Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất có nguy cơ sử dụng chất cấm
Đó là một trong những đề nghị của Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương (Đoàn số 1) tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Thái Nguyên vào chiều 9-1. Đoàn do đồng chí Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) làm Trưởng đoàn.
Tại buổi làm việc, thay mặt Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế báo cáo với Đoàn kiểm tra về công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội Xuân 2025 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tỉnh đã kiện toàn đầy đủ Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh, do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban. Đối với cấp huyện và xã, 100% các đơn vị đã thành lập ban chỉ đạo và kiện toàn đầy đủ.
Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 5527/KH-BCĐ ngày 25/12/2024 triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội Xuân 2025 trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, tỉnh giao cho 3 ngành Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và PTTN chủ trì xây dựng kế hoạch triển khai, thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh để kiểm tra các nội dung thuộc lĩnh vực phạm vi quản lý của ngành. Hiện nay, các đơn vị đã thành lập đoàn đi kiểm tra theo chỉ đạo.
Trong dịp này, Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh cũng đề nghị Bộ Y tế tham mưu sớm sửa đổi Luật ATTP; hướng dẫn quy định cụ thể về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với cơ sở thực phẩm thuộc thẩm quyền ngành quản lý… Các thành viên Đoàn kiểm tra đề nghị các sở, ngành của tỉnh nêu rõ một số số liệu trong công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn.
Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá cao sự vào cuộc của Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh trong việc triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội Xuân 2025 trên địa bàn tỉnh. Đồng thời đề nghị tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh về ghi nhãn mác, trong đó chú trọng đến ngày sản xuất, hạn sử dụng; làm tốt công tác truyền thông để người tiêu dùng biết cách lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn; đẩy mạnh tuyên truyền để giảm tác hại của rượu, bia trong dịp Tết; vận động các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo ATTP. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh lớn, các cơ sở sản xuất những mặt hàng có nguy cơ sử dụng các loại chất cấm; các trung tâm hội nghị, tổ chức sự kiện; các cơ sở sản xuất bánh kẹo, rượu, nước, bún, phở...
Trước đó, sáng cùng ngày, Đoàn công tác đã đi kiểm tra tại Go! Thái Nguyên và đã nhắc nhở một số vi phạm, trong đó có việc ghi nhãn mác... Đoàn cũng lấy 3 mẫu hàng hóa, gồm: bánh gạo, chè búp khô và giò để tiến hành kiểm nghiệm.