giá bánh trung thu Kinh Đô 2019 tăng nhẹ.

Tổng cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo tất cả lực lượng quản lý thị trường cả nước tăng cường kiểm tra, ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh bánh trung thu giá rẻ; có nguồn gốc từ nước ngoài, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cụ thể, các dòng sản phẩm bánh trăng vàng tăng khoảng 5%; bánh nướng mặn tăng 2-3%; bánh nướng ngọt tăng tùy theo trọng lượng, bánh dẻo và bánh chay tăng 1-2% so với cùng kỳ năm trước. Bánh trung thu Kinh Đô nhỏ có giá từ 40.000-80.000 đồng/bánh; bánh lớn 80.000-500.000 đồng/bánh và cao nhất là sản phẩm Kim Cương Trường Khang giá 4 triệu đồng/hộp 6 bánh kèm trà.

Trong khi đó, Công ty Yến sào Khánh Hòa tung ra 26 dòng sản phẩm bánh trung thu các loại, với trọng tâm là các dòng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Bánh trung thu Yến sào Khánh Hòa có giá dao động từ 65.000-1,7 triệu đồng/hộp.

Theo chị Lê Thị Xuân Hoan, nhân viên kinh doanh của Công ty Yến sào Khánh Hòa, năm nay đơn vị giao chỉ tiêu tiêu thụ bánh trung thu tại thị trường Phú Yên với doanh thu 1,45 tỉ đồng, tăng 50 triệu đồng so với vụ trước. Các sản phẩm bánh trung thu của Yến sào Khánh Hòa năm 2019 có một số thay đổi về khuôn và hộp bánh, bao bì sản phẩm; giá bánh ổn định, chỉ tăng nhẹ ở dòng bánh cao cấp.

Đến nay, các cơ sở sản xuất bánh trung thu của địa phương cũng khởi động khá sớm. Tiêu biểu, cơ sở bánh trung thu Bạch Ngọc (phường 1, TP Tuy Hòa) đã cho ra lò mẻ bánh trung thu đầu tiên từ rằm tháng 7. Theo chủ cơ sở này, thị trường bánh trung thu truyền thống ngày càng được ưa chuộng nên sức mua rất tốt.

Dự kiến, năm nay cơ sở sẽ sản xuất 30 dòng bánh, như bánh thập cẩm, nhân mứt, mè đen, khoai môn, đậu xanh, đậu đỏ, vi cá, hải sâm… Trong đó, các dòng bánh trung thu nhân truyền thống giữ giá ổn định; chỉ một số dòng bánh trung thu cao cấp tăng giá nhẹ từ 3-4%.

Thận trọng với bánh trung thu ngoại nhập

Bên cạnh các dòng bánh trung thu trong nước, thị trường còn xuất hiện rất nhiều sản phẩm bánh trung thu nhập khẩu từ Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia… Bánh trung thu ngoại được đặt nhiều cái tên mỹ miều như bánh trung thu ngàn lớp trứng muối tan chảy (bánh Liu Xin Su), bánh trung thu thiên hà tan chảy… Theo giới thiệu của những người bán hàng, đây là các dòng bánh trung thu có tiếng, “hàng nội địa” của Đài Loan, Trung Quốc, được xách tay hoặc nhập qua đường tiểu ngạch về Việt Nam, được nhiều người ưa chuộng và liên tục “cháy” hàng.

Tiêu biểu trên các trang mạng, bánh trung thu Liu Xin Su được bán khá rẻ, chỉ 100.000-120.000 hộp/6 bánh. Đặc biệt, khi mua sỉ (từ 1 thùng 10 hộp) thì chỉ còn 70.000-80.000 đồng/hộp. Khách hàng muốn đặt bao nhiêu cũng có. Trên một trang facebook bán lẻ khác, dòng bánh này được rao bán với giá từ 130.000-330.000 đồng/hộp 6 cái.

Theo ông Huỳnh Trang, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh, từ đầu năm đến nay, Tổng cục Quản lý thị trường phát hiện nhiều vụ nhập lậu bánh trung thu từ Trung Quốc, Hong Kong về Việt Nam với số lượng lớn, tập trung ở các tỉnh biên giới phía Bắc. Các dòng bánh trung thu này đều có hạn sử dụng rất lâu hoặc không có hạn sử dụng, được bán với số lượng lớn, giá siêu rẻ. Các cơ quan chức năng nghi ngờ đây là bánh trung thu còn tồn của năm trước, được nhập lậu về Việt Nam. Từ đây, các đối tượng phân phối, vận chuyển bánh trung thu nhập lậu đi khắp nơi tiêu thụ.

Tại Phú Yên, lực lượng quản lý thị trường tỉnh sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường bánh trung thu nhằm hạn chế tình trạng bánh không đảm bảo an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Chúng tôi cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên thận trọng khi mua bánh trung thu; nên chọn mua bánh của các thương hiệu, địa chỉ tin cậy và kiểm tra kỹ nội dung về nơi sản xuất, hạn sử dụng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

NGÔ XUÂN

Nguồn Phú Yên: http://www.baophuyen.com.vn/82/228225/tang-cuong-kiem-soat-thi-truong-banh-trung-thu.html