Các biện pháp phòng, chống tác hại rượu, bia

Sở Y tế tỉnh vừa ban hành kế hoạch thực hiện phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2024 của ngành y tế.

Theo đó, mục đích là tổ chức tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật, luật phòng, chống tác hại của rượu, bia; thông tin về tác hại của việc lạm dụng rượu, bia đối với sức khỏe và xã hội bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng nhóm người. Cùng với đó, tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc tuyên truyền, phổ biến, triển khai thi hành Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Quản lý, kiểm tra, theo dõi, xử lý vi phạm trong việc thi hành Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Phòng chống tác hại rượu bia (Ảnh minh họa)

Để đạt mục đích trên, Sở Y tế tỉnh đưa ra một số giải pháp thực hiện. Cụ thể, phát động ký cam kết giữa cơ quan với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động không uống rượu, bia tại nơi làm việc; không uống rượu, bia ngay trước, trong thời gian làm việc và nghỉ giữa giờ làm việc; không uống rượu, bia trước và trong khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Bên cạnh đó, các biện pháp giảm mức tiêu thụ rượu, bia được thực hiện, gồm quy định địa điểm không uống rượu, bia. Quản lý việc khuyến mại, quảng cáo rượu, bia; việc tài trợ của tổ chức, cá nhân kinh doanh rượu, bia. Các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu, bia. Thêm vào đó, tư vấn về phòng, chống tác hại của rượu, bia cho người đến khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế. Sàng lọc, phát hiện sớm yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe của người uống rượu, bia; người mắc bệnh rối loạn chức năng do uống rượu, bia; người nghiện rượu, bia.

Đồng thời, vận động các tổ chức, cá nhân hạn chế việc uống rượu, bia tại đám cưới, đám tang, lễ hội… Vận động gia đình và khu dân cư không có người nghiện rượu, bia; không sử dụng sản phẩm rượu, bia không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chưa được kiểm nghiệm an toàn thực phẩm.

Nguồn Bình Thuận: https://baobinhthuan.com.vn/cac-bien-phap-phong-chong-tac-hai-ruou-bia-119872.html