Tăng cường kiểm tra, cảnh báo ngộ độc do sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc

Ngày 1/12, Sở Y tế đã ban hành Văn bản 2452/SYT-NVY về việc kiểm tra, cảnh báo ngộ độc do sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc

Văn bản nêu rõ: Hiện nay, trên một số báo, tạp chí và các trang mạng xã hội lan truyền nhiều thông tin về loại bánh, kẹo nghi có chứa ma túy được bán tại các cổng trường học gây hoang mang dư luận.

Để đảm bảo sức khỏe cộng đồng và kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, Sở Y tế yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hướng dẫn, hỗ trợ, giám sát Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố trong công tác kiểm tra, kiểm soát thực phẩm; viết bài tuyên truyền, cảnh báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về các nội dung nói trên; hướng dẫn người dân cách lựa chọn thực phẩm bao gói sẵn để tránh ngộ độc thực phẩm và các sự cố liên quan đến thực phẩm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cần tăng cường tổ chức truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy, các sản phẩm thực phẩm (bánh, kẹo, nước hoa quả, thuốc lá…) dễ bị tẩm, chế biến chất ma túy gây độc hại tới sức khỏe con người; nghiên cứu xây dựng các chương trình tuyên truyền bổ ích, hiệu quả, tác động trực tiếp tới nhận thức của người dân, nhất là giới trẻ, học sinh trên địa bàn.

 Công tác kiểm tra liên ngành cần chú trọng đến các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại cổng các trường học và cá nhân bán hàng qua mạng internet.

Công tác kiểm tra liên ngành cần chú trọng đến các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại cổng các trường học và cá nhân bán hàng qua mạng internet.

Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tham mưu UBND địa phương thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh thực phẩm, chú trọng đến các cơ sở kinh doanh thực phẩm cổng các trường học và cá nhân bán hàng qua mạng Internet; lấy mẫu kiểm nghiệm phát hiện ma túy nhằm ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; cảnh báo rộng rãi trong cộng đồng. Bên cạnh đó, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng chống, xử lý ngộ độc thực phẩm, khi người dân có biểu hiện nghi ngờ do sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời; đồng thời, thông báo ngay đến cơ quan chức năng để kịp thời xử lý.

Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh khi tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc nghi ngờ do sử dụng sản phẩm có chứa ma túy, cần cấp cứu kịp thời, đồng thời báo ngay cho các cơ quan có liên quan phối hợp xử lý và cảnh báo rộng rãi trong cộng đồng.

Nguồn Lào Cai: https://baolaocai.vn/tang-cuong-kiem-tra-canh-bao-ngo-doc-do-su-dung-thuc-pham-khong-ro-nguon-goc-post376722.html