Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm lĩnh vực nông, lâm, thủy sản
BẮC GIANG- Những tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ sản phẩm nông, lâm, thủy sản của người dân rất lớn, Sở Nông nghiệp và PTNT thành lập các tổ công tác kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng, chống dịch bệnh tại khu vực sản xuất, chế biến, kinh doanh, kiểm soát hoạt động vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm.
Nội dung kiểm tra tập trung vào việc thực hiện quy định của Nhà nước về ATTP trong khâu sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; chăn nuôi, vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm, thủy sản.
Thực hiện quy định về phân cấp quản lý lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP), hiện Sở Nông nghiệp và PTNT đang quản lý 7.917 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chiếm 31,3% tổng số cơ sở của toàn tỉnh (còn lại do Sở Y tế, Sở Công Thương quản lý). Trong số này có 96% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện bảo đảm ATTP được cấp giấy chứng nhận.
Tuyên truyền, vận động người dân sản xuất, kinh doanh nông sản bảo đảm ATTP, sản xuất nông nghiệp hữu cơ, qua đó giảm thiểu tác hại của hóa chất đến môi trường cũng như sức khỏe của người sản xuất, tiêu dùng.
Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, các đoàn kiểm tra chuyên ngành, liên ngành của Sở đã tiến hành kiểm tra 207 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y trên địa bàn tỉnh. Tổ chức lấy 111 mẫu (thịt lợn, cá, giò, chả, rau, củ, quả). Kết quả phân tích cho thấy có 109 mẫu đạt yêu cầu về ATTP; 2 mẫu (mơ sấy) có chỉ tiêu natri benzoat vượt ngưỡng cho phép. Ngoài ra, đơn vị còn lấy 89 mẫu phân bón, 36 mẫu thuốc bảo vệ thực vật, 44 mẫu thức ăn chăn nuôi, 8 mẫu thuốc thú y và 11 mẫu thóc giống. Kết quả có 61 mẫu vi phạm chất lượng, 3 cơ sở buôn bán thuốc thú y có hàm lượng thuốc ngoài mức giới hạn 10% so với hàm lượng ghi trên nhãn. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, xử phạt hành chính theo quy định, yêu cầu các cơ sở khắc phục sai phạm.
Hải Vân