Tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội Xuân 2023

Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm. Do đó, hoạt động kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội Xuân 2023 là hết sức quan trọng và cần thiết.

Các cơ quan chức năng đẩy mạnh hoạt động kiểm tra ATTP trong dịp Tết Nguyên đán.

Các cơ quan chức năng đẩy mạnh hoạt động kiểm tra ATTP trong dịp Tết Nguyên đán.

Đồng chí Nguyễn Thị Hường, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa lễ hội Xuân 2022 là thời điểm diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, cùng với thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) được các cơ quan, đơn vị, địa phương quan tâm bằng nhiều biện pháp như kiểm tra, kiểm soát, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền. Qua đó hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch cũng như đảm bảo sức khỏe người dân trong mùa dịch.

Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa lễ hội Xuân 2022; đã có 232 đoàn triển khai nhiệm vụ kiểm tra, trong đó, tuyến tỉnh có có 9 đoàn, tuyến huyện có 13 đoàn và tuyến xã có 210 đoàn.

Qua kiểm tra, đa số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã có ý thức chấp hành các quy định của Nhà nước về bảo đảm ATTP. Kết quả kiểm tra 1.144 cơ sở, trong đó có 1.044 cơ sở đạt các tiêu chuẩn, chiếm 91,3%. Còn 100 cơ sở xảy ra các vi phạm, đã xử phạt trên 80 triệu đồng và buộc tiêu hủy trên 1 tấn các sản phẩm thịt, hàng hóa không đảm bảo ATTP, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Do vậy, trong thời gian Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân 2022, toàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm. Ghi nhận từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, có 13 ca ngộ độc thực phẩm (giảm 41 ca so với cùng kỳ năm trước), không có trường hợp nào tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Lấy mẫu xét nghiệm với mặt hàng giò, chả là thực phẩm thường sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán.

Hiện nay, chỉ còn khoảng hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão và vào mùa lễ hội Xuân 2023. Thời điểm hiện nay cũng đang vào mùa cao điểm cuối năm để tổ chức các sự kiện liên hoan, tổng kết, cưới hỏi, tân gia..., với nhu cầu sử dụng thực phẩm nhiều và tăng cao trong nhân dân.

Cùng với đó là các hoạt động sản xuất, tích trữ lương thực, thực phẩm, đồ uống... phục vụ dịp Tết và mùa lễ hội xuân của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, vui chơi..., đòi hỏi sự kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ của các cơ quan quản lý Nhà nước, không để hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không có hóa đơn, chứng từ lưu thông trên thị trường.

Đồng chí Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh cho biết: BCĐ liên ngành về ATTP tỉnh đặt ra mục tiêu hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội Xuân 2023. Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân. Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến huyện, xã, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao.

Theo đó, các hoạt động truyền thông được tập trung triển khai bằng nhiều hình thức, đa dạng, phong phú. Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về ATTP; làm rõ vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, của người quản lý, của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng ATTP theo quy định hiện hành; tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc rượu, nấm độc...; các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội.

Trong hoạt động kiểm tra liên ngành, tại tuyến tỉnh sẽ tổ chức 3 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP, tiến hành kiểm tra tại 8 huyện, thành phố. Cùng với đó, tại các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn đều tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành tuyến huyện, tuyến xã. Hoạt động kiểm tra chuyên ngành cũng được tăng cường. Các ngành: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương tổ chức các đoàn kiểm tra chuyên ngành về ATTP tiến hành kiểm tra tại cơ sở thực phẩm theo phân cấp quản lý. Đối với Công an tỉnh, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp có dấu hiệu vi phạm về ATTP...

Đợt kiểm tra kéo dài từ ngày 15/12/2022 đến hết 12/3/2023. Tập trung kiểm tra nhóm các sản phẩm thực phẩm có nguy cơ cao được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết và lễ hội, như bánh kẹo, mứt trà, rượu bia, nước giải khát, thịt các loại, thủy hải sản... Các đoàn kiểm tra sẽ tập trung vào những nơi cung cấp thực phẩm quy mô lớn, các cơ sở nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị... và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Các đoàn kiểm tra thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm khi có dấu hiệu vi phạm về chất lượng ATTP; thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm đối với những cơ sở sản xuất, chế biến, cung ứng các sản phẩm không đảm bảo chất lượng ATTP.

Quan điểm của các đoàn kiểm tra là bảo đảm tính khách quan, chính xác, đúng quy trình, thủ tục theo luật định. Kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật nếu có, nhưng cũng không làm cản trở hoạt động bình thường của các cơ sở sản xuất, kinh doanh được kiểm tra. Thực hiện công khai tên, địa chỉ các cơ sở, cá nhân vi phạm về ATTP để cảnh báo cho nhân dân biết; đồng thời thông tin danh sách, địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn để nhân dân biết, lựa chọn mua và sử dụng...

Bài, ảnh: Hạnh Chi

Nguồn Ninh Bình: https://baoninhbinh.org.vn/tang-cuong-kiem-tra-bao-dam-an-toan-thuc-pham-tet-nguyen-dan/d20221214225210384.htm